2 thói quen khi ăn kem nhiều người làm nhưng không hề biết rất dễ gây ngộ độc

11/08/2018 14:42

Có một vài sai lầm cơ bản khi ăn kem mọi người nên tránh để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chúng ta có lẽ còn nghi ngại việc ngộ độc khi ăn kem nhưng Amreen Bashir, giảng viên về môn khoa học y sinh của Đại học Aston (Anh) mới đây phát biểu trên tờ Mirror Online của Anh, về những sai lầm khi ăn kem dẫn tới ngộ độc.

Theo bà Amreen Bashir, khoảng 1 triệu người đã bị ngộ độc thức ăn ở Anh mỗi năm. Và nguy cơ này thường xảy ra nhiều vào mùa hè. Kem chính là một trong những nguyên nhân gây nên sự ngộ độc này tương tự như ăn thực phẩm chưa được nấu chín. "Vào năm 2015, có năm người đã nhập viện và ba người chết sau khi ăn kem vì ngộ độc do kem bị nhiễm khuẩn Listeria”, GV Amreen Bashir nói với Theconversation.com.

Bà giải thích sai lầm cơ bản mà chúng ta hay mắc phải khi ăn kem ở nhà là khi ăn kem còn dư, lúc này chúng đã tan chảy ra, sau đó chúng ta lại cấp đông trở lại. "Kem cũng có thể gây nguy hiểm sau khi mua nếu nó đã tan chảy và sau đó được đông lạnh lại" - cô nói.

Kem thường tan chảy khá nhanh khi được đưa ra ở nhiệt độ bên ngoài tủ lạnh. Chất lỏng chứa sữa và đường này thường là “một thực phẩm tuyệt vời cho vi khuẩn, chẳng hạn như vi khuẩn Listeria”.

2 thoi quen khi an kem nhieu nguoi lam nhung khong he biet rat de gay ngo doc - 1

Nhưng điều này chưa phải là tất cả. Một sai lầm khác mà chúng ta cũng thường mắc phải là nhúng muỗng sâu vào hộp kem để múc kem nhiều lần. Nhiều lúc muỗng được dùng để múc không sạch và cũng chính là “một lời mời gọi cho những siêu vi trùng xâm nhập” vào hộp kem đang ăn.

Theo bà Bashir, nhiều công thức làm kem đang được lan truyền trên mạng, trong đó sử dụng trứng sống trở thành một thành phần cơ bản. Cách làm này không tốt cho sức khỏe vì chúng ta có thể bị ngộ độc do nhiễm vi khuẩn Salmonella.

Các nhà sản xuất kem thương mại thường sử dụng trứng đã tiệt trùng và thường hay làm với sữa và kem tiệt trùng để đảm bảo an toàn sức khỏe của người tiêu dùng, theo Mirror.

Tuy nhiên, kem không phải là thực phẩm đông lạnh duy nhất có liên quan đến dịch bệnh listeria. Đầu tháng 8, có hơn 50 sản phẩm đông lạnh đã được thu hồi bởi các siêu thị như Tesco và Aldi, sau một đợt bùng phát bệnh listeriosis gây tử vong liên quan đến ngô ngọt đông lạnh làm chín người tử vong.

Plo.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu