Lập gần 1.600 hợp đồng cho vay nặng lãi, nhóm đối tượng thu lợi bất chính gần 5 tỉ đồng

26/07/2023 08:12

Kết quả điều tra ban đầu của cơ quan công an xác định, từ đầu tháng 9/2019 đến thời điểm bị bắt giữ, nhóm đối tượng này đã xác lập 1.583 hợp đồng cho vay với tổng số tiền trên 22 tỉ đồng và thu lợi bất chính gần 5 tỉ đồng...

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Quảng Ninh) vừa chủ trì, phối hợp với Phòng 6, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) và Công an TP. Hạ Long triệt phá ổ nhóm, bắt giữ 3 đối tượng chuyên hoạt động cho vay nặng lãi.

Theo tài liệu điều tra, nhóm đối tượng này do Ngô Văn Tùng (SN 1995, trú tại khu 2B, phường Cao Xanh, TP. Hạ Long) cầm đầu. Cùng tham gia còn có Phạm Thành Đạt (SN 1993, trú tại khu 4, phường Trần Hưng Đạo) và Nguyễn Văn Trung (SN 1999, trú tại khu 7, phường Cao Xanh, TP. Hạ Long).

Lập gần 1.600 hợp đồng cho vay nặng lãi, nhóm đối tượng thu lợi bất chính gần 5 tỉ đồng  - Ảnh 1.

Đối tượng Ngô Văn Tùng được xác định là người cầm đầu nhóm cho vay nặng lãi.
Ảnh: Cơ quan Công an

Quá trình hoạt động, các đối tượng sử dụng tài khoản Facebook đăng bài viết quảng cáo và thông qua các mối quan hệ xã hội để tổ chức hoạt động cho vay nặng lãi. Mức lãi suất trung bình từ 3 nghìn đồng đến 10 nghìn đồng/1 triệu đồng/ngày, (tương ứng từ 108%/năm đến 180%/năm).

Tại cơ quan công an, Ngô Văn Tùng khai nhận, bản thân có thuê một trang web để đăng nhập thông tin khách vay. Sau đó, thuê Nguyễn Văn Trung với tiền công 3,5 triệu/ tháng, giao Trung đảm nhận một tài khoản chứa thông tin khách vay, tiền lãi phải đóng hàng tháng để căn cứ thu tiền. Bên cạnh đó, Tùng còn chung với Đạt một cửa hàng mang tên Tùng Đạt. Lãi suất cửa hàng này do Đạt trực tiếp quản lý và hàng tháng Đạt chia lợi nhuận cho Tùng theo tỉ lệ 50%.

Tại cơ quan điều tra, Tùng khai: Đối với những người có tài sản thế chấp, khi vay tiền sẽ chịu mức lãi là 3 nghìn đồng/1 triệu/1 ngày; riêng những người không có tài sản thế chấp sẽ phải chịu mức lãi suất cao hơn.

Trước khi cho vay, nhóm đối tượng yêu cầu khách phải giao lại giấy tờ tùy thân, thế chấp, cầm cố tài sản hoặc giao quyền quản lý tài khoản Icloud, chụp ảnh chân dung và làm hợp đồng vay nợ.

Lập gần 1.600 hợp đồng cho vay nặng lãi, nhóm đối tượng thu lợi bất chính gần 5 tỉ đồng  - Ảnh 2.

Tang vật liên quan đến vụ án được cơ quan chức năng thu giữ. Ảnh: Cơ quan Công an

Kết quả điều tra ban đầu xác định, từ đầu tháng 9/2019 đến thời điểm bị bắt giữ, nhóm đối tượng này đã xác lập 1.583 hợp đồng cho vay với tổng số tiền trên 22 tỉ đồng và thu lợi bất chính gần 5 tỉ đồng; đồng thời cơ quan công an đã thu giữ 2 máy tính, 8 điện thoại di động và gần 2000 trang tài liệu thể hiện quá trình phạm tội của các đối tượng.

Hiện cơ quan CSĐT Công an TP. Hạ Long đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam đối với Ngô Văn Tùng, Phạm Thành Đạt, Nguyễn Văn Trung về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" quy định tại Điều 201 Bộ luật hình sự, đồng thời tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Liên quan đến vụ án nói trên, Công an TP. Hạ Long đề nghị quần chúng nhân dân trên địa bàn từng tham gia vay lãi nặng từ nhóm đối tượng cần chủ động liên hệ với Đội Cảnh sát kinh tế để cung cấp thông tin, tài liệu nhằm xử lý triệt để toàn bộ quá trình cho vay lãi nặng của nhóm đối tượng do Ngô Văn Tùng cầm đầu.

Phapluat.suckhoedoisong.vn

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/lap-gan-1600-hop-dong-cho-vay-nang-lai-nhom-doi-tuong-thu-loi-bat.. Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/lap-gan-1600-hop-dong-cho-vay-nang-lai-nhom-doi-tuong-thu-loi-bat-chinh-gan-5-ti-dong-16223072509492831.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?