Luật sư phía Tổng thống Trump tuyên bố thắng bang Nevada

18/11/2020 20:56

Ông Jesse Binnal, luật sư thuộc ê kíp tranh cử của Tổng thống Donald Trump tuyên bố chính ông Trump chứ không phải ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden chiến thắng ở bang Nevada.

Hãng tin AP cho biết luật sư Binnal tuyên bố với các phóng viên hôm 17-11 (giờ địa phương): "Ông Donald Trump đã thắng… sau khi tính đến các gian lận bầu cử đã xảy ra". Cũng theo luật sư này, phía ông Trump đã nộp đơn kiện mới, yêu cầu thẩm phán bang Nevada hoặc tuyên bố ông Trump là người thắng cuộc hoặc hủy bỏ các kết quả bầu cử.

Luật sư phía Tổng thống Trump tuyên bố thắng bang Nevada - Ảnh 1.

Luật sư Jesse Binnall tại cuộc họp báo hôm 17-11 ở Las Vegas, bang Nevada. Ảnh: AP

Cho đến lúc này, ông Biden đang dẫn trước ông Trump 33.596 phiếu ở Nevada, với tỉ lệ lần lượt là 50,06% - 47,67%. Hôm 7-11, AP dự đoán ông Biden thắng Nevada, giành được 6 phiếu đại cử tri. Kết quả này cũng được văn phòng của Tổng thư ký bang Nevada đưa ra, theo Reuters. Dù vậy, ông Binnal khẳng định ê kíp của ông Trump và đảng Cộng hòa tại Nevada có thể chứng minh 40.000 phiếu đã bị "phù phép".

Mấu chốt của vụ kiện mới kể trên là phía ông Trump cho rằng một máy kiểm chữ ký ở hạt Clark bị lỗi, ngoài ra trong đơn cũng nói các quan sát viên không được tiếp cận đầy đủ quy trình đếm phiếu.

Tất cả 17 hạt của Nevada đang chạy nước rút để xác định kết quả bầu cử trước hạn chót 24-11 mà Tòa án Tối cao bang đưa ra.

Luật sư phía Tổng thống Trump tuyên bố thắng bang Nevada - Ảnh 2.

Cử tri Mỹ bỏ phiếu ở Las Vegas, bang Nevada hôm 3-11. Ảnh: AP

Cùng ngày 17-11, thẩm phán Matthew Brann ở Williamsport, bang Pennsylvania tỏ ra ngờ vực trước yêu cầu ngăn chặn giới chức bang này xác nhận ông Biden thắng ở Pennsylvania mà phía ê kíp Tổng thống Trump đưa ra.

Đích thân luật sư riêng của ông Trump, Rudy Giuliani, "ra trận" tại đây, sau hàng chục năm chưa bước chân vào phòng xử, theo AP. Ông Giuliani cáo buộc "có gian lận bỏ phiếu diện rộng trên toàn quốc" nhưng không đưa ra bằng chứng nào. Tuyên bố này khiến cựu thị trưởng New York bị ông Mark Aronchick, luật sư đại diện nhiều hạt của Pennsylvania trong vụ kiện, chỉ trích là "sống trong thế giới tưởng tượng".

Thời gian dường như không ủng hộ ông Trump khi Tổng thư ký Pennsylvania, bà Kathy Boockvar, phải xác nhận kết quả bầu cử của bang vào ngày 23-11 tới. Hiện ông Biden được cho là thắng bang Pennsylvania với cách biệt hơn 70.000 phiếu, tương ứng tỉ lệ giữa 2 ông là 49,9%-48,8%.

Trong một vụ kiện khác, Tòa án Tối cao bang Pennsylvania đảo ngược phán quyết trước đó của tòa cấp dưới, vốn tuyên bố phía ông Trump không được giám sát đầy đủ quy trình kiểm phiếu ở Philadelphia, thành phố lớn nhất Pennsylvania.

Luật sư phía Tổng thống Trump tuyên bố thắng bang Nevada - Ảnh 3.

Một quan sát viên phía đảng Cộng hòa giám sát quy trình đếm phiếu ở Detroit, thành phố lớn nhất
 bang Michigan, rạng sáng 4-11. Ảnh: AP

Diễn biến bất ngờ còn xảy ra ở bang Michigan. Theo AP, trong đêm 17-11 (giờ địa phương), hạt Wayne lớn nhất bang này xác nhận ông Biden chiến thắng trong khi mới trước đó không lâu ngăn chặn kết quả này.

Kết quả hiện nay cho thấy ông Biden vượt xa ông Trump ở hạt Wayne, đồng thời được cho là thắng luôn bang Michigan với cách biệt 146.000 phiếu.

Nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/luat-su-phia-tong-thong-trump-tuyen-bo-thang-bang-nevada-20201118.. Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/luat-su-phia-tong-thong-trump-tuyen-bo-thang-bang-nevada-20201118165754434.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu