Thông tin mới nhất kỳ thi THPT quốc gia 2020 từ đại diện Bộ GDĐT

03/03/2020 16:38

Kỳ thi THPT quốc gia 2020 cơ bản giữ ổn định như năm 2019, có một số thay đổi về mặt kỹ thuật để kỳ thi diễn ra nghiêm túc hơn, đảm bảo hơn.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều địa phương như Hà Nội, TP.HCM vẫn cho toàn bộ học sinh nghỉ học trong khi kỳ thi THPT quốc gia đang đến rất gần.

Điều này khiến không ít học sinh lo lắng về tiến độ ôn tập, nhất là năm nay, Bộ GD&ĐT không công bố đề thi minh họa như năm ngoái. Vậy đề thi năm nay sẽ như thế nào, lịch thi THPT quốc gia có tiếp tục lùi lại nữa không?

Liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho hay: "Phương thức thi THPT quốc gia năm 2020 về cơ bản giữ ổn định như năm 2019.

Việc tổ chức thi tuân thủ các nguyên tắc: Không gây xáo trộn đối với việc dạy học của giáo viên, học sinh lớp 12, tổ chức gọn nhẹ, hạn chế tốn kém, căng thẳng cho xã hội, đảm bảo tính nghiêm túc, khách quan, đảm bảo kết quả thi tin cậy để sử dụng vào các mục đích xét tốt nghiệp THPT và cung cấp dữ liệu cho các cơ sở đào tạo sử dụng trong tuyển sinh".

Vì dịch bệnh không mong muốn, Bộ GD&ĐT đã điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020. Theo đó, năm học 2019-2020 sẽ kết thúc vào ngày 30-6, Kỳ thi THPT quốc gia năm học 2019-2020 sẽ tổ chức vào các ngày 23, 24, 25, 26-7-2020.

Ông Mai Văn Trinh  - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GDĐT

Theo PGS.TS Mai Văn Trinh, để thực hiện tốt kỳ thi THPT quốc gia 2020 các địa phương phải chuẩn bị một số nội dung:

Thứ nhất, thực hiện các phương thức linh hoạt, hiệu quả để tổ chức dạy học, ôn tập có chất lượng, không cắt xén chương trình ngay cả trong thời gian cho học sinh nghỉ học phòng dịch bệnh, nhất là khi học sinh trở lại trường. Trong mọi hoàn cảnh phải dạy tốt, học tốt.

Thứ hai, các thầy cô phải bám sát đề thi minh họa của kỳ thi 2019 để phân tích định dạng và cấu trúc đề thi nhằm định hướng cũng như xây dựng kế hoạch ôn tập cho học sinh.

Thứ ba, chuẩn bị đầy đủ đội ngũ cán bộ, giáo viên và lên kế hoạch tập huấn đầy đủ, chất lượng để đảm bảo tất cả những người tham gia kỳ thi phải nắm rõ nghiệp vụ và tổ chức tốt kỳ thi.

Thứ tư, rà soát kỹ càng cơ sở vật chất, thiết bị, phòng thi, các thiết bị theo dõi an ninh, máy móc thiết bị phục công tác in sao đề thi, in phiếu trả lời trắc nghiệm, trang bị máy quét đúng tiêu chuẩn kỹ thuật để chấm thi trắc nghiệm đảm bảo chính xác, không để xảy ra những sai sót liên quan đến vấn đề kỹ thuật.

"Các em học sinh không cần quá lo lắng vì phần lớn các câu hỏi trong đề thi là kiến thức cơ bản. Sau đó có các câu hỏi nâng dần độ khó để có độ phân hóa. 

Các em hãy tận dụng thời gian nghỉ phòng chống dịch này để ôn tập, bổ sung kiến thức của mình để tự tin có một bài thi THPT quốc gia tốt nhất", PGS.TS Mai Văn Trinh nhắn nhủ.

Infonet.vn

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/bo-gddt-thong-tin-ve-ky-thi-thpt-quoc-gia-2020-post334012.info.. Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/bo-gddt-thong-tin-ve-ky-thi-thpt-quoc-gia-2020-post334012.info

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu