Trong những ngày dịch bệnh Covid-19, ăn gì để có sức khoẻ tốt?

22/07/2021 20:52

Theo PGS TS BS. Lâm Vĩnh Niên - Trưởng khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, tác động của đại dịch Covid-19 vượt ra ngoài phạm vi nguy cơ về lây nhiễm virus. Thay đổi trong lối sống do lệnh giãn cách ở nhà có thể tác động lên sức khoẻ và tâm lý.

Các nghiên cứu cho thấy đại dịch Covid-19 đang gây ra tình trạng căng thẳng và lo lắng, điều này cũng ảnh hưởng đến cách chúng ta ăn uống, tập luyện và ngủ. Chất lượng giấc ngủ kém có thể dẫn đến tăng cảm giác đói, giảm nhạy cảm insulin…

Thống kê cho thấy tình trạng giãn cách tại nhà dẫn đến tăng nguy cơ thừa cân và béo phì. Các rối loạn này là tiền đề dẫn đến các bệnh mạn tính không lây như tăng huyết áp, tăng mỡ máu, đái tháo đường type 2, bệnh khớp… Người thừa cân cũng có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn khi nhiễm virus SARS-CoV2.

Bác sĩ Niêm cho hay, để sống khoẻ mạnh trong giai đoạn ở nhà, cần lưu ý có chế độ ăn lành mạnh, cân bằng, đủ chất đạm, sử dụng chất bột đường tốt (tránh đường đơn giản), đủ chất xơ, sử dụng chất béo lành mạnh (hạn chế béo bão hoà có trong mỡ, chất béo có trong thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn), ăn nhiều rau quả để cung cấp vi chất dinh dưỡng giúp hỗ trợ hệ miễn dịch.

Ngoài ra, người dân cũng cần duy trì lối sống tích cực, kiểm soát căng thẳng. Mỗi ngày nên vận động ít nhất 30 phút, nên chọn hình thức tập luyện tại nhà. 

Một người 70 kg sẽ đốt cháy khoảng 100 calo cho mỗi dặm (tương đương 1,6 km). Do đó, đi bộ 8 km với 10.000 bước chân có thể đốt cháy 500 calo. Đều này vừa giúp rèn luyện thể chất, kiểm soát cân nặng và kiểm soát stress.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/trong-nhung-ngay-dich-benh-covid-19-an-gi-de-co-suc-khoe-tot-161212207.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/trong-nhung-ngay-dich-benh-covid-19-an-gi-de-co-suc-khoe-tot-161212207203527857.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny