Kinh nghiệm giúp smartphone không bị quá nóng khi sử dụng

19/03/2017 09:07

Smartphone ngày càng đòi hỏi RAM lớn hơn, CPU tốc độ cao hơn để chạy các ứng dụng nặng,nhưng nó lại ngày càng mỏng hơn nên có xu hướng ngày càng sinh nhiệt.

Smartphone ngày càng đòi hỏi RAM lớn hơn, CPU tốc độ cao hơn để chạy các ứng dụng nặng,nhưng nó lại ngày càng mỏng hơn nên có xu hướng ngày càng sinh nhiệt. Khi nhiệt tăng, CPU trong máy cũng sẽ phải hạ xung nhịp khiến tốc độ xử lý chậm lại.

Đóng các ứng dụng chạy ngầm

Nếu thấy điện thoại của bạn đang nóng lên, hãy kiểm tra xem có ứng dụng nào gây tiêu tốn pin đang chạy ngầm hay không. Ứng dụng chạy ngầm có thể chiếm tài nguyên của CPU và gây ra tình trạng quá nhiệt cho điện thoại của bạn.

Để đóng tất cả ứng dụng chạy ngầm, hãy chạm vào biểu tượng hình vuôngtrong thanh điều hướng ảo,sau đó chạm vào biểu thượng thùng rác.

Tắt các ứng dụng để giải phóng RAM, CPU cho smartphone Android.

Tránh sử dụng liên tục quá lâu

Nếu bạn là người yêu thích game trên di động, hãy để smartphone hạ nhiệt bằng cách cho nó nghỉ thường xuyên. Thêm vào đó, tránh sử dụng điện thoại của bạn dưới chăn bông hoặc các vật khác vì có thể gây ra quá nhiệt cho điện thoại.

Đối với việc sạc điện thoại, nếu môi trường đang quá nóng bức, tốt hơn hết người dùng hãy tháo bao da, ốp lưng ra khỏi điện thoại. Trong trường hợp có thể, hãy đặt smartphone dưới nền nhà hay những vật dụng có nhiệt độ thấp để trung hòa với nhiệt độ tỏa ra từ smartphone lúc sạc.

Chọn smartphone chạy vi xử lý có kiến trúc big.LITTLE

Công nghệ vi xử lý là yếu tố ảnh hưởng tới nhiệt năng tỏa ra của smartphone.

CPU sử dụng thiến trúc big.LITTLE đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn smartphone bị quá nhiệt. Chẳng hạn, chipset Kirin 655 trong Huawei GR5 2017 Pro sử dụng kiến trúc big.LITTLE được trang bị 4 lõi A53 xung nhịp cao (2.1GHz) và 4 lõi A53 xung nhịp yếu hơn (1.7 GHz) nhưng sẽ tiết kiệm pin. Ngoài ra, người dùng có thể chọn một chiếc smartphone chạy vi xử lý Qualcomm 810 như Sony Xperia Z4 hay vi xử lýExynos 7 Octa 7420 cũng kiến trúcbig.LITTLE.

Thiết kế tản nhiệt tốt

CPU của smartphone được cố định vào không gian tương đối hạn chế, khiến việc tản nhiệt phụ thuộc gần như toàn bộ vào thiết kế khung máy. Để xem việc tản nhiệt diễn ra như thế nào, người dùng có thể nhìn vào nắp máy.

Chẳng hạn, chip set trongGR5 2017 Prođược phủ một lớp keo tản nhiệt có độ dẫn 3 W/(m.K), giúp nhiệt từ chip set nhanh chóng được truyền sang bộ tản nhiệt. Hơn nữa, giữa bo mạch chính và vỏ hộp kim nhôm được chèn 1 tấm dẫn nhiệt để tản đều nhiệt trên mặt sau của điện thoại.

Trong khi đó, những dòng smartphone như Lumia 950 XL sử dụng công nghệ tản nhiệt bằng chất lỏng cũng là một công nghệ giúp tản nhiệt tốt. Song, tốt nhất người dùng nên thực tế trải nghiệm smartphone ở tại cửa hàng trong20 - 30 phút liên tục để kiểm tra độ tản nhiệt trước khi chọn mua.

 
Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020