Trùm ma túy lên cơn "cắn thuốc lắc" cho "đỡ vật"

17/12/2012 08:47

Từng dính líu đến vụ vận chuyển 2kg thuốc phiện, bản thân nghiện lâu năm, vài năm trước, Bùi Trần Thắng khiến mọi người ngỡ ngàng khi tuyên bố rửa tay gác kiếm.

Chân dung “giám đốc trung tâm cai nghiện”

Như đưa tin, ngày 28/11, Đội CSĐT tội phạm về ma túy CAQ Tây Hồ (Hà Nội) đã phát hiện, bắt giữ Bùi Trần Thắng - Giám đốc một CLB cai nghiện ở TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 1.154 viên “thuốc lắc”, 55 triệu đồng. Sau hơn 2 tuần tập trung điều tra, nhiều thông tin liên quan đến vụ án này tiếp tục được hé mở.

Trung tá Đỗ Danh Chiến - Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về ma túy CAQ Tây Hồ cho biết: Tài liệu trinh sát cho thấy, nhiều đại lý “thuốc lắc” ở Hà Nội từng lấy “hàng” từ nguồn này. Cầm đầu đường dây là Bùi Trần Thắng, đối tượng có 1 tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy, năm 1998 bị TAND tỉnh Thái Nguyên tuyên phạt 7 năm tù giam. Làm quen với ma túy từ những năm 90 của thế kỷ trước, để có tiền chơi “thuốc”, Thắng nhập hội buôn bán “hàng trắng” từ ngày đó. Hồ sơ mà cơ quan công an lưu giữ về đối tượng này cho thấy, anh ta từng nhiều lần đi cai nghiện, nhưng bao năm qua không thể đoạn tuyệt được với “cái chết trắng”.

Từng dính líu đến một vụ vận chuyển 2kg thuốc phiện, bản thân nghiện lâu năm, vài năm trước, Bùi Trần Thắng khiến mọi người ngỡ ngàng khi tuyên bố “rửa tay gác kiếm” và cai nghiện thành công. Không chỉ quảng cáo miệng, Thắng cùng một số người còn mở trang mạng giới thiệu về phương pháp cai nghiện của bản thân mình, thu hút được sự quan tâm của rất nhiều gia đình có con em nghiện ma túy. Có không ít người đã tìm đến Thắng nhờ tư vấn, xin được giúp đỡ. Thấy “đắt khách”, Thắng tự lập ra một câu lạc bộ cai nghiện ở TP Thái Nguyên.

Dù không được cơ quan, tổ chức nào cấp phép, song Thắng vẫn quảng cáo, thông báo địa chỉ, đăng số điện thoại của mình ở khắp mọi nơi để thu hút thêm người nghiện đến cai. Từ ngày Thắng chuyển sang lĩnh vực này, kinh tế của anh ta phất lên nhanh chóng. Đang từ một gã nghiện vật vờ, không nghề nghiệp ổn định, trong thời gian ngắn Thắng đã có tiền để “ôm” khá nhiều bất động sản. Ngoài câu lạc bộ cai nghiện ở TP Thái Nguyên rộng hàng trăm mét vuông, Thắng còn có tiền xây một ngôi nhà khang trang, hiện đại ở quê nhà. Để tiện cho việc đi lại, Thắng mua một lúc 2 chiếc ô tô Toyota Camry và Ford Escape để đi “giao dịch”. Sự giàu có bất thường của vị giám đốc CLB cai nghiện, cùng hành tung mờ ám của anh ta khiến lực lượng công an nghi vấn.

“Cắn thuốc lắc” cho đỡ “vật”
 
Thông tin về đường dây ma túy trên đã được các trinh sát của Đội CSĐT tội phạm về ma túy CAQ Tây Hồ phát hiện và theo dõi trong một thời gian dài. Từ cuối tháng 10/2012, trong quá trình nắm tình hình địa bàn, tổ công tác Đội CSĐT tội phạm về ma túy phát hiện có một đường dây mua bán ma túy tổng hợp số lượng lớn từ Mộc Châu - Sơn La về tiêu thụ tại Hà Nội, Thái Nguyên và Lạng Sơn. Quá trình nắm tình hình, trinh sát đã xác định kẻ cầm đầu là Bùi Trần Thắng. Gia đình, vợ con ở Thái Nguyên, nhưng Thắng thường xuyên ở Hà Nội, thuê nhà nghỉ ở quận Long Biên, Thanh Xuân, Tây Hồ tá túc và rất thông thạo đường phố Hà Nội. Để việc giao dịch được an toàn, tránh bị công an phát hiện, Thắng thường xuyên thay đổi số điện thoại và nơi ẩn náu.

Sau nhiều ngày theo dõi, trưa 28/11, tại ngõ 399 Âu Cơ (quận Tây Hồ), trinh sát đã bắt giữ Thắng cùng 1.154 viên “thuốc lắc”. Tại cơ quan công an, Thắng khai số ma túy này anh ta vừa mang từ Thái Nguyên xuống Hà Nội từ lúc sáng sớm, rồi đến thuê một phòng nghỉ ở quận Long Biên để chờ đi giao hàng. Trước giờ “giao dịch”, do thèm thuốc, Thắng đã “cắn” 3 viên ma túy tổng hợp. Cùng ngày, lệnh khám xét nơi ở của Thắng ở Thái Nguyên đã được triển khai. Trong cơ sở cai nghiện lúc đó, tổ công tác phát hiện có gần 10 người đang cai nghiện tự nguyện. Tất cả những người này cho hay, không hề hay biết vị giám đốc CLB bị bắt vì buôn ma túy. Một cán bộ Đội CSĐT tội phạm về ma túy CAQ Tây Hồ cho hay, sau 2 ngày bị tạm giữ, trùm ma túy Bùi Trần Thắng mới tỉnh táo hơn. Trước lúc đó, Thắng liên tục “vật thuốc”, không khai báo được nhiều.

Điều đáng nói, cho đến ngày 10/12 (gần nửa tháng sau vụ việc), khi Cơ quan CSĐT CAQ Tây Hồ trở lại cơ sở cai nghiện của Thắng ở TP Thái Nguyên để hoàn thành các thủ tục cần thiết, vẫn thấy cơ sở này hoạt động, với 7 người đang cai (?!). Một câu hỏi được đặt ra, tại sao cơ sở cai nghiện tư nhân hoạt động không phép trên địa bàn thời gian khá dài mà chính quyền địa phương không hay biết? Ngay cả khi đối tượng cầm đầu bị bắt, cơ sở này vẫn tiếp tục hoạt động, vẫn đón tiếp người đến cai nghiện mà chính quyền, các ngành chức năng không có biện pháp gì ngăn chặn!

ANTĐ