Cô gái 29 tuổi ở Hà Nội hiến tặng tạng “hồi sinh” những cuộc đời mới

07/03/2023 17:52

Sau khi chết não vì tai nạn giao thông, trái tim và thận của cô gái 29 tuổi đã được ghép để "hồi sinh" một bệnh nhân 37 tuổi bị suy tim, suy thận giai đoạn cuối.

Em trai 17 tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp và xơ hóa phổi phải giã từ cuộc sống sau 2 năm mòn mỏi chờ đợi tạng hiến nhưng không nhận được tim và phổi hiến tặng phù hợp. Chỉ 2 tháng sau khi người em mất, người chị gái là N.T.L.T, 29 tuổi, ở Hà Nội đã tặng lại trái tim, một quả thận và hai giác mạc của bản thân sau khi chết não để "hồi sinh" những cuộc đời mới.

Bố của chị T - bác Ngô Văn T. cho biết: "Em trai của N.T.L.T 17 tuổi, bị chứng giãn cơ tim bẩm sinh, từ khi 14 tuổi con đã đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tìm cơ hội chữa trị. Không chỉ tim mà phổi của con cũng tổn thương, cần phải ghép đồng thời tim, phổi. Gia đình đã đăng ký nhận tạng hiến tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nhưng con đã không chờ đợi được do không có tạng hiến phù hợp, nên đã mất 2 tháng trước vì viêm phổi."

"Nỗi đau mất mát chưa nguôi, vừa qua, ngày 9/2, N.T.L.T lại bị tai nạn giao thông, các bác sĩ chẩn đoán T. bị chấn thương sọ não nặng, xuất huyết dưới nhện, Glasgow 3-4 điểm, chấn thương thận trái độ III.", bác T. cho hay.

Khi biết không thể níu kéo sự sống cho con gái, bố mẹ của chị T là ông Ngô Văn T và bà Nguyễn Thị H có nguyện vọng và đồng thuận đăng ký hiến tặng tạng của con gái để cứu sống những bệnh nhân khác đang mòn mỏi, khắc khoải chờ tạng hiến. 

Ông Thu nghẹn ngào, chia sẻ: "Tôi biết ở bên kia thế giới, con gái tôi sẽ mỉm cười đồng ý hiến tạng cứu người. Và con gái bé bỏng của T, năm nay dù mới 5 tuổi nhưng sau này lớn lên, cháu nhất định sẽ hiểu và tự hào về mẹ".

Từ tạng hiến của chị T, lần đầu tiên tại Việt Nam, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện thành công ca ghép tim - thận cho 1 bệnh nhân, 37 tuổi, ở Tây Nguyên, bị mắc bệnh cơ tim giãn, suy tim và rối loạn nhịp nặng, dẫn đến suy thận giai đoạn cuối, phải chạy thận nhân tạo liên tục trong 5-6 năm nay và thường xuyên điều trị cấp cứu ở các trung tâm tim mạch lớn ở thành phố Hồ Chí Minh và Huế do các cơn nhịp nhanh cấp tính. 

Do tất cả các biện pháp điều trị nội khoa không mang lại kết quả, sau khi đánh giá kỹ, hội đồng chuyên môn của bệnh viện đã thống nhất chỉ định thực hiện ghép đồng thời cả tim và thận cho bệnh nhân với nguồn tạng hiến từ người cho chết não. Ca ghép tim – thận đồng thời cho bệnh nhân Q được thực hiện vào ngày 15/2 và kéo dài 10 tiếng đồng hồ.

Cô gái 29 tuổi ở Hà Nội hiến tặng tạng “hồi sinh” những cuộc đời mới - Ảnh 1.

Mẹ và con gái của chị T nghẹn ngào trong phút giây sắp phải chia xa chị.

Sau ghép, các chức năng của tim và thận của bệnh nhân Q đã phục hồi gần như bình thường, bệnh nhân đã có thể ngồi dậy, ăn uống, đi lại và giao tiếp, không cần các phương tiện hỗ trợ đặc biệt về tim mạch và hô hấp. Một cuộc sống mới lại bắt đầu. Vài ngày nữa thôi, anh Q sẽ được xuất viện trở về quê nhà, đoàn tụ với gia đình mang theo trái tim của cô gái Hà Nội.

PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa – Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Bệnh viện đã triển khai ghép tạng từ những năm đầu thế kỷ XXI và hiện là trung tâm hàng đầu trong lĩnh vực ghép tạng. Tính đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện 1500 ca ghép thận, 110 ca ghép gan, 49 ca ghép tim, 6 ca ghép phồi. Các chuyên gia của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức hoàn toàn làm chủ các kỹ thuật ghép tạng với trình độ chuyên môn cao, ghép thận chỉ còn khoảng 2-3 giờ, ghép gan từ 4-5 giờ, ghép tim trở thành thường quy, tiệm cận với thời gian của các nước trong khu vực và trên thế giới. Trình độ ghép tạng của Việt Nam tương đương với các trung tâm ghép tạng lớn trên thế giới. "Chúng tôi hy vọng ngày càng có nhiều người sẵn sàng hiến tạng nếu không may mất đi để giúp những người chờ ghép tạng thêm cơ hội sống", PGS Nghĩa nhấn mạnh thêm.

Cô gái 29 tuổi ở Hà Nội hiến tặng tạng “hồi sinh” những cuộc đời mới - Ảnh 2.

Các BS Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đang thực hiện ghép tim cho bệnh nhân từ trái tim hiến tặng
 của cô gái 29 tuổi ở Hà Nội.

Trái tim, quả thận, lá phổi… và những "món quà sự sống" của những người hiến tặng mô tạng trước khi qua đời không chỉ cứu sống những cuộc đời tưởng chừng như hết hy vọng mà còn gieo niềm tin vào cuộc sống cho con người, đặc biệt là những người mắc bệnh hiểm nghèo. Cũng từ đó, rất nhiều kỳ tích đã được viết lên. Xin được bày tỏ sự tri ân sâu sắc với những người hiến tặng mô, tạng và gia đình người hiến tạng để nối dài sự sống, góp phần lan tỏa giá trị nhân văn "Cho đi là còn mãi".

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: https://ttvn.toquoc.vn/co-gai-29-tuoi-o-ha-noi-hien-tang-tang-hoi-sinh-nhung-cuoc-doi-moi-2023030711.. Nguồn: https://ttvn.toquoc.vn/co-gai-29-tuoi-o-ha-noi-hien-tang-tang-hoi-sinh-nhung-cuoc-doi-moi-20230307114930245.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai