Báo Đài Loan: Mỹ - Trung sắp leo thang quân sự trên Biển Đông

17/12/2014 08:51

Tờ Want Daily tiếng Trung của Đài Loan nhận định lập trường gây hấn của Trung Quốc tại Biển Đông có thể sẽ buộc Mỹ tăng cường sự hiện diện quân sự tại khu vực.

Sự kiện:

Linda Jakobson, một nhà nghiên cứu độc lập và là hội viên của Viện Lowy cho rằng những hành động của Trung Quốc tại Biển Đông đã chuyển từ “kiềm chế” sang “kiên quyết”. Trung Quốc có lẽ sẽ gửi một số lượng lớn các tàu chấp pháp tới để chống lại các lực lượng của Việt Nam tại Biển Đông.

Các động thái hung hăng hơn có thể sẽ dẫn tới sự can thiệp quân sự nhiều hơn từ phía Mỹ. Nhiều khả năng, Mỹ sẽ không còn lựa chọn nào và ngày càng tăng quân tại căn cứ quân sự tại đất đồng minh ở Thái Bình Dương. Từ các căn cứ đó, Mỹ sẽ triển khai các tên lửa chống tàu di động tới vùng biển lân cận, Jakobson nói.

Các nhà nghiên cứu cho biết chính sách Biển Đông của chính phủ Trung Quốc đã trở nên “không thể đoán trước” kể từ khi các cơ quan chính phủ, các lực lượng chấp pháp, quân sự của Trung Quốc, các công ty tài nguyên và ngư dân được Bắc Kinh cấp vốn, cấp phép để phát triển căn cứ đánh cá, địa điểm du lịchvà thăm dò tài nguyên.

>> BẤM ĐÂY ĐỂ XEM TOÀN BỘ DIỄN BIẾN TÌNH HÌNH CĂNG THẲNG TRÊN BIỂN ĐÔNG

Nguoiduatin.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài