Vì sao Hà Nội phải cách ly tập trung 7 ngày đối với người bay đến từ TP.HCM?

11/10/2021 10:05

Hà Nội đã nêu ra 3 lý do cho việc thực hiện cách ly tập trung đối với hành khách bay từ TP.HCM đến Nội bài và lưu trú tại thành phố để phòng, chống dịch Covid-19.

Bảo vệ an toàn Thủ đô trước dịch bệnh là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu

Tối 10/10, trên Cổng thông tin điện tử thành phố Hà Nội đã có thông tin lý giải chính thức việc Hà Nội thực hiện cách ly tập trung 7 ngày đối với hành khách bay từ TP.HCM đến Nội Bài và lưu trú ở thành phố, sau đó, tự theo dõi sức khỏe tiếp 7 ngày tại nhà.

Theo đó, Hà Nội nêu ra 3 lý do để áp dụng quy định nêu trên. Cụ thể:

Thứ nhất, Hà Nội là Thủ đô, trung tâm chính trị - hành chính Quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế của cả nước; trên địa bàn có nhiều cơ quan Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam, trụ sở nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn đa quốc gia.

Với vị trí quan trọng như vậy, việc bảo vệ an toàn Thủ đô trước dịch bệnh là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Vì sao Hà Nội phải cách ly tập trung 7 ngày đối với người bay đến từ TP.HCM? - Ảnh 2.

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Nội Bài ngày 10/10.

Thứ hai, Hà Nội cho biết đang triển khai nghiêm túc theo thông báo về kết luận của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại hội nghị trực tuyến toàn quốc với các Bộ, ngành và các địa phương về triển khai khôi phục các đường bay nội địa phục vụ hành khách đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Trong đó, Phó Thủ tướng chỉ đạo, việc khôi phục các đường bay kết nối giữa các tỉnh trong điều kiện hiện nay là rất cần thiết để từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội cho các địa phương, dần đưa cuộc sống của nhân dân trở lại trạng thái bình thường.

Tuy nhiên, việc phục hồi các tuyến bay cho hành khách và nhân dân đi lại cũng tiềm ẩn phát sinh nguy cơ lây nhiễm, phát tán dịch bệnh, có nguy cơ bùng phát thành các ổ dịch mới, tiếp tục ảnh hưởng trực tiếp tới phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương, sức khỏe của nhân dân.

Do vậy, yêu cầu đặt ra đối với các cấp, ngành, địa phương vừa phải từng bước phục hồi các đường bay, chuyến bay, bảo đảm thận trọng, an toàn, kiểm soát chặt chẽ sự lây lan của dịch bệnh thông qua kiểm soát hành khách tại sân bay đi/đến, trên máy bay và quá trình di chuyển về các địa phương.

Đảm bảo các địa phương nắm chắc tình hình và kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, bóc tách kịp thời các ca F0 (nếu có), không để lây lan và bùng phát thành các ổ dịch.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương chủ động hướng dẫn các cấp, các ngành, đơn vị trên địa bàn thực hiện kiểm soát chặt chẽ người dân, hành khách từ vùng dịch về địa phương mình, tuyệt đối không để bùng phát thành các ổ dịch.

Nguy cơ dịch còn hiện hữu rất cao

Thứ ba, Hà Nội cho hay, thành phố vừa trải qua 4 đợt giãn cách xã hội, tuy đạt được một số kết quả ban đầu nhưng còn tiềm ẩn nguy cơ rất cao.

Trong thời gian qua, vẫn tiếp tục xuất hiện một số ca nhiễm trong cộng đồng và tại một số cơ sở y tế Trung ương nằm trên địa bàn có nguồn lây từ các địa phương khác, vẫn còn các ca F0 xuất hiện trong cộng đồng.

Vì thế, nhằm bảo vệ sức khỏe và an toàn tính mạng của người dân, nhất là khi nguy cơ dịch bệnh còn cao như vậy, Hà Nội phải triển khai những biện pháp phòng dịch cao hơn các tỉnh, thành phố khác.

Đồng thời, đây cũng là biện pháp để đảm bảo kiểm soát chặt nguy cơ lây lan dịch bệnh trong thời gian thành phố tiếp tục triển khai tiêm vắc xin mũi 2 cho người dân trên địa bàn.

Đứng trước thực tế nguy cơ dịch còn hiện hữu rất cao, Hà Nội quyết định áp dụng biện pháp cách ly tập trung 7 ngày với người đi máy bay tới từ TP.HCM.

Để chuẩn bị cho việc này, Hà Nội cũng đã giao các sở ngành rà soát các nhiệm vụ, đảm bảo các điều kiện chu đáo phục vụ người cách ly tập trung.

Đặc biệt, Hà Nội cũng đã bố trí 20 khách sạn được thành lập làm cơ sở cách ly y tế tập trung phục vụ công tác phòng, chống dịch khi mở lại đường bay với TP.HCM và Đà Nẵng, tạo điều kiện cho những khách có nhu cầu cách ly tại khách sạn theo hình thức tự trả phí, còn lại những người khác sẽ cách ly tại các khu cách ly tập trung của thành phố…

Sau thời gian thí điểm, tùy vào tình hình thực tế, thành phố sẽ tiếp tục nghiên cứu các phương án đảm bảo thuận tiện nhất cho người dân khi tham gia các đường bay nội địa.

Trước đó, theo quy định của Hà Nội, hành khách bay từ sân bay Tân Sơn Nhất phải tiêm vắc xin, có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành.

Đồng thời, cách ly tập trung 7 ngày tại các khu cách ly tập trung của thành phố hoặc các cơ sở lưu trú (khách sạn) do thành phố công bố; hành khách tự đảm bảo các chi phí cách ly và xét nghiệm theo quy định; sau thời gian cách ly tập trung tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày…

Riêng đối với hành khách từ sân bay Đà Nẵng về Nội Bài và lưu trú tại thành phố, Hà Nội yêu cầu đáp ứng các tiêu chí như trên, nhưng thực hiện cách ly tại nơi lưu trú/nhà trong thời gian 7 ngày, xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 6 trước khi kết thúc cách ly và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú/nhà 7 ngày tiếp theo.

 

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/vi-sao-ha-noi-phai-cach-ly-tap-trung-7-ngay-doi-voi-nguoi-bay-den-tu-t.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/vi-sao-ha-noi-phai-cach-ly-tap-trung-7-ngay-doi-voi-nguoi-bay-den-tu-tphcm-161211110073611627.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'