Thủ đoạn tráo vàng giả, vàng kém chất lượng tinh vi

01/12/2023 09:22

Các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách mua những sợi dây chuyền vàng 9999 tại các cửa hàng bán đồ trang sức, rồi lấy mẫu gia công các sợi dây chuyền khác bằng vàng kém chất lượng, sau đó dùng giấy tờ mua bán vàng thật mang vàng kém chất lượng đi cầm cố để chiếm đoạt tiền.

Các đối tượng liên quan đến vụ việc bị công an bắt giữ

Các đối tượng liên quan đến vụ việc bị công an bắt giữ

Lê Minh Hoàng (SN 1988), trú tại phường Thạch Bàn, quận Long Biên (lao động tự do, 2 tiền án về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy) cùng các đối tượng Trần Hoàng Long (SN 1985), trú tại quận Hoàn Kiếm (2 tiền án về tội Cướp tài sản); Bùi Huy Bình (SN 1995), trú tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai (1 tiền án về tội Tàng trữ hàng cấm); Trần Quốc Toán, trú tại huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam (1 tiền án về tội Mua bán trái phép chất ma túy) và Nguyễn Bích Thảo (SN 1980), trú tại quận Đống Đa, TP Hà Nội đang bị Cơ quan CSĐT - CAH Mê Linh, Hà Nội bắt tạm giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tài liệu của Cơ quan CSĐT - CAH Mê Linh thể hiện ngày 10-11, đơn vị này phối hợp với Công an thị trấn Quang Minh và Công an các xã Tiền Phong, Thạch Đà, Đại Thịnh tập trung điều tra, xác minh vụ việc có tính chất lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức sử dụng dây chuyền vàng kém chất lượng cầm cố tại cửa hàng mua bán vàng bạc...

Căn cứ tài liệu thu thập, Đội CSHS Công an huyện Mê Linh và các đơn vị phối hợp xác định Lê Minh Hoàng cùng nhóm đối tượng liên quan đang ở địa bàn phường Thạch Bàn, quận Long Biên và phối hợp tiến hành kiểm tra hành chính.

Cơ quan Công an đã mời Hoàng cùng các đối tượng về trụ sở CAH Mê Linh làm việc. Quá trình đấu tranh, nhóm này khai khoảng tháng 2-2023, đã bàn nhau lừa đảo mua bán vàng. Để chuẩn bị thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tránh bị người khác phát hiện, Hoàng tháo biển kiểm soát chiếc xe máy nhãn hiệu Honda SH làm phương tiện đi lại. Các đối tượng liên quan sử dụng nhiều loại phương tiện khác và hẹn gặp nhau tại khu vực gần cầu Đông Trù bàn cách gây án. bằng cách đi mua những sợi dây chuyền vàng 9999 tại các cửa hàng rồi đem vàng thật về cho Mạnh gia công một sợi dây chuyền khác (bằng vàng kém chất lượng hơn vàng đã mua) giống sợi dây chuyền thật rồi mang vàng thật cùng giấy tờ quay lại cửa hàng đã mua cầm cố để lấy lòng tin, sau đó chuộc sợi dây chuyền vàng thật về đưa cho Mạnh và dùng sợi dây chuyền gia công (vàng kém chất lượng) quay lại cầm cố để chiếm đoạt tiền và tất cả đồng ý.

Tại cửa hàng vàng bạc ở xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Mạnh đưa cho Long 60.000.000 đồng và bảo Long đi vào cửa hàng M.H mua 1 sợi dây chuyền có trọng lượng 10 chỉ.

Sau đó, Long cầm sợi dây chuyền và giấy đảm bảo vàng đưa cho Mạnh. Tiếp đó, các đối tượng đến cửa hàng vàng bạc ở xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh mua dây chuyền vàng trọng lượng 10 chỉ với giá 57.300.000 đồng.

Cùng với thủ đoạn này, các đối tượng liên tiếp mua nhiều sợi dây chuyền vàng trọng lượng 10 chỉ tại một số cửa hàng vàng ở thị trấn Quang Minh, xã Thạch Đà, huyện Mê Linh rồi đưa cho Mạnh.

Khi quay về đến nhà trọ, Hoàng tiếp tục bàn bạc sẽ sử dụng dây chuyền vàng để gia công sợi dây chuyền khác có đặc điểm tương tự bằng vàng giả, hoặc vàng kém chất lượng.

Các đối tượng phân “vai” rất cụ thể, Hoàng và Long đi giao dịch với các cửa hàng vàng bạc, còn Thắng, Bình, Toán đi lại xung quanh khu vực cửa hàng vàng bạc, nếu bị phát hiện việc sử dụng vàng giả để giao dịch thì các đối tượng sẽ hỗ trợ để chạy thoát thân.

Dưới sự chỉ đạo của Mạnh, Hoàng và Long các đối tượng đã đến các cửa hàng vàng bạc mua vàng thật trước đó để chuộc lại các sợi dây chuyền về.

Sau khi mua, bán, chuộc lại để lấy lòng tin với các cửa hàng đã mua dây chuyền, ngày 25-10, các đối tượng mang sợi dây chuyền vàng kém chất lượng rồi theo sự chỉ đạo của Mạnh tiếp tục quay lại cửa hàng vàng bạc vừa chuộc vàng thật để tiếp tục cầm cố các sợi dây chuyền vàng kém chất lượng lấy tiền.

Do nghi ngờ, chủ của hàng vàng đã mang kiểm tra chất lượng vàng các đối tượng mang đến cầm cố và phát hiện vàng đã bị tráo, nên đã báo cơ quan Công an.

Quá trình thu thập hồ sơ, tài liệu, Đội CSHS Công an huyện Mê Linh đã làm việc với những người bị hại, đồng thời cho những người bị hại nhận dạng các đối tượng đến mua vàng, ký gửi vàng tại cửa hàng vàng bạc của các bị hại.

Căn cứ vào tài liệu thu thập cơ quan CSĐT - CAH Mê Linh đã Quyết định khởi tố vụ án hình sự Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và Quyết định tạm giữ đối với các đối tượng liên quan, tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

Anninhthudo.vn

Nguồn: https://anninhthudo.vn/thu-doan-trao-vang-gia-vang-kem-chat-luong-tinh-vi-post559655.antd.. Nguồn: https://anninhthudo.vn/thu-doan-trao-vang-gia-vang-kem-chat-luong-tinh-vi-post559655.antd

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!