5 kiểu bạn bè độc hại nên tránh xa, càng kết giao càng lụi bại, không khấm khá lên nổi

26/12/2023 18:11

Dưới đây là 5 kiểu người mà bạn không nên tin tưởng hoặc kết giao.

Luôn thất hứa, chẳng bao giờ đúng hẹn

Nếu đã là bạn thân thì chắc chắn họ sẽ không muốn thất hứa với bạn, trừ phi đó là trường hợp đặc biệt, bất khả kháng. Còn lại những người suốt ngày bắt bạn chờ đợi rồi không làm được bất kỳ thứ gì đã hứa thì tốt nhất là nên xem lại. Họ chẳng coi bạn ra gì và cũng chẳng để tâm việc có thực hiện những gì đã nói với bạn hay không.

ke-hai-mat

Những người thiếu sự đồng cảm và tự nhận thức

Đồng cảm và tự nhận thức là những yếu tố quan trọng trong mối quan hệ. Người thiếu sự đồng cảm thường khó hiểu được cảm xúc của người khác và không quan tâm đến nó.

Ngược lại, người thiếu tự nhận thức không nhận ra cảm xúc của bản thân, đồng thời nhận thức về cảm xúc, nhu cầu, động cơ, phản ứng của người khác.

Chúng ta không nên tin tưởng những người thiếu sự đồng cảm và tự nhận thức, vì họ thường là người giỏi nói dối, thao túng và khiến bạn cảm thấy tồi tệ về bản thân.

Họ thường là những kẻ ái kỷ, thái nhân cách hoặc chống đối xã hội. Họ thậm chí có thể không nhận ra mình mắc phải tình trạng này hoặc nó ảnh hưởng như thế nào đến các quyết định trong cuộc sống của họ.

Bạn có thể nhận ra những người này bằng cách chú ý những điều họ nói hay hành vi của họ trong những tình huống nhất định.

Một dấu hiệu của người thiếu sự đồng cảm là họ thích chế nhạo người khác theo cách ác ý hoặc hung hăng, cảm thấy dễ chịu khi người khác bị tổn hại hoặc bị sỉ nhục, không quan tâm đến cảm xúc hoặc sự an toàn của người khác khi có bất đồng giữa hai bên. Họ không bao giờ xin lỗi về bất cứ điều gì cho dù họ có làm sai điều gì và/hoặc không nhận thức được khuyết điểm của mình.

Một số người mắc chứng bệnh này ích kỷ đến mức họ không thể thấy hành động của mình có gì sai. Ngược lại, họ có thể khiến bạn cảm thấy mình có lỗi và mọi vấn đề đều do bạn.

Vì vậy, đừng tin tưởng người khác một cách mù quáng.

Người lúc này lúc khác, thay đổi thất thường

"Cô gái mà tôi quen trên mạng có tính khí thay đổi thất thường. Hôm nay tâm trạng phấn chấn, hôm sau cô ấy đã lại trầm uất.

Có lúc, cô ấy chán nản vì áp lực gia đình. Chúng tôi bắt đầu bí mật trò chuyện với nhau và chia sẻ mọi bí mật, và tôi đã có mối liên hệ tình cảm với cô ấy. Sau khi nói chuyện được 15 ngày, cô ấy đã rời bỏ tôi, tôi nghĩ cô ấy đã tìm được ai đó tốt hơn..."

Bài học rút ra là nên giữ lòng mình mở cửa nhưng không nên tin tưởng quá sớm, nhất là với những người có tâm trạng thất thường.

Người này có thể rời bỏ bạn ngay khi họ chán hoặc khi gặp cơ hội mới. Đồng thời, họ thường nhớ những kỷ niệm vui vẻ mà quên đi những sai lầm của họ.

Kiểu người thích điều khiển hoặc lợi dụng người khác

Chúng ta thường có ít nhất một người bạn như thế này. Họ đối xử với bạn như một người bạn bình thường, thậm chí còn chu đáo biết bạn thích gì và rộng rãi mua tặng bạn, nhưng sau đó luôn đi kèm với một yêu cầu nào đó.

Với họ, không có bữa trưa nào là miễn phí. Còn bạn, vì đã "há miệng mắc quai", nên đành phải làm theo, rồi dần dần sẽ trở thành con rối cho họ giật dây lúc nào không biết.

Thử nghĩ xem, họ đang có một "người giúp việc" với chút thù lao là bạn đấy. Còn chần chừ gì nữa mà không cho họ "next" luôn để sống cuộc đời là chính mình đi nhỉ?

Không sòng phẳng

Những thành phần bạn bè mà lúc nào cũng cho tao vay, cho tao mượn, tao đang cần gấp mày giúp tao…nhưng sau khi mình giúp nó xong thì nó cũng quên luôn, nó chẳng nghĩ gì đến những gì mình cho nó vay, cho nó mượn, nó cứ coi như vay với mượn đồng nghĩa với cho luôn vậy. Thế ngay từ đầu mày nói là xin luôn đi cho xong.

Bạn bè vẫn biết là không tính toán, so đo với nhau nhưng riêng về vấn đề tiền bạc thì phải rõ ràng. Không có cái kiểu mượn xong rồi mất hút con mẹ hàng lươn luôn, kiểu ở đâu cứ như mình là cái ngân hàng của nó vậy, rút ra mà chẳng bao giờ nghĩ đến việc nhét lại. Ăn chơi, nhậu nhẹt đã chẳng bao giờ trả tiền hay chia cắt gì. Giờ lại còn vay mượn không trả nữa thì tốt nhất là cắt băng chấm hết tại đây.

Giaitri.thoibaovhnt.vn

Nguồn: https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/5-kieu-ban-be-doc-hai-nen-tranh-xa-cang-ket-giao-cang-lui-bai.. Nguồn: https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/5-kieu-ban-be-doc-hai-nen-tranh-xa-cang-ket-giao-cang-lui-bai-khong-kham-kha-len-noi-776257.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu