Vượt ngục ngoạn mục từ nơi “kỷ luật thép” của Mỹ: 4 năm bền bỉ đào hầm

18/10/2017 08:13

Là một trong những nhà giam lâu đời và an ninh nhất nước Mỹ, rất ít trường hợp tù nhân ở trại Clinton vượt ngục thành công.

Hình ảnh nhà tù Clinton vào năm 1929.

Nhà tù khắc nghiệt của nước Mỹ

Trại cải tạo Clinton ở bang New York vốn là nơi giam giữ khét tiếng về những vụ ẩu đả của các băng đảng và cách đàn áp đầy bạo lực của cai tù.

Những tù nhân ở đây thường có thời gian án phạt kéo dài nhiều năm, nhiều thập kỷ, thậm chí tù chung thân ở nơi được xem là cũ kỹ và hẻo lánh nhất bang. Họ phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt và sự buồn tẻ, nhàm chán. Đối với nhiều kẻ phạm tội, việc lên kế hoạch và nỗ lực đào tẩu dường như là việc làm có ý nghĩa duy nhất trong ngày và đem đến cho chúng chút hy vọng.

Từ khi đi vào hoạt động năm 1845 đến nay, nơi này từng chứng kiến hàng chục vụ phạm nhân bỏ trốn. Tội phạm sử dụng nhiều biện pháp để đào tẩu, như phá cửa, mặc quần áo cải trang hoặc lẩn trốn khi cai tù không để ý nhưng hầu hết đều thất bại.

Là một trong những ngoại lệ hiếm hoi, cuộc vượt ngục vào năm 1903 của tên tội phạm Peter James có lẽ là phương án đào tẩu được tính toán và chuẩn bị kỹ lưỡng nhất trong lịch sử nhà tù Clinton.

Cuộc đào tẩu được chuẩn bị trong 4 năm

Mùa hè năm 1903, Peter James, tên cướp ngân hàng từng giết người bị kết án tù chung thân, đã gây nên một cuộc chấn động trong dư luận bang New York khi trốn thoát khỏi nhà giam Clinton qua đường hầm mà y mất 4 năm để đào xới.

Một trong những câu hỏi nhà điều tra đặt ra sau vụ vượt ngục táo bạo này là y đã lên kế hoạch và đào đường hầm như thế nào mà không gây sự chú ý.

Vụ vượt ngục của Peter James đã làm “nóng” các
trang báo thời đó.

Theo đó, trong thời gian thi hành án, Peter James nhận công việc bảo trì, bảo dưỡng máy móc tại một xưởng chế tạo đồ thiếc ở trong tù. Mỗi ngày, y dành vài phút để cào mòn lớp vữa và đá trên sàn nhà của xưởng bằng những mảnh thiếc lấy trộm được. Cẩn thận hơn, James còn khoác một lớp áo bên ngoài để tránh bụi bám lên bộ đồng phục trong tù, tránh sự chú ý của các cai ngục.

Sau một thời gian, James bắt đầu đào sâu hơn. Lúc này, hắn ta huy động sự hỗ trợ của những bạn tù khác. Khi nhìn thấy lính gác, những kẻ đồng phạm sẽ báo hiệu cho James bằng cách rung nhẹ một chiếc chuông cảnh báo cho James về hoạt động của cai tù.

Cuối cùng, sau nhiều năm cặm cụi, cuối cùng hắn cũng đào xong đường hầm dài chừng 6 mét và nối với hệ thống cống thoát nước ngầm của trại giam. Vào một ngày định sẵn, theo kế hoạch, hắn cùng ba bạn tù mang theo thức ăn, nước uống và quần áo tích cóp từ trước trèo xuống đường hầm, lần tới cống thoát nước và thoát ra ngoài qua một cửa cống trên cánh đồng gần đó.

Sw biến mất của James và đồng bọn không bị phát hiện cho đến ngày hôm sau. Tuy nhiên, James và đồng bọn không tự do được lâu. Cảnh sát đã bắt họ sau 5 ngày ở địa điểm gần biên giới với Canada.

Mặc dù vậy, báo chí thời đó đánh giá vụ vượt ngục của James là sự kiện chấn động vì "nhà tù Clinton áp dụng kỷ luật thép, các cai tù không bao giờ lơi là".

 
Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?