9x lợi dụng mạng xã hội lừa đảo trên 55 tỷ đồng

10/03/2019 20:32

Ngày 10.3, thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can (cho tại ngoại) đối với Võ Hồng Đào (SN 1996, ngụ thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra ban đầu của cơ quan chức năng, thông qua mạng xã hội Facebook, Đào cho biết có nhu cầu thuê người gia công các sợi chuỗi hạt, màn, rèm cửa... với tiền công cao nên nhiều phụ nữ ở nông thôn đã nhận hàng về gia công với số lượng lớn.

Theo chị D (một nạn nhân ngụ huyện Thới Bình, Cà Mau): “Lúc đầu tôi nhận làm ít thì Đào thanh toán đầy đủ. Tuy nhiên, khi tôi nhận làm số lượng nhiều, Đào cứ hứa hẹn mà không chịu thanh toán”.

Theo đó, khi tiếp xúc với nạn nhân, Đào đưa nhiều hợp đồng khác nhau, trong đó quy định tiền gia công mỗi loại hạt, ngày giao hàng cụ thể, muộn nhất là từ 7-10 ngày phải giao hàng, nếu chậm trễ phải bồi thường. Đặc biệt, để nhận hàng về làm, người gia công phải đặt tiền cọc thì Đào mới giao nguyên liệu. Vì được trả tiền công cao nên không ít nạn nhân đã lấy tiền dành dụm, tích cóp của gia đình để đặt cọc cho Đào, thậm chí còn rủ người quen, họ hàng cùng nhận hàng về làm.

9x loi dung mang xa hoi lua dao tren 55 ty dong hinh anh 1

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau, thu giữ trên 100 bao tải tang vật
từ nơi ở của Đào. Ảnh: CTV.

Các nạn nhân hầu hết là phụ nữ ở vùng nông thôn có thời gian nhàn rỗi, muốn kiếm thêm thu nhập cải thiện đời sống gia đình. Các nạn nhân không chỉ ở Cà Mau mà còn ở nhiều tỉnh miền Tây và miền Đông Nam Bộ.

Theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau, số tiền đặt cọc và tiền công mà Đào chiếm đoạt của các nạn nhân lên đến 55 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Võ Hồng Đào về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhưng cho tại ngoại vì đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi. Ngoài ra, cơ quan điều tra còn thu giữ trên 100 bao tải chứa nhiều tang vật như chuỗi, hạt, dây, sợi các loại.

Được biết, Đào là đối tượng không có việc làm ổn định, sử dụng nhiều nickname khác nhau trên các mạng xã hội, lợi dụng lòng tin của nhiều người để ký hợp đồng gia công chuỗi hạt, rèm cửa...

Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu