Đón xem Vua của những trận mưa sao băng sắp đến

07/12/2013 08:07

Vào đêm 13, rạng sáng 14/12, những người yêu thiên văn tại Việt Nam sẽ có cơ hội ngắm trận mưa sao băng Song Tử- được xem là vua của những trận mưa sao băng.

Hội Thiên văn vũ trụ Việt Nam cho hay, trận mưa sao băng Song Tử được xem là vua của những trận mưa sao băng sẽ đạt cực đại vào đên 13, rạng sáng 14/12/2013. Số sao băng được sự đoán trong thời điểm cực đại là khoảng 120 vệt/ giờ. Khác với các trận mưa sao băng khác, mưa sao băng Song Tử có nhiều màu sắc nên rất được chú ý.

Thời điểm quan sát tốt nhất trận mưa sao băng nổi tiếng này là khoảng từ 1 - 4h sáng ngày 14/12. Những người yêu thích thiên văn có thể hướng mắt về phía chòm sao Song Tử là tâm điểm của trận mưa sao băng khi chòm sao này đã ở khá cao so với đường chân trời hướng Đông Nam. Dù thời điểm này ánh trăng khá sáng có thể ảnh hưởng đến việc quan sát, tuy nhiên, Song Tử là trận mưa sao băng lớn với nhiều sao băng sáng nên chúng ta vẫn yên tâm tận hưởng được một bữa tiệc sao băng thú vị, nhiều màu sắc.

Mặc dù đạt cực đại vào đêm 13, rạng sáng 14/12 nhưng chúng ta vẫn có thể quan sát rải rác một số sao băng của trân mưa sao băng đẹp nhất trong năm nay từ 7 đến ngày 17/12.

Điều kiện quan sát mưa sao băng là bầu trời quang đãng, không mây. Các bạn nên chọn nơi có tầm nhìn thoáng đãng, xa ánh đèn thành phố và quan sát bằng mắt thường là tốt nhất. Ngoài ra các bạn có thể dung máy ảnh để chế độ phơi sáng lâu để ghi lại những vệt sao băng tuyệt đẹp. Vì đang là mùa đông nên cần phải chú ý giữ ấm cơ thể trong thời gian quan sát.

Phần lớn các trận mưa sao băng có nguồn gốc từ những sao chổi, nhưng với trận mưa sao băng Song Tử lại liên quan đến một thiên thể có tên là 3200 Phaethon được khám phá năm 1982.

Anninhthudo.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu