Tổng thống Trump bất ngờ có bài phát biểu quan trọng dài 46 phút

03/12/2020 11:42

Tổng thống Donald Trump gây bất ngờ cho nước Mỹ khi đăng bài phát biểu dài trên các tài khoản mạng xã hội, trong đó ông lặp lại hàng loạt tuyên bố về cuộc bầu cử tổng thống vào tháng trước.

Theo trang news.com.au, bài phát biểu dài 46 phút, được ghi âm trước và được quay tại Nhà Trắng. Ông Trump đã đăng bài phát biểu mà không báo trước ngay trước 16 giờ ngày 2-12 (theo giờ địa phương).

Ông Trump nói trước ống kính: "Đây có thể là bài phát biểu quan trọng nhất mà tôi từng thực hiện. Tôi muốn cung cấp thông tin cập nhật về những nỗ lực không ngừng của chúng tôi nhằm vạch trần hành vi gian lận cử tri trên diện rộng và những bất thường diễn ra trong cuộc bầu cử ngày 3-11 dài đến mức nực cười".

Ông Trump nói tiếp: "Chúng ta từng có cái mà chúng ta gọi là ngày bầu cử. Bây giờ chúng ta có các tuần và tháng bầu cử. Và rất nhiều điều tồi tệ đã xảy ra trong khoảng thời gian này. Đặc biệt là khi mọi người hầu như không phải chứng minh gì để thực hiện đặc quyền lớn nhất, quyền bầu cử. Với tư cách là tổng thống, tôi không có nhiệm vụ nào cao hơn là bảo vệ luật pháp và Hiến pháp của Mỹ. Đó là lý do tại sao tôi quyết tâm bảo vệ hệ thống bầu cử đang bị tấn công và bao vây".

Tổng thống Trump bất ngờ có bài phát biểu quan trọng dài 46 phút - Ảnh 1.

Bài phát biểu của ông Trump đăng tải trên Twitter. Ảnh: news.com.au

Tổng thống Trump cho rằng ông Biden đã tuyên bố chiến thắng quá sớm. "Tất cả đều rất kỳ lạ. Trong vòng vài ngày sau bầu cử, chúng tôi đã chứng kiến nỗ lực được dàn dựng để công bố người chiến thắng ngay cả khi nhiều bang quan trọng vẫn đang được kiểm đếm. Chúng tôi sẽ đảm bảo tính trung thực của cuộc bỏ phiếu bằng cách đảm bảo rằng mọi lá phiếu hợp pháp đều được kiểm, lá phiếu bất hợp pháp không được tính" - ông Trump nói.

Tiếp đó ông Trump nhấn mạnh "đây không chỉ là việc tôn vinh lá phiếu của 74 triệu người Mỹ đã bầu cho tôi. Đó là việc đảm bảo rằng người Mỹ có niềm tin vào cuộc bầu cử này và vào các cuộc bầu cử trong tương lai".

Ông Trump tiếp tục tuyên bố ê-kíp của ông "đã có bằng chứng". "Cuộc bầu cử này có gian lận. Mọi người đều biết điều đó" - ông Trump khẳng định. Ông Trump cáo buộc các thẩm phán, những người làm truyền thông biết biết ai đã thắng cuộc bầu cử nhưng không chịu thừa nhận. Ông Trump bày tỏ tin tưởng rằng đội ngũ pháp lý của ông có thể chứng minh gian lận bầu cử trên diện rộng để lật ngược kết quả bầu cử.

Tổng thống Trump bất ngờ có bài phát biểu quan trọng dài 46 phút - Ảnh 2.

Các nỗ lực pháp lý của ông Trump chưa mang lại kết quả. Ảnh: Reuters

Ông Joe Biden được truyền thông cho là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 7-11, tức bốn ngày sau khi các cuộc bỏ phiếu đóng cửa. Sự chậm trễ này là do việc kiểm phiếu tương đối chậm ở một số bang chiến trường, đặc biệt là Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, Georgia, Bắc Carolina, Arizona và Nevada.

Trên các phương tiện truyền thông, các chuyên gia bầu cử tiên lượng rằng số lượng thư bỏ phiếu tăng vọt do đại dịch Covid-19, có nghĩa là có thể không có kết quả rõ ràng vào đêm bầu cử.

Một tháng sau cuộc bầu cử, ông Trump và đội ngũ pháp lý vẫn chưa đưa ra bất kỳ bằng chứng nào để chứng minh cho tuyên bố của họ rằng gian lận tràn lan đã cướp đi chiến thắng của ông. Tổng thống Trump và các đồng minh thất bại trước hàng chục "cuộc chiến" trước tòa. Các thẩm phán nhiều lần cho rằng tuyên bố của đội ngũ pháp lý ông Trump không đáng tin cậy, không có giá trị hoặc không có bằng chứng.

Nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/tong-thong-trump-bat-ngo-co-bai-phat-bieu-quan-trong-dai-46-phut-.. Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/tong-thong-trump-bat-ngo-co-bai-phat-bieu-quan-trong-dai-46-phut-20201203074023967.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài