Cha mẹ không bao giờ nên 'động đến hai thứ' này, trừ khi muốn quay lưng lại với con mình

15/05/2024 11:09

Là cha mẹ, nếu không muốn quay lưng lại với con thì hãy nhớ đừng bao giờ động tới hai thứ này.

Nếu trên đời này có ai đó sẵn sàng cho bạn mọi thứ mà không đòi hỏi đáp lại bất cứ điều gì thì người đó chắc hẳn là bố mẹ bạn.

Ngay từ khi con cái chào đời, cha mẹ đã dành hết tình yêu thương cho con, chăm sóc con không tiếc nuối, nuôi dạy con khôn lớn và chứng kiến ​​con lấy chồng, sinh con. Cảnh tượng này mặc dù nhìn rất đẹp nhưng cũng ẩn chứa một số vấn đề. So với những tình cảm khác, tình cảm gia đình cũng có những ranh giới hạn chế.

Một số cha mẹ thường tùy ý vào khu vực cấm vì tình yêu. Nếu điều này tiếp tục kéo dài có thể khơi dậy sự oán giận của con cái và thậm chí quay lưng lại với chúng. Là cha mẹ, họ chỉ có thể nhìn những đứa con mình chăm sóc quay lưng lại với chính mình, và chỉ có họ mới có thể biết được nỗi đau trong lòng họ! Để tránh tình trạng này, cha mẹ phải tiết chế lời nói và hành động của mình, không bao giờ động đến vùng cấm, đặc biệt là hai điều này.

con-chau (1).jpg 0

Đừng chạm vào việc học của cháu bạn

Thời gian trôi qua, những đứa trẻ cuối cùng cũng sẽ lớn lên và có gia đình riêng. Trẻ em dù đã trưởng thành nhưng vẫn phải đối mặt với áp lực từ nhiều mặt như: gia đình, cuộc sống, công việc, các mối quan hệ,… Trong hoàn cảnh như vậy, việc không thể tính đến công việc và cuộc sống là điều không thể tránh khỏi. Suy cho cùng, mong ước lớn nhất của cha mẹ là được nhìn thấy con cái mình hạnh phúc, giúp con nhẹ bớt gánh nặng một chút cũng rất mãn nguyện.

con-chau (1).jpg 1

Mặc dù việc người già giúp đỡ việc chăm sóc con cái đã trở thành một chuẩn mực trong xã hội nhưng họ cũng cần chú ý khi chăm sóc con cháu và cố gắng không động đến vấn đề giáo dục của cháu. Có lẽ một số người lớn tuổi cảm thấy mình đã nuôi nhiều con như vậy và có đủ kinh nghiệm nuôi cháu. Nhưng họ bỏ qua sự phát triển của xã hội hiện tại, xét cho cùng, xã hội hiện tại đã hoàn toàn khác với xã hội nguyên thủy, và quan niệm nuôi dạy con cái cũng sẽ khác. Quá tham gia vào việc giáo dục con cháu cũng có thể gây ra sự bất mãn ở con cái, thậm chí dẫn đến xung đột.

con-chau (1).jpg 2

Đừng quá thiên vị bất kỳ đứa trẻ nào

Nhiều người thuộc thế hệ lớn tuổi rất coi trọng việc nối dõi tông đường, đồng thời họ cũng đề cao quan niệm càng có nhiều con thì càng có phúc. Chính vì điều này mà các thế hệ lớn tuổi thường rất thoải mái khi có con. Hầu như gia đình nào cũng có hai, ba con, thậm chí nhiều hơn. Mặc dù những đứa trẻ này đều là con ruột của mình, ở một mức độ nào đó, cha mẹ cần phải đối xử bình đẳng với chúng, nhưng chỉ những người đã từng là cha mẹ mới biết rằng hầu như không ai có thể đối xử bình đẳng với một bát nước.

Khi đối mặt với một đứa trẻ mà bạn thích, chắc chắn bạn sẽ gặp phải vấn đề thiên vị. Tuy nhiên, sự thiên vị của người lớn cũng sẽ để lại ấn tượng không tốt trong tâm trí trẻ. Có lẽ khi còn nhỏ con cái không phản kháng quá nhiều, dù sao thì chúng cũng cần sự chăm sóc của cha mẹ để trưởng thành. Nhưng theo thời gian, cha mẹ sẽ dần già đi, cần phải điều chỉnh về mặt tinh thần, chúng ta không thể duy trì trạng thái lệch tâm được nữa.

Bởi vì những đứa trẻ lúc này đã lập gia đình riêng, nếu cha mẹ tiếp tục ưu ái một trong những đứa con của mình, những đứa trẻ không được yêu quý sẽ cảm thấy bất bình, thậm chí không muốn nói chuyện với cha mẹ. Trong trường hợp này, chúng làm sao có thể mong đợi con cái phụng dưỡng cha mẹ lúc tuổi già? Vì hạnh phúc của chính mình trong những năm tháng sau này, với tư cách là cha mẹ, bạn phải làm rõ thái độ của mình, cố gắng hết sức để giữ một bát nước bình đẳng nhất có thể và đối xử bình đẳng với mọi đứa trẻ.

con-chau (1).jpg 3

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương