TP HCM: Số ca F0 tăng trở lại, công bố quy định quản lý F0 mới

28/11/2021 11:48

Nhằm chủ động, hiệu quả quản lý F0 tại nhà và cộng đồng, thành phố Hồ Chí Minh có quy định rõ trách nhiệm và quyền hạn của các đơn vị trong công tác chăm sóc và quản lý.

Tính từ 16h ngày 26/11 đến 16h ngày 27/11, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 1.773 ca nhiễm mới tại TP.HCM. Như vậy trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, TP.HCM đã có tổng cộng 462.536 trường hợp nhiễm COVID-19 được Bộ Y tế công bố.

Trước tình hình số ca F0 tăng cao từng ngày, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành quyết định quy định rõ và tăng cường trách nhiệm, quyền hạn của các đơn vị y tế trong công tác chăm sóc và quản lý F0 tại địa bàn.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Đức đã ký Quyết định số 4028/QĐ-UBND ngày 25/1/-2021 về Quy chế phối hợp quản lý, tổ chức chăm sóc F0 tại nhà và cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 trên địa bàn quận, huyện và thành phố Thủ Đức.

Theo đó, các trạm y tế phường, xã phải sẵn sàng tiếp nhận, cập nhật danh sách F0 trên địa bàn; phối hợp lập hồ sơ điều trị tại nhà cho các F0 được chăm sóc tại nhà do trạm y tế xã, phường và các trạm y tế lưu động đảm trách; chịu trách nhiệm phân bổ số lượng F0 đến các trạm y tế lưu động, thường xuyên liên lạc với tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng để hỗ trợ và đảm bảo hoạt động chăm sóc F0 theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, các trạm y tế chịu trách nhiệm rà soát, cập nhật danh sách, số điện thoại liên lạc của các hộ gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ (người cao tuổi, có bệnh nền, béo phì, có thai...) để có kế hoạch bảo vệ, chăm sóc phù hợp (tiêm vét vắc xin tại nhà đối với người không thể đến điểm tiêm, cách ly tập trung F0 thuộc các hộ gia đình này...); công bố số điện thoại của trạm y tế xã, phường và số điện thoại của các trạm y tế lưu động trên cùng địa bàn để người dân biết và gọi khi cần hỗ trợ.

Trạm y tế lưu động phải có 1 bác sĩ, 1-2 điều dưỡng do Sở Y tế điều động và ít nhất 3 nhân sự (không phải y tế) do địa phương điều động. Mỗi trạm y tế lưu động quản lý 50-100 hộ có F0. Trong vòng 24 giờ sau khi nhận được danh sách F0 từ trạm y tế xã, trạm y tế lưu động phải tiếp cận hộ gia đình có F0 để đánh giá các điều kiện cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe F0 mỗi ngày, cập nhật diễn tiến vào phần mềm quản lý.

Khi F0 có các dấu hiệu chuyển nặng, cơ sở quản lý người nhiễm Covid-19 chịu trách nhiệm hướng dẫn, xử trí cấp cứu cho người bệnh; đồng thời liên hệ tổ phản ứng nhanh cấp xã, cấp huyện để được hỗ trợ xử trí cấp cứu và chuyển người bệnh đến bệnh viện gần nhất…

Trong quyết định này, UBND thành phố Hồ Chí Minh cũng quy định rõ trách nhiệm, quyền hạn của Sở Y tế; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; UBND cấp xã, huyện; trung tâm y tế cấp huyện; Sở Thông tin và Truyền thông; các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và các bệnh viện... trong chăm sóc và quản lý F0 tại nhà.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/tp-hcm-so-ca-f0-tang-tro-lai-cong-bo-quy-dinh-quan-ly-f0-moi-161212811.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/tp-hcm-so-ca-f0-tang-tro-lai-cong-bo-quy-dinh-quan-ly-f0-moi-161212811110114112.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?