Tiễn biệt chàng sinh viên 19 tuổi hiến tạng cứu 4 người: 'Xin cảm ơn em...'

13/05/2022 21:30

Trước khi tiến hành ca mổ lấy tạng, ê-kíp phẫu thuật dành một phút mặc niệm tri ân chàng trai 19 tuổi chết não hiến tạng cứu người.

Cha mẹ nén nỗi đau, hiến tạng con trai để cứu người

Theo thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), ngày 1/5, bệnh viện tiếp nhận thông tin từ bác sĩ khoa Hồi sức ngoại của Bệnh viện Nhân dân Gia Định có một trường hợp bệnh nhân nam 19 tuổi (ngụ TP.HCM) bị chấn thương não nặng do tai nạn giao thông.

Sau khi đánh giá chỉ số Glasgow 3 điểm (công cụ đánh giá ý thức của bệnh nhân sau chấn thương não cấp tính gồm đáp ứng mắt, lời nói và vận động), bệnh nhân mê sâu, thở máy, sử dụng vận mạch, bác sĩ Khoa Hồi sức, BV Nhân dân Gia Định đã giải thích cho người nhà bệnh nhân về tình trạng bệnh nặng, tiên lượng tử vong. Ngay sau đó, cha mẹ bệnh nhân có ý nguyện hiến tạng con nếu bác sĩ không còn điều trị được.

Đơn vị Điều phối ghép tạng BV Chợ Rẫy cùng ê-kip Hồi sức cấp cứu BV Chợ Rẫy đã đến trực tiếp Bệnh viện Nhân dân Gia Định để đánh giá tình trạng bệnh, gặp cha mẹ người bệnh trao đổi thông tin về tình trạng thực tế của bệnh nhân, trực tiếp nghe ý nguyện của gia đình và hoàn tất các thủ tục pháp lý.

Tiễn biệt chàng sinh viên 19 tuổi hiến tạng cứu 4 người: Xin cảm ơn em... - Ảnh 1.

Bệnh nhân được ghép gan từ người hiến tạng là nam thanh niên 19 tuổi đang trong quá trình
hồi phục sức khỏe. Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy.

Trao đổi với PV báo Thanh niên, tiến sĩ Dư Thị Ngọc Thu, Đơn vị Điều phối Ghép Tạng, Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ: Hôm nhận tin báo có bệnh nhân chấn thương sọ não hôn mê sâu muốn hiến tạng, rơi vào ngày lễ, đa phần mọi người đều về quê. Do đó tôi đến trước để nắm tình hình nhờ bác sĩ Trần Thanh Linh trao đổi về việc hồi sức cho người bệnh, chẩn đoán chết não lâm sàng.

Đến ngày 2/5, ê-kíp chẩn đoán lâm sàng bệnh nhân chết não nhưng phải làm các xét nghiệm khác để khẳng định. Nhóm y bác sĩ của bệnh viện với trên 50 thành viên, thực hiện các xét nghiệm để tìm ra người chờ đợi phù hợp để ghép.

Người nhà bày tỏ nguyện vọng hiến tim, gan, 2 quả thận, phổi. Tuy nhiên phổi bị tổn thương nên bệnh viện không thể nhận.

Tiến sĩ Thu chia sẻ, bà rất cảm động khi biết gia đình bệnh nhân chỉ có 2 con trai. Bệnh nhân mới 19 tuổi, vừa vào đại học, chuẩn bị đi chơi lễ thì xảy ra sự việc thương tâm. "Giây phút tôi xúc động nhất là lúc chính cha mẹ bệnh nhân nén nỗi đau, đến trước mặt con trai để xin cho phép được hiến tạng con cứu người", TS.BS Thu tâm sự.

Dưới ánh đèn phẫu thuật, bác sĩ Phạm Hữu Chí cùng ê kíp mổ lấy tạng đã nói lời tiễn biệt, tri ân chàng trai chết não hiến tạng

"Xin chào em. Các bác, các chú, các cô ở đây, các y bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Bệnh viện Chợ Rẫy. Các bác, các chú, các cô đã hết sức cứu chữa em nhưng tai nạn giao thông đã làm cho não của em không hồi phục được. Ý nguyện của gia đình muốn giữ lại một phần còn sống trong cơ thể em để giúp cho đời, cho những bệnh nhân đang cần ghép tạng. Và các bác, các cô, các chú sẽ thực hiện cuộc phẫu thuật này. Xin cám ơn em, xin cám ơn gia đình và tri ân em, tri ân gia đình rất nhiều. Xin chào em", TS.BS Phạm Hữu Thiện Chí, Phó Khoa Gan Mật Tụy, Bệnh viện Chợ Rẫy nghẹn ngào nói trước khi phẫu thuật lấy tạng vào ngày 6/5.

4 cuộc đời được hồi sinh từ nghĩa cử cao đẹp

Báo VnExpress dẫn chia sẻ của bác sĩ Thu cho biết, do người hiến còn trẻ tuổi, ban đầu các tạng hiến được dự định ưu tiên ghép cho trẻ em. Tuy nhiên, trong danh sách bệnh nhân chờ ghép tim và gan không có trẻ phù hợp. Trong danh sách chờ ghép thận, 4 bệnh nhi có chỉ số phù hợp nhưng đáng tiếc là kết quả kiểm tra cho thấy các bé đều đang có vấn đề sức khỏe không thể ghép được. Cuối cùng, toàn bộ 4 tạng từ chàng trai được ghép cho người lớn.

Trong đó, hai quả thận được ghép cho hai nam bệnh nhân gồm một người 27 tuổi (quê Long An) và 37 tuổi (quê Nghệ An), họ đều chạy thận nhân tạo 9 năm nay. Lá gan ghép cho người đàn ông 39 tuổi bị xơ gan (quê Gia Lai), điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. 

Riêng trái tim được Trung tâm Điều phối Quốc gia chọn ghép cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế. Cảnh sát giao thông đã hộ tống trái tim từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định ra sân bay Tân Sơn Nhất, và hãng hàng không vận chuyển trong thời gian nhanh nhất đến Huế để kịp ghép cho bệnh nhân.

Tại đám tang chàng trai vài ngày sau, người bố xúc động khi bác sĩ thông báo cả 4 bệnh nhân sau ghép đều có kết quả tốt.

Chia sẻ với Thanh niên, các bệnh nhân bày tỏ lòng biết ơn tới chàng trai xấu số và biết ơn nghĩa cử cao đẹp của gia đình.

Bệnh nhân nam 27 tuổi, quê Cần Guộc, Long An là một trong hai người may mắn được ghép thận trong đợt này.

"Cho dù sức khỏe có đảm bảo hay không, dù vất vả, mỗi tuần tôi đều phải vào bệnh viện chạy 3 lần. Nghe được tin có người chết não hiến thận, tôi rất xúc động và chân thành cảm ơn người hiến thận va gia đình người thân. Tôi sẽ cố gắng bảo vệ quả thận thật tốt", anh chia sẻ.

Đây cũng là cảm xúc của anh P.V.S, 37 tuổi, quê Nghệ An. Anh S. cho biết, anh rất xúc động và sẽ trân trọng món quà đã giúp thay đổi cuộc đời mình.

Anh N.V, 39 tuổi, Gia Lai cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến chàng trai trẻ và gia đình, anh nói: "Tôi thực sự rất xúc động, cảm ơn người hiến, gia đình người hiến. Tôi sẽ cố gắng gìn giữ lá gan ngày càng tốt".

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/tien-biet-chang-sinh-vien-19-tuoi-hien-tang-cuu-4-nguoi-xin-cam-on-em-82022135.. Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/tien-biet-chang-sinh-vien-19-tuoi-hien-tang-cuu-4-nguoi-xin-cam-on-em-82022135204911283.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai