Ông Biden cảnh báo 'hậu quả thảm khốc' nếu ông Trump không hợp tác

17/11/2020 10:11

Ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ dự đoán đắc cử, hôm 16-11 cảnh báo về những hậu quả thảm khốc nếu chính quyền Tổng thống Donald Trump từ chối hợp tác với đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông, đặc biệt là về Covid-19.

"Sẽ có thêm nhiều người thiệt mạng nếu chúng ta không hợp tác" – ông Biden khẳng định tại một cuộc họp báo tại TP Wilmington, bang Delaware.

Theo AP, đây là tuyên bố cứng rắn nhất của ông Biden liên quan đến việc Tổng thống Trump không thừa nhận thất bại bầu cử, từ chối hợp tác với đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông về đại dịch Covid-19 và không chia sẻ thông tin về an ninh quốc gia, các vấn đề chính sách cũng như kế hoạch vắc-xin Covid-19.

Đội ngũ của ông Biden thời gian qua nhấn mạnh tầm quan trọng của việc được cung cấp thông tin về những nỗ lực của Nhà Trắng nhằm kiểm soát đại dịch và phân phối vắc-xin.

Ông Biden cảnh báo hậu quả thảm khốc nếu ông Trump không hợp tác - Ảnh 1.

Ông Joe Biden phát biểu tại TP Wilmington, bang Delaware, hôm 16-11. Ảnh: AP

Chính quyền Tổng thống Trump đang thực hiện kế hoạch phân phối riêng trong khi ông Ron Klain, người được ông Biden nêu tên cho vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, cũng phát tín hiệu cho thấy đội ngũ của ông sẽ triển khai kế hoạch riêng vì sự bất hợp tác.

Khẳng định phân phối vắc-xin là "một trọng trách rất lớn", ông Biden nói rằng nếu đội ngũ của ông chờ đến khi ông lên nắm quyền rồi mới thực hiện kế hoạch phân phối của chính phủ, họ sẽ "bị tụt lại phía sau" hơn 45 ngày.

Bên cạnh đó, ông Biden cũng tiết lộ kế hoạch loại bỏ bất bình đẳng và thúc đẩy kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh mọi sự cải cách cấu trúc đều phụ thuộc vào công tác kiểm soát đại dịch và cứu trợ tức thì.

Ông Biden từng cam kết chi hàng ngàn tỉ USD để khôi phục ngành sản xuất Mỹ, mở rộng gói chăm sóc sức khỏe, chống biến đổi khí hậu cùng những ưu tiên khác.

Dù vậy, ưu tiên chính của ông hiện vẫn là kiểm soát Covid-19, vốn đang lây lan nhanh chóng và buộc giới lãnh đạo địa phương áp lệnh giới hạn mới lên doanh nghiệp.

Ông Biden cảnh báo hậu quả thảm khốc nếu ông Trump không hợp tác - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump khẳng định cuộc bầu cử năm nay bị gian lận. Ảnh: Reuters

Theo Dự án Theo dõi Covid-19 (CTP), số người nhập viện để điều trị Covid-19 tại Mỹ đã tăng lên mức cao kỷ lục 69.864 người vào ngày 15-11. Trong thời gian tới, con số này nhiều khả năng gia tăng bởi đại dịch vẫn đang lây lan mạnh mẽ tại Mỹ.

Tuần qua, theo Trường ĐH Johns Hopkins, Mỹ ghi nhận mức tăng trung bình mỗi ngày ở Mỹ khoảng 148.725 ca nhiễm – cao hơn 31% so với tuần trước đó, trong khi CTP cho biết số ca xét nghiệm chỉ tăng thêm 10,42%.

Tính đến thời điểm 7 giờ (giờ Việt Nam) ngày 17-11, theo Worldometers, Mỹ ghi nhận tổng cộng hơn 11,5 triệu ca nhiễm và hơn 252.000 ca tử vong.

Nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/ong-biden-canh-bao-hau-qua-tham-khoc-neu-ong-trump-khong-hop-tac-.. Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/ong-biden-canh-bao-hau-qua-tham-khoc-neu-ong-trump-khong-hop-tac-20201117065943005.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai