9 câu tối kỵ nói với sếp

15/01/2015 13:15

Lời khuyên này được áp dụng với cả vị trí trợ lý bán hàng cho tới quản lý cấp cao.

Có thể, có lẽ, sớm

Đây là những từ mang ý rủi ro cao. Nó có nghĩa là bạn không trực tiếp tham gia vào việc gì đó. Nếu sếp bạn hỏi một câu hỏi trực tiếp, hãy trả lời một câu trực tiếp.

Thì là lỗi của tôi

Trước hết, bạn không phải là một đứa trẻ 12 tuổi. Kiểu nói này hàm ý rằng bạn biết sếp muốn bạn nhận lỗi của mình nhưng bạn không cho rằng đó là chuyện gì nghiêm trọng cho lắm. Gợi ý cho bạn là: nếu sếp cho rằng đó là việc lớn thì bạn cũng nên nghĩ như vậy.

Thật không công bằng

Ngay cả khi điều đó là sự thật thì nói như vậy cũng khiến bạn giống một đứa trẻ đang hờn dỗi. Hãy tìm cách khác để thể hiện sự phản đối của mình.

Đó không phải việc của tôi

Một gợi ý khác là: nếu ông chủ yêu cầu bạn làm gì đó thì đó là việc của bạn. Trừ khi bạn không biết cách làm, còn không thì hãy nhận lấy và làm ngay. Nếu bạn liên tục bị giao những việc không có trong hợp đồng lao động thì đã đến lúc bạn nên nói chuyện với ông chủ hoặc tìm một công việc khác.

Anh đã không…

Những câu bắt đầu bằng “anh” thường mang hàm ý đổ lỗi. “Anh đã không hướng dẫn tôi kỹ càng” nghe có vẻ khiêu khích hơn câu “tôi đã không hiểu rõ ý anh”. Hãy thử bắt đầu câu bằng “tôi” thay vì “anh”. Điều này cũng có tác dụng khi nói chuyện với ông chủ về đồng nghiệp. Thay vì “Susan đã không hoàn thành báo cáo”, bạn có thể nói “tôi chưa làm xong việc của mình vì báo cáo chưa được hoàn thành”.

Tôi không thể làm việc với….

Vấn đề cá nhân luôn là của cá nhân. Bạn có thể yêu cầu ông chủ giúp xử lý vấn đề nhạy cảm này nhưng đừng để ông chủ nghĩ rằng : “nếu cố ấy không là người ra đi thì tôi đi…”

Tôi vừa đặt vé máy bay

Lên kế hoạch cho chuyến đi mà không hỏi thời gian được nghỉ phép không bao giờ là một ý hay. Nó khiến sếp bạn nghĩ rằng bạn đang tự cho mình quyền được nghỉ. Họ sẽ hài lòng hơn nếu bạn đề nghị trước.

Tôi sẽ thử

Giống như bạn đang nói “tôi sẽ thử dự đoán khả năng thất bại”. Như Yoda trong “Chiến tranh giữa các vì sao” từng khuyên: “Làm hoặc không làm, chứ đừng thử”.

Anh ta là gã ngốc, cô ta thật lười biếng…

Không hay chút nào khi tán ngẫu với sếp ngay cả khi họ là người khởi xướng. Nếu bạn chủ động nói điều này, bạn có thể bị kết tội vu khống. Còn nếu sếp bạn muốn tán ngẫu với bạn, hãy trả lời chung chung và đổi chủ đề.

Vietnamnet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài