Từ vụ 'sản phụ nhí' 13 tuổi sinh con: Chuyên gia cảnh báo 3 nguy cơ khi trẻ làm mẹ sớm

30/03/2023 15:45

Theo thông tin từ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bệnh viện mới tiếp nhận một trường hợp thai phụ 13 tuổi được chuyển cấp cứu từ bệnh viện tuyến dưới lên.

GS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội xác nhận trường hợp 'thai phụ nhí' (13 tuổi) ngay sau khi chuyển cấp cứu từ bệnh viện tuyến dưới lên đã sinh thường, em bé nặng 2.9kg. Thời điểm ngay sau sinh, sức khỏe hai mẹ con bình thường. Hiện cả hai mẹ con đã được xuất viện trở về nhà.

Được biết, sau khi 'thai phụ nhí' sinh em bé xong, gia đình có ý định cho em bé nếu như người khác có nhu cầu nhận nuôi. Sau đó, các bác sĩ đã động viên và chia sẻ, gia đình đồng ý đưa hai mẹ con về.

GS Ánh cũng cho biết thêm: "Thông tin tôi được biết thì cháu bé có quan hệ và mang thai là đồng thuận. Tuy nhiên, dựa trên quy định pháp luật thì cơ quan công an sẽ giải quyết. Việc gia đình hắt hủi hai mẹ con là điều tuyệt đối không nên, bởi bé gái mang thai khi tuổi còn quá nhỏ, nếu thiếu đi sự quan tâm, mọi người xa lánh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, nhất là thời điểm sau sinh. May mắn gia đình đã hiểu ra vấn đề".

Trẻ sơ sinh, ảnh minh hoạ.

Vị giám đốc Bệnh viện Phụ sẽ Hà Nội cũng cho biết thêm, hiện nay trẻ dậy thì sớm nên việc quan hệ tình dục sớm là chuyện dễ hiểu. Nhưng việc quan hệ không an toàn để mang thai ngoài ý muốn lại là vấn đề rất đáng cảnh báo. Do vậy, vấn đề giáo dục trong nhà trường và gia đình cần phải được đẩy mạnh hơn nữa.

Mang thai sớm tác động ra sao tới trẻ?

Theo chuyên gia sản khoa, việc trẻ sinh con ở độ tuổi vị thành niên sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khoẻ. Về mặt sinh lý của cơ thể nữ giới dưới 18 tuổi, cơ thể phát triển chưa đầy đủ sẽ đối diện với nhiều nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến cả tính mạng.

GS Ánh cũng chỉ ra 3 nhóm nguy cơ khi trẻ sinh con ở độ tuổi vị thành niên, đó là:

Ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý: Bởi trẻ đang tuổi ăn, tuổi học, chưa chuẩn bị, chưa sẵn sàng làm mẹ. Mang thai giai đoạn này trẻ thường giấu bố mẹ, từ đó không được chăm sóc sản khoa tốt nhất dẫn đến không phát hiện bất thường, ảnh hưởng đến cả mẹ và bé sau này.

Khi mang thai ở độ tuổi còn quá trẻ, trẻ sẽ phải đối mặt với nguy cơ sảy thai, phá thai hoặc nếu sinh con rất dễ bị dị tật thai nhi. Điều này sẽ ảnh hưởng đến trực tiếp đứa trẻ và thậm chí là gánh nặng cho xã hội.

Rất khó khăn khi sinh nở: Trẻ vị thành niên mang thai nguy cơ đẻ non rất dễ xảy ra. Thậm chí nếu mang thai đủ tháng thì khung xương chậu chưa phát triển từ đó gây khó khăn trong việc sinh nở. Một số tai biến sản khoa có thể xảy ra với trẻ có thể kể tới như: băng huyết, tai biến sản khoa, nhất là những trường hợp tự sinh con, đẻ rơi như một số vụ thời gian qua.

Không có kỹ năng làm mẹ: Do trẻ còn nhỏ, chưa sẵn sàng làm mẹ nên kỹ năng chăm con, nuôi con chưa có, vì thế ảnh hưởng rất lớn đến em bé. Làm mẹ khi còn quá trẻ khiến trẻ phải đối mặt với nguy cơ trầm cảm cao sau sinh do phải chịu những lời bàn tán của những người xung quanh.

GS Ánh khuyến cáo, để tránh tình trạng trẻ mang thai ngoài ý muốn, việc giáo dục giới tính cho trẻ là rất quan trọng. Theo đó, nhà trường và gia đình cần phải phối hợp để tránh những câu chuyện đau lòng có thể xảy ra.

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: https://ttvn.toquoc.vn/tu-vu-san-phu-nhi-13-tuoi-sinh-con-chuyen-gia-canh-bao-3-nguy-co-khi-tre-lam-.. Nguồn: https://ttvn.toquoc.vn/tu-vu-san-phu-nhi-13-tuoi-sinh-con-chuyen-gia-canh-bao-3-nguy-co-khi-tre-lam-me-som-20230330100300988.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu