Vụ 2 máy bay va chạm nhau ở Nội Bài: Đình chỉ nhiều nhân viên hàng không

03/11/2021 10:37

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh yêu cầu khẩn trương xác minh nguyên nhân, trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan vụ 2 máy bay va nhau ở sân bay Nội Bài, xử lý nghiêm theo quy định.

Sau vụ va chạm giữa 2 máy bay Airbus A321 của Bamboo Airways tại sân bay Nội Bài vào sáng 2/11, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Phạm Bình Minh đã có công văn gửi Bộ GTVT yêu cầu kiểm tra, xác minh, làm rõ.

Vụ 2 máy bay va chạm nhau ở Nội Bài: Đình chỉ nhiều nhân viên hàng không

Hình ảnh máy bay Bamboo Airways sau khi va chạm tại sân bay Nội Bài.

Cùng ngày, Cục Hàng không Việt Nam cũng ký Công văn yêu cầu tạm đình chỉ công việc của nhân viên hàng không, trong đó yêu cầu tạm đình chỉ công việc đối với kíp trực; tổ lái chuyến bay; chỉ huy kéo đẩy, nhân viên cảnh giới và hỗ trợ kéo đẩy tàu bay; nhân viên điều khiển phương tiện kéo đẩy tàu bay và kiểm soát viên không lưu điều hành tàu bay lăn.

Theo Phó Thủ tướng, mặc dù va chạm giữa hai máy bay Airbus A321 trong quá trình kéo đẩy máy bay tại sân đỗ của sân bay Nội Bài không gây thiệt hại về người nhưng đây là sự cố uy hiếp an toàn hàng không.

Để phòng tránh, không xảy ra các vụ việc tương tự, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho hành khách, người lao động và tài sản trong hoạt động vận tải hàng không, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các cơ quan chức năng và các đơn vị liên quan.

Khẩn trương xác minh nguyên nhân, trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan vụ việc, xử lý nghiêm theo quy định.

Tổ chức phân tích, bình giảng phổ biến trong Hãng hàng không Bamboo Airways, các đơn vị phục vụ mặt đất và các bên liên quan về vụ việc, nguyên nhân và biện pháp ngăn ngừa, phòng tránh vụ việc xảy ra. 

Kiểm tra, chấn chỉnh công tác bảo đảm an toàn của các hãng hàng không, sân bay và các đơn vị cung ứng dịch vụ mặt đất trong cả nước.

Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp trong ngành hàng không tuân thủ các quy định về bảo đảm an toàn trong hoạt động khai thác máy bay, phương tiện, thiết bị, cơ sở vật chất và hạ tầng liên quan, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hành khách, hàng hóa, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phục hồi, phát triển kinh tế xã hội và thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Tiếp tục hoàn thiện các quy định, quy trình về bảo đảm an toàn trong quá trình vận hành khai thác máy bay và cảng hàng không.

Trước đó vào lúc 7h01 ngày 2/11, máy bay Airbus A321 Neo số đăng ký VN-A222 được xe của Công ty cổ phần Phục vụ mặt đất Hà Nội - HGS đẩy từ vị trí đỗ số 72 của sân bay Nội Bài ra đường lăn W11 để thực hiện chuyến bay QH1621 từ Hà Nội đi Phú Quốc.

Trong quá trình đẩy, phần cánh lái độ cao máy bay VN-A222 (Elevator) va vào phần vỏ phía trên của buồng lái máy bay Airbus A321 số đăng ký VN-A590 cũng của Bamboo Airways đang đỗ tại vị trí 73A.

Vụ va chạm khiến mép sau cánh lái độ cao bên trái máy bay VN-A222 bị cong vênh, còn vỏ máy bay VN-A590 tại vị trí va chạm phía trên kính lái có nhiều vết xước.

Tất cả 138 hành khách và 7 thành viên tổ bay của chuyến bay QH1621 (máy bay Airbus A321 số đăng ký VN-A222) không ai bị thương và đổi máy bay khác để đi Phú Quốc sau 1 giờ 30 phút so với giờ khởi hành ban đầu.

Cục Hàng không VN đã lập Tổ điều tra sự cố với thành viên gồm các cán bộ trong lĩnh vực tiêu chuẩn an toàn bay; quản lý cảng hàng không, sân bay; quản lý hoạt động bay; thanh tra hàng không và các cán bộ của Cảng vụ hàng không miền Bắc, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài .

Cục Hàng không VN cũng cho biết đã yêu cầu tạm đình chỉ công việc đối với kíp trực; tổ lái chuyến bay; chỉ huy kéo đẩy, nhân viên cảnh giới và hỗ trợ kéo đẩy tàu bay; nhân viên điều khiển phương tiện kéo đẩy tàu bay và kiểm soát viên không lưu điều hành tàu bay lăn.

 

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/vu-2-may-bay-va-cham-nhau-o-noi-bai-dinh-chi-nhieu-nhan-vien-hang-khon.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/vu-2-may-bay-va-cham-nhau-o-noi-bai-dinh-chi-nhieu-nhan-vien-hang-khong-16121031108000550.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'