Khởi tố nhóm người tự xưng phóng viên dàn cảnh 'chạy' trường tống tiền nữ hiệu trưởng ở Hà Nội

13/08/2021 10:44

Ngày 12/8, Viện Kiểm sát nhân dân quận Tây Hồ đã ra các quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với 4 người có hành vi tống tiền nữ hiệu trưởng trường tiểu học.

Ngày 12/8, Viện Kiểm sát nhân dân quận Tây Hồ (Hà Nội) đã phê chuẩn quyết định khởi tố 4 bị can về tội “cưỡng đoạt tài sản”, quy định tại điều 70 bộ luật Hình sự 2015, gồm; Nguyễn Thùy Linh (30 tuổi, trú quận Long Biên, Hà Nội); Nguyễn Đức Phương (38 tuổi, quê Thái Bình); Nguyễn Công Tuấn (39 tuổi, ở Hà Nội) và Nguyễn Tiến Quang (26 tuổi, quê Thái Nguyên).

Khởi tố nhóm người tự xưng phóng viên dàn cảnh

4 bị can tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Trung Nguyên)

Trước đó vào tối 2/8, Công an quận Tây Hồ nhận được đề nghị phối hợp của tổ công tác thuộc Cục An ninh Chính trị nội bộ - Bộ Công an về việc giải quyết tin báo tố giác tội phạm của bà L.T.B. (Hiệu trưởng một trường Tiểu học trên địa bàn) về việc bà bị nhóm người xưng danh là phóng viên của báo, truyền hình P.L.V.N. đe dọa, cưỡng đoạt số tiền 180.000.000 đồng.

Nhóm người trên hẹn gặp bà B. tại ngõ 35 Đặng Thai Mai (phường Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội) vào tối 2/8, để nhận tiếp số tiền 80.000.000 đồng (trước đó, bà B. đã phải chuyển cho nhóm này 100.000.000 đồng).

Đến 21h20 phút cùng ngày, tổ công tác phát hiện 1 người phụ nữ đến điểm hẹn gặp bà B. để nhận số tiền 80.000.000 đồng rồi nhanh chóng lên xe ô tô màu trắng, nhãn hiệu Ford Everest, BKS: 51F-557xxx tẩu thoát.

Cảnh sát sau đó tiến hành chặn chiếc xe và kiểm tra hành chính, phát hiện trên xe có Nguyễn Đức Phương và Nguyễn Thùy Linh.

Quá trình điều tra ban đầu, cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ xác định, ngày 19/7, có 5 người gồm Linh, Phương, Quang, Tuấn và Nguyễn Thị Th. (SN 1980, trú Hà Nội) nắm được một số thông tin về việc bà L.T.B nhận tiền của phụ huynh học sinh để làm hồ sơ nhập học trái tuyến nên đã lên kế hoạch tiếp cận, khống chế Hiệu trưởng nhà trường, nhằm chiếm đoạt tài sản.

Nhóm này sau đó đóng giả phụ huynh tiếp cận bà B., xin học cho con và bí mật ghi âm, ghi hình.

Sau đó, cả 5 người đến trường tiểu học trên, đi lên phòng bà hiệu trưởng, cầm theo máy quay của báo P.L.

Khi vào phòng, Th. tự giới thiệu là phóng viên của truyền hình P.L. và giới thiệu tên của từng người trong ekip đến quay phóng sự, do nhận được tin báo của phụ huynh học sinh phản ánh việc bà B. nhận tiền để tuyển sinh trái tuyến.

Đồng thời họ đe dọa bà B., nếu vụ việc lộ lọt ra ngoài, bà sẽ bị ảnh hưởng đến uy tín, danh dự và có thể bị truy tố trước pháp luật.

Biết bản thân bị gài bẫy, bà B. xin được "hạ cánh an toàn" và dàn xếp để vụ việc trên ổn thỏa.

Quá trình thỏa thuận, Th. dẫn dắt và buộc bà B. phải chuyển số tiền 100.000.000 đồng (một trăm triệu đồng) để giải quyết vụ việc này và đảm bảo sẽ xóa hết các tư liệu liên quan đến việc vị hiệu trưởng nhận tiền.

Đến ngày 31/7, Linh liên lạc nói chuyện với người quen tên là V.A.T. (nguyên là cộng tác viên một tờ báo) cung cấp cho T. thông tin về việc bà B. nhận tiền của những phụ huynh xin cho con học trái tuyến.

T. đã sử dụng thông tin này để khống chế bà B., yêu cầu bà phải chuyển thêm số tiền 80.000.000 đồng và hẹn Linh đến gặp bà B. tại ngõ 35 Đặng Thai Mai vào tối 2/8 để lấy tiền.

Lúc 21h30 phút ngày 2/8, sau khi nhận số tiền 80.000.000 đồng của bà B. thì Linh và Phương đã bị cơ quan công an kiểm tra hành chính, đưa về trụ sở để làm rõ.

Sáng 3/8, Công an quận Tây Hồ triệu tập được thêm 2 người là Nguyễn Tiến Quang, Nguyễn Công Tuấn liên quan đến vụ việc.

Tại cơ quan công an, 2 người này tự khai nhận là cộng tác viên của báo P.L.V.N.

Căn cứ tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 3/8 cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Linh, Phương, Quang, Tuấn về hành vi "cưỡng đoạt tài sản". Đồng thời chuyển hồ sơ đến VKSND quận Tây Hồ đề nghị phê chuẩn lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với 4 người nêu trên.

Hiện cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ đã xác minh triệu tập Nguyễn Thị Th. và V.A.T., nhưng đến nay 2 người này chưa có mặt tại cơ quan điều tra để làm việc.

Công an quận Tây Hồ đang tiếp tục củng cố tài liệu chứng cứ, triệu tập những người còn lại để xử lý theo quy định của pháp luật.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/khoi-to-nhom-nguoi-tu-xung-phong-vien-dan-canh-chay-truong-tong-tien-n.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/khoi-to-nhom-nguoi-tu-xung-phong-vien-dan-canh-chay-truong-tong-tien-nu-hieu-truong-o-ha-noi-161211308085154634.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai