Úc: Xuất hiện virus 'siêu cảm lạnh' lây với tốc độ cháy rừng, triệu chứng giống hệt COVID

24/03/2022 11:44

Úc ghi nhận một loại virus mới được gọi tên là "virus siêu cảm lạnh" với các triệu chứng giống với COVID-19, đang lây lan mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư nước này.

Sau khi bị làn sóng dịch virus SARS-CoV-2 quét qua và những hạn chế nghiêm ngặt, nước Úc đang phải đối mặt với một loại virus khủng khiếp khác có triệu chứng giống với COVID-19.  

Loại virus này được mệnh danh là “virus siêu cảm lạnh” được cho là đang lây lan với tốc độ như cháy rừng trong cộng đồng dân cư nước Úc.

Các triệu chứng của bệnh gây ra bởi virus này khiến nhiều người nghĩ rằng mình nhiễm COVID-19, tuy nhiên, các xét nghiệm sau đó liên tục cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Triệu chứng của virus siêu cảm lạnh

Người bệnh nhiễm virus siêu cảm lạnh cho biết họ có các triệu chứng “đau rát cổ họng giống như cổ họng đang có một tờ giấy nhám”, đau đầu, đau người, sổ mũi, mệt mỏi. Các triệu chứng này có thể kéo dài hàng tuần.

Các bệnh nhân cũng cho biết họ không bị mất khứu giác hoặc vị giác giống như các triệu chứng của COVID, tuy nhiên tất cả bệnh nhân đều được khuyến khích xét nghiệm COVID để loại trừ bệnh. 

Úc: Xuất hiện virus siêu cảm lạnh lây với tốc độ cháy rừng, triệu chứng giống hệt COVID - Ảnh 1.

Virus siêu cảm lạnh có triệu chứng rất giống COVID-19. Ảnh minh họa.

Các trường hợp nhiễm virus này đã từng được ghi nhận ở Vương Quốc Anh vào cuối năm ngoái, khi đất nước này mở cửa trở lại sau những đợt giãn cách. Các chuyên gia y tế cho rằng loại virus này là kết quả của gần 2 năm thực hiện các biện pháp phong tỏa và giãn cách xã hội.

Điều tương tự hiện đang diễn ra ở Úc, khi người dân đang xem nhẹ việc thực hiện đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và vệ sinh tay. 

Các chuyên gia y tế cho biết nguyên nhân sâu xa của vấn đề này đó là sau một thời gian dài không phơi nhiễm với các loại virus thường tồn tại trong cộng đồng đã khiến hệ hô hấp mất đi khả năng phòng vệ vốn có và dễ tổn thương hơn trước các mầm bệnh. 

Bệnh cúm cũng có các triệu chứng tương tự như COVID-19, bao gồm nhức đầu, đau mỏi người, sốt cao và có thể mất từ ​​10 - 14 ngày để khỏi bệnh. Việc Úc đang mở cửa đón khách du lịch nước ngoài làm dấy lên mối lo lắng về việc du khách có thể mang các loại virus khác tới đất nước này.

Tiến sĩ Ian Mackay, một nhà virus học từ Đại học Queensland (Úc), cho biết mọi người thường nghĩ rằng thời tiết lạnh là nguyên nhân gây ra các bệnh về đường hô hấp nhưng điều này không đúng với COVID. 

Số ca nhiễm cảm lạnh và cúm đang gia tăng đột biến trong những ngày gần đây tại Úc khi thời tiết đang ấm dần lên. Điều này cho thấy dịch bệnh liên quan tới mức độ miễn dịch hơn là theo mùa. 

"Có một điều rõ ràng đó là dịch bệnh có mối liên quan tới miễn dịch cộng đồng hơn là thời tiết. Hệ miễn dịch kém đi sẽ là điều kiện thuận lợi để virus tấn công cơ thể và gây bệnh”, Tiến sĩ Mackay nói. 

Bác sĩ đa khoa Philippa Kaye cho biết tỷ lệ bệnh nhân mắc căn bệnh do virus mới gây ra tương đương với số bệnh nhân nhiễm bệnh này được ghi nhận vào mùa đông, trước khi dịch COVID-19 xuất hiện. 

“Trong những lần phong tỏa đầu tiên do dịch COVID-19, chúng tôi nhận thấy số ca nhiễm virus ‘siêu cảm lạnh’ giảm xuống. Chúng tôi nghĩ rằng điều đó là nhờ những quy định về cách ly xã hội”, bác sĩ Kaye cho biết.

Theo đó, các chuyên gia y tế tại Úc khuyên rằng người dân vẫn nên tiếp tục thực hiện các biện pháp như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách để phòng chống các nguy cơ gây bệnh qua đường hô hấp. 

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/uc-xuat-hien-virus-sieu-cam-lanh-lay-voi-toc-do-chay-rung-trieu-chung-.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/uc-xuat-hien-virus-sieu-cam-lanh-lay-voi-toc-do-chay-rung-trieu-chung-giong-het-covid-161222403080619340.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020