12 đối tượng tuyệt đối không được uống cà phê kẻo gây hại sức khỏe

01/05/2021 11:28

Cà phê là đồ uống được nhiều người yêu thích, tuy nhiên không phải ai cũng thích hợp để uống cà phê.

Cà phê được chứng minh là có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong cà phê cũng chứa những chất gây tác dụng phụ tiêu cực cho sức khỏe. Bởi vậy, có một số đối tượng không thích hợp để uống cà phê.

1

Người bị hội chứng ruột kích thích (IBS)

Chuyên gia dinh dưỡng Angel Planells tại Seattle, Mỹ cho biết: "Caffeine có thể làm tăng tần suất đi vệ sinh và tăng nguy cơ tiêu chảy (một triệu chứng chính của hội chứng ruột kích thích. Do đó, nếu bạn bị IBS, bạn nên hạn chế/tránh đồ uống có chứa caffein."

Người bị tăng nhãn áp

Glaucoma hay tăng nhãn áp là một nhóm các bệnh gây tổn thương không hồi phục tới thần kinh thị giác và có thể dẫn đến mất thị lực và mù lòa.

Đối với người bị tăng nhãn áp, áp lực nội nhãn sẽ tăng lên khi tiêu phụ cà phê hằng ngày. Bởi vậy, tốt nhất nên hạn chế/tránh uống cà phê để tốt cho sức khỏe.

Người bị hội chứng bàng quang tăng hoạt

Chuyên gia dinh dưỡng Sue Heikkinen của MyNetDiary cho biết: "Tất cả chúng ta đều biết nên tránh uống nhiều cà phê trước một chuyến đi dài, nhất là thời gian nghỉ ngơi đi vệ sinh bị hạn chế. Tiêu thụ caffein có thể tăng tần suất đi tiểu và tiểu gấp.

Nếu bạn không thường xuyên uống cà phê, bạn thậm chí có thể càng nhạy cảm hơn với tác động này."

Người bị bệnh tim

Chuyên gia dinh dưỡng Kelli McGrane cho biết: “Vì caffeine từ cà phê có thể gây tăng huyết áp và nhịp tim tạm thời, nên bất kỳ ai có bệnh tim cần hỏi ý kiến bác sĩ về lượng cà phê an toàn để tiêu thụ."

Phụ nữ đang mang thai

Trường Sản phụ khoa Mỹ ACOG khuyến cáo phụ nữ mang thai nên hạn chế tiêu thụ caffeine dưới 200 miligram mỗi ngày để giảm nguy cơ sẩy thai, chuyển dạ sinh non và sinh con nhẹ cân.

Tuy nhiên, một đánh giá năm 2020 được công bố trên Tạp chí Y học Anh đã kết luận rằng không có mức tiêu thụ caffeine an toàn trong thai kỳ. Phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến bác sĩ về lượng caffine mình có thể sử dụng.

Phụ nữ đang cho con bú

Vì caffeine là một chất kích thích và lợi tiểu, nên phụ nữ đang cho con bú sẽ có nguy cơ bị mất nước khi uống cà phê. Hiệp hội Mang thai Mỹ khuyến nghị tránh tiêu thụ caffeine hết mức có thể trong thời kỳ mang thai và cho con bú.

Người bị rối loạn giấc ngủ

Bạn có thể muốn uống cà phê để tỉnh táo sau một đêm không ngủ ngon giấc, nhưng thói quen uống cà phê có thể khiến bạn càng mất ngủ và mệt mỏi.

Uống cà phê vào buổi chiều thậm chí vẫn có thể ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ ban đêm.

theo khuyến cáo của Hiệp hội Giấc Ngủ, bạn nên tránh uống cà phê ít nhất 6 tiếng trước giờ đi ngủ.

2

Người có mức độ lo âu cao hoặc dễ bị hoảng loạn

Caffeine là một chất kích thích, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng lo âu của bạn. Nếu bạn thường xuyên lo âu hoặc hoảng sợ, bạn có thể cân nhắc việc tránh hoặc giảm uống cà phê có chứa caffein.

Người bị tiêu chảy

Một số người tin rằng uống cà phê sáng có thể giúp đường ruột hoạt động tốt hơn, nhưng đây sẽ là tác động không mong muốn với người bị tiêu chảy.

Bạn có thể uống cà phê decaf (cà phê tách caffeine), tuy nhiên nhìn chung thì đồ uống nóng đều có xu hướng kích thích đường ruột.

Người bị động kinh

Dù nghiên cứu còn hạn chế nhưng các phát hiện gần đây cho thấy uống nhiefu cà phê có liên quan tới tăng tần suất co giật.

Tuy nhiên vẫn cần có thêm nghiên cứu về vấn dề này.

Trẻ em dưới 12 tuổi

Dù caffeine có thể khiến bất kỳ ai có cảm giác bồn chồn, song tác động của nó sẽ dễ thấy hơn và nghiêm trọng hơn ở trẻ nhỏ.

Ví dụ, trẻ em tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể làm tim đập nhanh, tăng cảm giác lo âu, khó tập trung và đau bụng.

Ngoài ra với trẻ độ tuổi tập đi, do caffeine có thể che giấu cảm giác đói, do đó trẻ có thể không nhận được dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển.

Ngoài ra bạn nên nhớ rằng caffeine có tính axit cao nên có thể làm hỏng men răng, tăng nguy cơ sâu răng cho trẻ nhỏ.

Người bị trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

Caffeine có thể làm giãn cơ vòng thực quản dưới, là van giữa thực quản và dạ dày.

Nếu bạn bị trào ngược dạ dày thực quản, hãy thử chuyển sang cà phê decaf hoặc bỏ cà phê hoàn toàn.

Khoevadep.com.vn

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/12-doi-tuong-tuyet-doi-khong-duoc-uong-ca-phe-keo-gay-hai-suc-khoe-searc.. Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/12-doi-tuong-tuyet-doi-khong-duoc-uong-ca-phe-keo-gay-hai-suc-khoe-search/?id=286774

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương