Trúng số đã khó, giữ tiền còn khó hơn: Chuyên gia chia sẻ điều cần làm khi 'bỗng dưng giàu'

08/10/2022 16:26

Quan điểm của chuyên gia tài chính trong câu chuyện "bỗng dưng trúng số".

Chắc hẳn trong chúng ta, ai cũng từng có mong ước có một khoản tiền khổng lồ từ "trên trời rơi xuống", sau 1 đêm có thể trở thành tỷ phú. Nghe có vẻ giống như một mong ước khó có thể đạt được, song trên thực tế, đã có nhiều người "bỗng dưng trúng số".

Đó có thể là đi qua thị trường chứng khoán lúc tăng trưởng nhất, dù mua mã nào cũng sinh lời thậm chí nhân 2, 3 lần tài khoản. Hay như khoản thừa kế - số tiền không mất mồ hôi công sức để có được, cũng có những người thật sự trúng số theo nghĩa đen.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người khó có thể giữ được số tiền này bởi vì họ không có kiến thức tài chính đủ để xử lý nhiều tiền đến như vậy. Trong chương trình Tự Do Tài Chính số 40, các vị khách mời đã cùng thảo luận về chủ đề "Bỗng dưng giàu". Số này có sự dẫn dắt của Host Dương Ngọc Trinh cùng các chuyên gia kỳ cựu trong làng đầu tư: Anh Hans Nguyễn - Quản lý cao cấp đào tạo kênh phân phối - Dragon Capital Việt Nam (DCVFM) và Nguyễn Thế Anh - một YouTuber nổi tiếng với hơn 100k follower đã có rất nhiều trải nghiệm thăng trầm trong thị trường tài chính.

Trúng số đã khó, giữ tiền còn khó hơn: Chuyên gia chia sẻ điều cần làm khi

Tự Do Tài Chính số 40

Theo anh Hans Nguyễn, với những nhà đầu tư vào thị trường tài chính rủi ro cao và "ăn may" kiếm được khoản lãi khá lớn, điều đầu tiên nên làm là cất bớt tối thiểu một nửa phần đạt được, chuyển qua hình thức "tiền đẻ ra tiền" an toàn hơn. Tại vì bạn vẫn có khả năng kiếm thêm nên có thể tiếp tục. Nhưng nên giữ 1 phần an toàn, còn phần an toàn bao nhiêu thì cần cân nhắc, bởi vì bản chất đây vẫn là khoản đầu tư rủi ro.

Nhiều người có một khoản tiền bất ngờ lại không thể giữ nó, họ thường mắc phải 3 sai lầm phổ biến. "Đầu tiên, họ quá vội vàng, quyết định chi toàn bộ cho 1 mục đích nào đó mà không có suy nghĩ. Bên cạnh đó, bởi vì tiền đến dễ quá nên họ có khuynh hướng phung phí, không phải là mồ hôi nước mắt nên tiêu xài có vẻ thoải mái hơn bình thường. Lỗi thứ 3 quan trọng nhất là không có kế hoạch để chi tiêu hay đầu tư, không có kinh nghiệm phải xử lý 1 phần tiền rất lớn, nên thường không giữ được nhiều", quan điểm của anh Hans Nguyễn.

Mặt khác, một số người hiểu rằng nếu "bỗng dưng trúng số", việc đầu tiên là cần phải học kiến thức tài chính. Tuy nhiên, giữa 1 rừng kiến thức khó phân biệt đúng hay sai, bắt đầu từ đâu là câu hỏi rất khó để trả lời. Anh Hans Nguyễn chia sẻ rằng hãy tập trung vào kiến thức đơn giản nhất, đừng học gì quá cao sang quá phức tạp. Chỉ cần áp dụng được những kiến thức cơ bản là đã tốt rồi.

Trúng số đã khó, giữ tiền còn khó hơn: Chuyên gia chia sẻ điều cần làm khi

Anh Hans Nguyễn

Ngoài ra, theo kinh nghiệm của anh Hans, khoản tiền lớn bất ngờ đến thường là từ thừa kế. "Một gia đình thì thường có nhiều thành viên, khi nhận được thừa kế vấn đề phải giải quyết là chia sẻ. Cái không hay thường xảy ra là người được thừa kế hay con cái trong gia đình không nghĩ cái hướng hỗ trợ chẳng hạn người cha hay người chú để làm sao cho hài hòa trong gia đình. Thay vì hợp tác, họ lại là tranh đấu với nhau, điều này là không nên".

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/trung-so-da-kho-giu-tien-con-kho-hon-chuyen-gia-chia-se-dieu-can-lam-khi-bong-.. Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/trung-so-da-kho-giu-tien-con-kho-hon-chuyen-gia-chia-se-dieu-can-lam-khi-bong-dung-giau-20221008121637919.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương