Trách nhiệm thuộc về ai trong vụ nhân viên y tế bị bệnh nhân tâm thần đánh tử vong?

16/08/2022 11:12

Thông tin nữ nhân viên y tế bị chính bệnh nhân tâm thần mình từng điều trị dùng cây gỗ đánh vào đầu dẫn tới tử vong ở Quảng Ngãi đang khiến dư luận bàng hoàng, xót xa. Nhiều người đặt câu hỏi ai sẽ phải chịu trách nhiệm khi người bệnh tâm thần đánh chết người?

Công an huyện Mộ Đức (tỉnh Quảng Ngãi) đã xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra vụ người đàn ông bị tâm thần dùng cây gỗ đánh một người phụ nữ tử vong. Theo đó, sự việc xảy ra vào sáng ngày 15/8 trên tuyến đường qua thôn 2, xã Đức Chánh. 

Thời điểm đó, bà Đ.T.T.H. (55 tuổi, nhân viên y tế xã Đức Chánh) đang trên đường về nhà sau khi kết thúc ca trực đêm. Trên đường đi, bà H. bất ngờ bị N.T.S. (46 tuổi) cầm cây gỗ đánh nhiều nhát vào vùng đầu. Vết thương quá nặng khiến bà H. tử vong tại chỗ.

Nhận tin báo, Công an huyện Mộ Đức đã khống chế, bắt giữ N.T.S. Sau đó, S. đã được Công an huyện Mộ Đức bàn giao cho Công an tỉnh Quảng Ngãi xử lý theo quy định.

Theo Công an huyện Mộ Đức, S. là người từng được bà H. khám bệnh và điều trị tại Trạm y xã Đức Chánh vì bị bệnh tâm thần. Qua sự việc đau lòng này, cơ quan công an khuyến cáo mỗi gia đình, địa phương hãy tăng cường trách nhiệm trong công tác quản lý người bị bệnh tâm thần hay những người có những hành vi, biểu hiện không bình thường.

Hiện trường vụ án mạng. (Ảnh: FB)

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với Tri thức và Cuộc sống, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết, đây là một vụ án mạng đau lòng khi người gây án là người mắc bệnh tâm thần và nạn nhân chính là người từng điều trị cho người này. Người đàn ông có biểu hiện tâm thần dùng hung khí nguy hiểm sát hại nạn nhân ngay giữa đường khiến nhiều người kinh hãi, hậu quả nạn nhân đã tử vong, đây là hành vi giết người rất rõ ràng.

Luật sư Cường cho biết thêm, cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh làm rõ mức độ nhận thức, khả năng điều khiển hành vi của người đàn ông từng mắc bệnh tâm thần này để có căn cứ giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp kết luận của cơ quan chức năng cho thấy tại thời điểm thực hiện hành vi giết người, người đàn ông này mắc bệnh tâm thần làm mất khả năng nhận thức thì người này sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự nhưng sẽ bị áp dụng biện pháp là bắt buộc chữa bệnh.

Trong trường hợp kết quả giám định tâm thần cho thấy người đàn ông này bị tâm thần khi thực hiện hành vi giết người, không có khả năng nhận thức được hành vi của mình thì căn cứ vào Điều 21 Bộ luật Hình sự cơ quan điều tra sẽ không khởi tố vụ án hình sự. Đối với trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân, trường hợp cơ quan chức năng kết luận thủ phạm mắc bệnh tâm thần thì người giám hộ của người này phải bồi thường thiệt hại theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Cụ thể Điều 599 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về việc bồi thường thiệt hại do người dưới 15 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự gây ra trong thời gian trường học, bệnh viện, pháp nhân khác trực tiếp quản lý. Như vậy, người mắc bệnh tâm thần không phải trong quá trình điều trị mà gây thiệt hại thì cha, mẹ, người giám hộ phải có trách nhiệm bồi thường. Còn trường hợp trong quá trình điều trị mà gây thiệt hại thì cơ sở điều trị phải bồi thường theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Cũng theo dõi vụ việc, chia sẻ với báo Công lý, luật sư Khương Tân Phương (Trưởng Văn phòng luật sư Thuận Nam, Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, với những trường hợp người mắc bệnh tâm thần có hành vi vi phạm pháp luật gây tổn hại đến tài sản, sức khỏe, tính mạng của người khác là một hiện tượng nguy hiểm cho xã hội. Để hạn chế thấp nhất những vụ án mạng do người tâm thần gây ra, các cơ sở y tế địa phương cần có chương trình hỗ trợ cho các gia đình có người thân mắc bệnh và có phương án vận động, phối kết hợp với các gia đình đưa người bệnh khám, chữa, điều trị bệnh. Đặc biệt không để người bệnh tâm thần tiếp xúc với các vật dụng, các loại công cụ, vũ khí nguy hiểm, để tránh những hậu quả đau lòng có thể xảy ra.

Phapluat.suckhoedoisong.vn

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/trach-nhiem-thuoc-ve-ai-trong-vu-nhan-vien-y-te-bi-benh-nhan-tam-.. Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/trach-nhiem-thuoc-ve-ai-trong-vu-nhan-vien-y-te-bi-benh-nhan-tam-than-danh-tu-vong-162220816091247182.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu