Không quân chiến lược tầm xa Nga vươn tới Biển Đông

24/12/2014 08:22

Nga tăng cường khả năng tác chiến của không quân chiến lược tầm xa, cho phép máy bay phản lực hoạt động ở Địa Trung Hải và Biển Đông.

Hãng thông tấn Nga Itar TASS ngày 23/12 đưa tin, hôm nay Không quân Nga tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm thành lập lực lượng Không quân chiến lược tầm xa (máy bay ném bom, chiến đấu tầm xa) tại tất cả các đơn vị đầu mối trong toàn lực lượng, Igor Klimov, người phát ngôn Không quân Nga cho biết.

"Không quân chiến lược tầm xa là một thành phần quan trọng cấu thành sức mạnh răn đe hạt nhân của Nga. Trạng thái hoạt động, nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu của nó luôn dược báo cáo trực tiếp với Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Liên bang Nga. Nó đáp ứng các nhiệm vụ chiến lược", Đại tá Klimov nói.

Không quân chiến lược tầm xa Nga đang hoạt động trong biên chế bao gồm các chiến đấu cơ mang lửa chiến lược Tupolev -160 và Tupolev -95MS, máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tupolev-22M3,...

Lực lượng không quân chiến lược tầm xa Nga đang trong bối cảnh hiện đại hóa các chiến đấu cơ cũng như động cơ của tất cả đội hình máy bay trong biên chế. Mục tiêu ưu tiên trong chính sách quốc phòng Liên bang Nga năm 2015 là đại tu các chiến đấu cơ Tupolev-160, Tupolev-95, Tupolev-22M3 cho lực lượng này.

Klimov cho biết, tất cả các máy bay hiện đại sẽ được trang bị các thiết bị mới phức hợp, nâng cao đáng kể khả năng tác chiến của lực lượng này.

Trong năm 2015 lực lượng Không quân chiến lược tầm xa Nga sẽ thực hiện các chuyến bay đến các vùng xa xôi của thế giới, đó là một phần của kế hoạch chiến lược răn đe và bao gồm hoạt động tiếp nhiên liệu trên không.

Đáng chú ý, người phát ngôn Không quân Nga nói rằng, việc sử dụng các máy bay tiếp nhiên liệu "cho phép máy bay phản lực Nga hoạt động ở Địa Trung Hải và vươn tới Biển Đông."

Trong năm 2014 các máy bay tiếp nhiên liệu Ilyushin-78 của Nga đã lần đầu tiên hạ cánh ở Cairo trong khi máy bay mang tên lửa chiến lược Tupolev-95MS đã bay dọc bờ biển Na Uy, Anh, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Không quân Nga khiến phương Tây mất ngủ

Mới đây, không quân Nga vừa nhận các máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và Tu-95MS đầu tiên sau khi chúng được hiện đại hóa bởi nhà sản xuất Tupolev.

Theo hãng Tupolev, máy bay ném bom siêu thanh Tu-160 được tăng cường “một phần” ở hệ thống vũ khí và hệ thống bay điện tử. Chúng đã hoàn thành bay thử nghiệm lần đầu hôm 16/11.

Giai đoạn hiện đại hóa thứ hai sẽ bắt đầu vào năm 2016 với việc cải tiến cộng cơ NK-32.

Dữ liệu MiliCAS (Hệ thống phân tích máy bay quân sự) của hãng tin Flight Global đã liệt kê số lượng máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-160 của Nga hiện trong trạng thái thường trực là 13 chiếc.

Trong khi đó, không quân Nga cũng vừa nhận bàn giao số lượng các máy bay ném bom cải tiến động cơ phản lực Tu-95MS.

Những cải tiến được thực hiện đối với các hệ thống vũ khí và xác định mục tiêu điện tử.

Lần bàn giao tiếp theo sẽ diễn ra trong năm nay với 20 chiếc được hiện đại hóa theo chương trình giai đoạn 2015-2016.

MiliCAS đã ghi nhận tổng số 58 máy bay Tu-95 đang phục vụ trong Quân đội Nga.

Hiện nay Nga  sử dụng các dòng máy bay Tu-95–M/K/MC, máy bay ném bom siêu âm tầm xa Tu-160 và máy bay ném bom siêu âm tầm trung Tu-22.

Tu-95 là dòng máy bay ném bom tầm xa, có vận tốc tối đa 925 km/h ở độ cao 12.000 m và quãng đường bay 6.500 km, tải trọng tối đa 171.000 kg. Tu-95 là máy bay có tính linh hoạt cao, có thể thực hiện đa nhiệm vụ như vận chuyển, trinh sát, làm máy bay quân sự chở khách.

Dù Tu-160 không tham gia vào những chuyến trên biển Baltic khiến phương Tây mất ngủ nhưng chỉ cần một chuyến bay thẳng đến Venezuela và Nicaragua hồi năm 2013 của Tu-160 (không cần nạp thêm nhiên liệu) cũng đủ nói lên thông điệp của Nga muốn gửi đến Mỹ và đồng minh.

Cụ thể, hai máy bay Tu-160 đã từ căn cứ Angel ở tỉnh Saratov (Nga) bay tới Venezuela sau 13 giờ bay vượt 10.000 km. Sau đó, hai máy bay này đã bay qua vùng biển quốc tế thuộc vịnh Caribe, vượt 2.500 km sau 3 giờ bay để tới Nicaragua trước sự ngỡ ngàng của Mỹ và đồng minh.

Với tầm bay của Tu-160 khi được kết hợp với những vũ khí chiến lược sẽ tạo thành sức mạnh răn đe lớn nhất hiện nay của Không quân Nga. Cụ thể, Tu-160 được thiết kế với khả năng mang được vũ khí thông thường và vũ khí hạt nhân tiến công mục tiêu chiến lược nằm sâu trong lãnh thổ đối phương.

>> BẤM ĐÂY ĐỂ XEM TOÀN BỘ DIỄN BIẾN TÌNH HÌNH CĂNG THẲNG TRÊN BIỂN ĐÔNG

Baodatviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!