3 dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy, cái thứ 2 không thể chủ quan

13/04/2021 17:25

Nếu gặp các triệu chứng bất thường này, bạn nên đi thăm khám sớm kẻo để lâu sẽ hình thành ung thư.

Theo Tổ chức Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN), ưng thư tụy đứng háng thứ 8-9 về số lượng người mắc trên toàn thế giới. Năm 2018, Việt Nam có gần 1.000 người mắc mới ung thư tụy và gần 900 trường hợp tử vong.

Ung thư tụy là bệnh khó phát hiện, khó điều trị, vì vậy chứng được mệnh danh là "ung thư tử thần". Vị trí của tuyến tụy khá đặc biệt, nằm ở phần sâu nhất của khoang bụng trên cơ thể, gần với dạ dày. Vì vậy khi ung thư tuyến tụy hình thành ở giai đoạn đầu, người bệnh rất dễ nhầm với bệnh dạ dày.

Ảnh minh họa Internet

Ảnh minh họa Internet

Chia sẻ trên tờ Aboluowang, các chuyên gia khuyến cáo khi ăn nếu có 3 dấu hiệu này xảy ra thì chứng tỏ tụy đã gặp vấn để, cần đi khám ngay trước khi ung thư hình thành.

3 dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy

Ăn không ngon miệng

Thường cảm thấy chán ăn, không chỉ đơn giản là chứng khó tiêu, chức năng tiêu hóa kém mà còn là dấu hiệu của ung thư tuyến tụy. Nguyên nhân chủ yếu là do tuyến tụy là cơ quan tiêu hóa rất quan trọng trong cơ thể con người.

Ảnh minh họa Internet

Ảnh minh họa Internet

Khi tuyến tụy bị tổn thương, các chức năng của chúng bị phá huỷ, dịch tụy trong cơ thể không thể thải ra ngoài bình thường. Đồng thời, khối ung thư sẽ chèn ép đường mật khiến dịch mật tiết ra bất thường. Lúc này, người bệnh sẽ khó tiêu, chán ăn.

Ăn xong lại bị tiêu chảy

Ruột non có vai trò hấp thụ chất béo, tinh bột,.. nhưng quá trình này cần sự hỗ trợ của men tiêu hóa và dịch mật.Khi tuyến tụy bị ung thư, chức năng tiết ra men tiêu hóa của tuyến tụy bị ảnh hưởng, Các chất khác nhau như chất béo, chất đạm trong cơ thể không được cơ thể tiêu hóa và hấp thụ, bệnh nhân sẽ có triệu chứng bị tiêu chảy.

Càng mắc ung thư tuyến tụy giai đoạn gần cuối thì tần suất bệnh nhân bị tiêu chảy càng cao.

Lúc nào ăn cũng bị buồn nôn và đau bụng

Khi mắc ung thư tuyến tụy giai đoạn giữa và cuối, người bệnh sẽ có triệu chứng buồn nôn ngay sau khi ăn xong, có cảm giác đau tức vùng bụng trên rất rõ rệt.

Nguyên nhân chủ yếu là do khối ung thư trong tuyến tụy của người bệnh không ngừng phát triển và lớn lên, nó sẽ chèn ép dạ dày, ống mật và các bộ phận khác khiến thức ăn không thể đi vào cơ thể một cách bình thường nên mới gây ra cảm giác buồn nôn.

Ảnh minh họa Internet

Ảnh minh họa Internet

Ngoài ra, ung thư tuyến tụy còn có các triệu chứng như bệnh tiểu đường, đau bụng, xuất hiện cục máu đông không rõ nguyên nhân, đi ngoài phân nổi, vàng da, sụt cân không rõ nguyên nhân,...

Hiện tại, điều trị ung thư tụy có thể kết hợp nhiều phương pháp như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị với điều trị nhắm trúng đích, điều trị miễn dịch học, chăm sóc nâng đỡ bệnh nhân. Phương pháp điều trị tùy thuộc vào giai đoạn ung thư tụy của mỗi bệnh nhân.

Bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhân hút thuốc lá có tỷ lệ ung thư cao gấp 16 lần bình thường. Ăn quá nhiều chất béo, ăn mặn cũng là những yếu tố cao gây ung thư.

Đặc biệt lưu ý với những người có bố mẹ, anh chị em ruột bị ung thư tụy, bởi bệnh lý có tính di truyền.

Khoevadep.com.vn

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/3-dau-hieu-canh-bao-ung-thu-tuyen-tuy-cai-thu-2-khong-the-chu-quan-searc.. Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/3-dau-hieu-canh-bao-ung-thu-tuyen-tuy-cai-thu-2-khong-the-chu-quan-search/?id=284993

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài