Viêm cơ tim ở trẻ: Nguy hiểm vì dễ nhầm cảm sốt

16/01/2013 07:34

Thời tiết giao mùa, nhiệt độ thay đổi thất thường dễ làm trẻ em mắc bệnh. BV Nhi Đồng 2, TP.HCM từng tiếp nhận hơn mười trẻ nhập viện trong tình trạng tương tự nhau.

Trong đó, năm trẻ bị truỵ mạch, rối loạn nhịp tim nặng, sốc tim và hai đã tử vong sau vài giờ. Kết quả thăm khám, chụp X-quang ngực và siêu âm tim cho thấy các trẻ này mắc bệnh viêm cơ tim. Điều đáng nói là phụ huynh các em đều nhầm tưởng con mình bị cảm sốt thông thường nên mua thuốc hạ sốt cho uống.

Tại sao trẻ lại bị viêm cơ tim?

Viêm cơ tim là dạng bệnh lý viêm thành cơ tim do siêu vi gây ra, hàng đầu là Enteroviruses, kế đến là Echoviruses, Adenoviruses, Herpes simplex, quai bị, sởi, Rubella... Khi vào cơ thể, siêu vi sẽ làm tổn thương tế bào cơ tim, làm giảm sức co bóp cơ tim, dẫn đến truỵ mạch khiến tim giãn to, cơ tim co bóp rất yếu, men tim tăng do các tế bào cơ tim bị huỷ hoại phóng thích. Bệnh viêm cơ tim thường xảy ra ở trẻ 2 - 10 tuổi, tuy nhiên trẻ dưới 24 tháng dễ mắc bệnh hơn do đề kháng còn yếu.

Một số trường hợp bệnh nhi có viêm cơ tim thoáng qua, không để lại di chứng. Nhưng một số trường hợp bệnh nhi vào viện với bệnh cảnh rất nặng, tiên lượng tử vong rất cao và có thể có bệnh cơ tim giãn nở, suy tim hoặc rối loạn nhịp về sau. Đây chính là những biến chứng nặng nề cho trẻ vì nguy cơ điều trị thuốc lâu dài nhưng tiên lượng hồi phục không cao.

Những dấu hiệu cần cảnh giác

Tỷ lệ mắc bệnh viêm cơ tim không được biết rõ do một số trường hợp viêm cơ tim mức độ nhẹ tự khỏi. Một số trường hợp không có triệu chứng trước đó nhưng bệnh lại diễn tiến rất nhanh chóng. Phụ huynh có con nhỏ nên cần cảnh giác trẻ có thể bị viêm cơ tim khi có các dấu hiệu sau:

Đối với trẻ lớn: có triệu chứng hô hấp trước đó (sốt, ho, sổ mũi, khò khè), hoặc triệu chứng về tiêu hoá (ói, tiêu chảy)...

Đối với trẻ nhỏ: có khi chỉ đơn thuần là quấy khóc, bỏ bú hoặc bú kém, ngủ li bì khó đánh thức, hay rên rỉ, quấy khóc…

Đặc biệt, nếu thấy trẻ có các biểu hiện như: tím môi, da tái, tay chân lạnh, thở mệt, mạch nhẹ hoặc không bắt được thì phải cho trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị. Do viêm cơ tim do siêu vi gây ra nên chúng ta chỉ điều trị triệu chứng, điều trị hỗ trợ và theo dõi các biến chứng để điều trị kịp thời.

Người nhà cần làm gì?

Hiện nay, công nghệ thông tin rất phát triển và người dân có thể tiếp cận các tư liệu về bệnh qua sách báo, internet, từ đó dẫn đến "tự làm bác sĩ" cho chính mình và người thân. Tuy nhiên, bệnh viêm cơ tim vẫn còn là một vấn đề khi các triệu chứng khởi đầu của bệnh rất mơ hồ, dễ nhầm lẫn với các bệnh khác như cảm sốt hoặc bị bỏ qua, và cuối cùng hậu quả của bệnh rất nặng nề, thậm chí tử vong.

Để giảm tối đa nguy cơ mắc bệnh cho trẻ, cần hạn chế để trẻ tiếp xúc với người lớn đã mắc các bệnh liên quan đến các siêu vi; quan tâm chế độ dinh dưỡng cho trẻ với đầy đủ vitamin và khoáng chất; nên chủng ngừa các bệnh bạch hầu, cúm, Rubella, quai bị… cho trẻ để tăng khả năng kháng bệnh. Đối với trẻ ở tuổi đi học, nên tập cho trẻ thói quen rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và tránh tiếp xúc với những người mắc bệnh về đường hô hấp hay tiêu hoá nhằm tránh bị lây nhiễm siêu vi, đặc biệt là những siêu vi gây bệnh viêm cơ tim.

Vì đây là một bệnh nguy hiểm, có nguy cơ gây tử vong cao trong thời gian rất nhanh nếu không kịp phát hiện và nhập viện, nên khi thấy trẻ có bất cứ biểu hiện nào như trên, phụ huynh nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được các bác sĩ khám và theo dõi.

SGTT

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu