An ninh bất khả xâm phạm tại thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội

28/02/2019 08:36

Xe bọc thép, đội cận vệ đặc biệt, trực thăng Marine One túc trực và các chốt quân sự có vũ trang tạo nên không khí an ninh chưa từng có tại hội nghị lịch sử ở Hà Nội.

Những chiếc xe Mercedes-Benz được đội cận vệ che chắn và những chiếc Cadillac chống bom đã lăn bánh trên đường phố Hà Nội hôm 27/2, khi hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu tại thủ đô của Việt Nam.

Hai nhà lãnh đạo đã đến trong xe bọc thép riêng của họ ngày hôm trước. Ông Kim đến ga Đồng Đăng ở biên giới Việt Nam lúc 9h15 sáng 26/2 trên chuyến tàu bọc thép. Ông Trump đáp chuyên cơ Air Force One xuống sân bay Nội Bài vào tối cùng ngày.

An ninh bất khả xâm phạm tại thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trở lại chiếc Mercedes-Benz của mình sau khi
đến thăm đại sứ quán Triều Tiên tại Hà Nội, ngày 26/2. Ảnh: Korea Times.

Chiếc xe limousine Mercedes-Benz S600 Pullman Guard bọc thép của ông Kim đã xuất hiện chớp nhoáng trên đường phố Hà Nội vào ngày 26 và 27/2.

Theo Korea Times, phần nổi bật nhất trong đoàn xe của ông Kim là đội hình người tạo thành chữ V bao bọc chiếc Mercedes-Benz ngay trước khi ông ra ngoài hoặc lên xe.

12 vệ sĩ mặc com-lê đen phối hợp nhịp nhàng là chủ đề gây xôn xao dư luận trong các hội nghị thượng đỉnh trước đây của ông Kim với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tại Panmunjeom vào tháng 4/2018 và với ông Trump ở Singapore vào tháng 6/2018.

An ninh bất khả xâm phạm tại thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội

Ông Kim Jong Un và 12 vệ sĩ quay trở lại khách sạn Melia sau chuyến thăm Đại sứ quán
 Triều Tiên tại Hà Nội. Ảnh: Korea Times

Đội cận vệ này là đơn vị ưu tú hàng đầu của Triều Tiên. Họ được tuyển chọn vì vóc dáng và thể lực tốt nhưng cũng để thể hiện sự trung thành với chế độ. Họ học các kỹ thuật vệ sĩ qua nhiều năm đào tạo chuyên sâu.

Ông Trump có thể thiếu đoàn tùy tùng đặc biệt nhưng chiếc Cadillac limo "chống bom" có biệt danh là "The Beast" (quái thú) của ông có khả năng bảo vệ tổng thống Mỹ khỏi mọi cuộc tấn công có thể tưởng tượng được.

Kể từ hôm 26/2, chiếc xe đã chở ông Trump di chuyển qua sân bay, khách sạn, Phủ Chủ tịch và cuối cùng đến bữa tối với ông Kim tại khách sạn Metropole vào tối 27/2.

An ninh bất khả xâm phạm tại thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội

Tổng thống Mỹ Donald Trump rời sân bay quốc tế Nội Bài trong chiếc Cadillac limo
 bọc thép, tối 26/2. Ảnh: Yonhap.

Ngoài vỏ bọc thép quân sự và kính chống đạn nhiều lớp, "Quái thú" còn có nguồn cung cấp oxy riêng và có thể "bịt kín" các cánh cửa trong trường hợp bị tấn công hóa học.

Các tấm chống nổ và bọt bao phủ bình xăng trong khi các bánh xe chứa vành thép cho phép chiếc xe chạy thoát với tốc độ lên tới 80 km/h ngay cả với lốp xe bị xịt. Nó cũng được trang bị pháo hơi cay, súng ngắn và hệ thống liên lạc vệ tinh riêng.

Ông Trump từng khoe nội thất chiếc xe bọc thép hạng nặng của mình cho ông Kim vào tháng 6 năm ngoái trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của họ ở Singapore.

An ninh bất khả xâm phạm tại thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội

Quân nhân Việt Nam có vũ trang đứng canh gác trên đỉnh khách sạn Sofitel Metropole
ở Hà Nội. Ảnh: Korea Times.

Ngoài "Quái thú", truyền thông địa phương và phóng viên Hàn Quốc tại hiện trường cũng nhận thấy máy bay trực thăng Marine One của ông Trump được đưa tới và túc trực phòng trường hợp khẩn cấp.

Là phương tiện vận chuyển phổ biến trong nước cho ông Trump, Marine One được trang bị hệ thống phòng thủ chống virus và lá chắn bức xạ điện từ đặc biệt cho phép thoát khỏi các vụ nổ hạt nhân.

Quân nhân Việt Nam được bố trí tại các địa điểm họp và tuyến đường chính cho hội nghị thượng đỉnh hai ngày cũng khiến không khí an ninh tại Hà Nội thêm căng thẳng.

Trong những ngày trước khi ông Kim và ông Trump đến, các sĩ quan đã quét qua các khu vực này bằng máy dò kim loại. Các binh sĩ vũ trang cũng đóng chốt dưới lưới ngụy trang tại các mái nhà xung quanh thành phố, bao gồm cả trên đỉnh khách sạn Sofitel Metropole, nơi diễn ra cuộc gặp đầu tiên của ông Kim và ông Trump tại Hà Nội.

Trong một tuyên bố trên mạng, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đảm bảo với các vị khách của mình rằng an ninh là "ưu tiên hàng đầu" cho hội nghị thượng đỉnh lần này.

Zing.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'