Vụ cành cây rơi trúng người gây tử vong ở Hà Giang: Ai phải chịu trách nhiệm bồi thường?

16/02/2019 17:08

Bị cành cây gỗ mục rơi trúng người gây tử vong, liệu gia đình nạn nhân có được bồi thường và ai thực sự phải chịu trách nhiệm?

Liên quan đến vụ việc nam thanh niên tên Triệu Vàn P. (SN 1997, trú tại thôn Khòa Hạ, xã Nậm Khòa, huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang) bị cành cây cố thủ rơi trúng khi đang đi bộ dẫn đến tử vong ngày 14/2 vừa qua. Được biết, gia đình P. cũng thuộc diện hộ nghèo của địa phương. Sau khi xảy ra sự việc, gia đình P. đã xuống làm thủ tục để đưa nạn nhân về nhà mai táng.

Trao đổi với PV Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho biết, việc bồi thường hay không bồi thường thiệt hại được quy định tại khoản 2 và 3 Điều 584, Bộ Luật Dân sự năm 2015.

Theo đó, khoản 3 quy định: “Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này”.

Tuy nhiên, cũng theo Luật sư, cần lưu ý trong một số trường hợp, dù thiệt hại có xảy ra nhưng nạn nhân sẽ không được bồi thường nếu sự cố xảy ra do lỗi của người bị thiệt hại hoặc do sự kiện bất khả kháng theo quy định tại khoản 2, điều 584, Bộ luật Dân sự năm 2015: “Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác”.

“Với tài sản là nhà cửa, xe cũng như tính mạng, sức khỏe con người bị ảnh hưởng do cây xanh rơi trúng được các công ty bảo hiểm bồi thường (nếu có mua bảo hiểm)”, vị luật sư cho biết thêm.

Trước đó, trao đổi với PV, lãnh đạo UBND xã Phương Thiện (TP.Hà Giang, tỉnh Hà Giang) cho biết, vụ tai nạn chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ theo quy định. Đây là tai nạn hy hữu không ai mong muốn. Để xảy ra sự việc đau lòng trên chưa thể quy trách nhiệm cho bên nào. Hàng tháng chính quyền xã vẫn phối hợp với Công ty CP Môi trường đô thị Hà Giang kiểm tra, cắt tỉa cành cây khô, vướng dọc đường.

Hiện tại, rất nhiều người thương xót đối với nam thanh niên này nên đã kêu gọi các mạnh thường quân giúp đỡ cho gia đình nạn nhân.

Nguoiduatin.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”