Cách dạy trẻ ngoan không cần dùng roi vọt, cha mẹ nào cũng nên biết

03/09/2020 07:59

5 bí quyết dạy con dưới đây sẽ giúp bạn có những đứa con ngoan mà không cần phải dùng tới bạo lực.

Hãy là một tấm gương tốt

Muốn dạy con trước tiên bạn cần phải là một tấm gương tốt cho bé. Từ xưa tới nay, cách tốt nhất để nuôi dạy nhân cách của trẻ chính là tự bản thân bố mẹ cần là gương sáng. Với trẻ nhỏ luôn có xu hướng học theo những điều chúng quan sát ở xung quanh, chính vì vậy cách cư xử của bố mẹ sẽ góp phần lớn vào việc định hướng hành vi của con trẻ.

Khen khưởng đúng lúc

Một trong những nguyên tắc dậy con là khi làm việc tốt mọi người đều xứng đáng được khen thưởng, trẻ con cũng vậy. Đây chính là phần thưởng của bố mẹ khi bé cư xử ngoan ngoãn hay đã sửa được thói quen xấu chắc chắn sẽ tạo động lực để bé duy trì lối cư xử đúng đắn này.

Phần thưởng ở đây không nên quá thiên về vật chất mà có thể chỉ là lời khen, một cử chỉ quan tâm hay khích lệ sẽ giúp bé ngoan ngoãn và biết vâng lời cha mẹ hơn rất nhiều.

Cách dạy bé ngoan không dùng đòn roi bạo lực

Khuyến khích thường xuyên

Với tính cách của trẻ nhỏ là thường ham chơi thường mau quên, chính vì vậy việc thường xuyên khuyến khích nhắc nhở bé sẽ giúp bé cảm nhận được sự quan tâm và tin tưởng từ bố mẹ với hành động của mình, từ đó sẽ cố gắng cư xử tốt hơn. Luôn ủng hộ khuyến khích con trẻ cũng chính là một cách tạo động lực cho bé cư xử lễ phép, giúp trẻ hiểu ra điều gì đúng điều gì sai.

Dạy trẻ từ nhỏ

Người xưa thường nói “dạy con từ thủa còn thơ” sẽ không bao giờ là quá sớm để giáo dục một đứa trẻ cư xử ngoan ngoãn. Ở mỗi độ tuổi, bố mẹ sẽ cần có một phương pháp dạy trẻ riêng hiệu quả. Theo lời khuyên của các chuyên gia tâm lý cho biết thì nền móng tính cách và lối cư xử của một đứa trẻ thường được hình thành trước 5 tuổi. Chính vì vậy, các ông bố bà mẹ nên nghiêm túc đặt ra mục tiêu giáo dục con cư xử ngoan ngay từ khi còn tấm bé.

Cho trẻ một không gian riêng

Cha mẹ khi dạy con không đồng nghĩa với việc áp đặt mọi quy tắc cử xử và bắt bé nhất mực làm theo. Cha mẹ cần phải đặt mình vào vị trí của con và đôi khi cũng nên cho bé một không gian riêng để được phát triển cá tính cũng như những đặc điểm độc đáo của mình.

 
Khoevadep.com.vn

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/cach-day-tre-ngoan-khong-can-dung-roi-vot-cha-me-nao-cung-nen-biet-searc.. Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/cach-day-tre-ngoan-khong-can-dung-roi-vot-cha-me-nao-cung-nen-biet-search/

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”