Mắc chứng trầm cảm sau sinh, người mẹ nhẫn tâm dìm chết 5 người con tại nhà riêng

20/06/2020 10:33

Andrea Yates bị kết án tù chung thân sau khi dìm chết 5 người con trong bồn tắm từng gây chấn động nước Mỹ những năm 2000 nhưng lại được tuyên bố vô tội vì mắc chứng tâm thần.

Andrea Yates sinh ngày 2/7/1964 ở Houston, Texas, Mỹ. Trong suốt những năm cắp sách đến trường, Andrea luôn là một học sinh xuất sắc, đứng đầu mọi cuộc thi của lớp, trường. Năm 1993, nữ tội phạm kết hôn với Rusty Yates, học trò của người truyền giáo Michael Peter Woroniecki. Thông qua những bài truyền giáo, video và cuộc gọi cá nhân, Michael lên án gay gắt gia đình Yates đang có một cuộc sống giả tạo. Không những vậy, hắn ta còn đe dọa những người con của cặp đôi sẽ bị đày xuống địa ngục vì sự tín ngưỡng giả dối của cha mẹ.

An ninh - Hình sự - Mắc chứng trầm cảm sau sinh, người mẹ nhẫn tâm dìm chết 5 người con tại nhà riêng

Andrea Yates trước khi mắc chứng trầm cảm

Năm 1999, Andrea đã phải trải qua một cuộc điều trị tâm lý vì cái chết đột ngột của người cha và chứng trầm cảm sau sinh tại Trung tâm Y tế Devereux-Texas. Cô không chịu cho con bú, nhiều lần tự làm tổn thương cơ thể và giam mình trong phòng với quyển Kinh Thánh. Khi đó, bác sĩ Mohammed Saeed đã kê rất nhiều loại thuốc chữa trầm cảm cho cô. Sau hơn một năm điều trị liên tục kéo dài, bác sĩ quyết định giảm liều lượng thuốc chống loạn thần cho Andrea. Đây cũng là một trong những lý do dẫn đến bi kịch ngày 20/6/2001.

Ngày 20/6/2001, Rusty đi làm và gọi điện nhờ mẹ đến trông nom 6 mẹ con Andrea. Người mẹ nhanh chóng thu dọn đồ đạc nhưng cũng phải mất 1 tiếng mới có thể đến nhà con trai. Trong lúc đó, Andrea đã ra tay dìm ngạt 5 người con trong chiếc bồn tắm mà cả gia đình sử dụng hằng ngày.

An ninh - Hình sự - Mắc chứng trầm cảm sau sinh, người mẹ nhẫn tâm dìm chết 5 người con tại nhà riêng (Hình 2).

Andrea chụp ảnh cùng chồng và 5 người con

Theo báo chí địa phương đưa tin, đầu tiên Andrea dìm 3 người con trai trong bồn tắm đầy nước rồi đưa thi thể vào phòng ngủ. Tiếp sau đó, cô ta bế người con gái mới chào đời được 7 tháng lên, lạnh lùng thả vào bồn tắm cho đến khi tiếng khóc biến mất. Người con trai cả chứng kiến toàn bộ hành động của người mẹ thì hoảng sợ quay đầu bỏ chạy tuy nhiên không thành công. Số phận cậu bé cũng tương tự như những người em của mình.

Sau khi gây án, Andrea bình tĩnh gọi điện cho chồng thông báo sự việc. Cuộc gọi như tiếng sét đánh ngang tai Rusty, anh bỏ toàn bộ công việc vội vã lao về nhà. Ngay khoảnh khắc bước vào phòng ngủ, đập vào mắt Rusty là thi thể ướt sũng, tím tái và lạnh ngắt của 5 người con được đặt ngay ngắn trên giường. Cơ thể Rusty khi đó cứng lại, không biết nên làm gì và anh ta cũng mất hết sức lực để có thể làm điều gì.

“Nếu tôi không giết chúng, chúng sẽ bị dày vò bởi quỷ Satan”, Andrea lớn tiếng khẳng định.

Tại phiên tòa 2002, Rusty liên tục liên tiếng bảo vệ vợ mình, anh khẳng định hung thủ không phải là Andrea. Andrea đã bị “tẩy não” và người gây ra toàn bộ mọi chuyện là con quỷ trong con người cô ta, đồng thời đưa thêm chi tiết trầm cảm sau sinh để thuyết phục tòa án. Song, dù Rusty cố gắng thế nào, tòa án vẫn bác bỏ mọi quan điểm và tuyên bố án tù chung thân, không được ân xá sau 40 năm ngồi tù với Andrea vì tội Cố ý giết người. Rusty đệ đơn ly hôn với Andrea vào năm 2004 và tái hôn sau đó 2 năm.

An ninh - Hình sự - Mắc chứng trầm cảm sau sinh, người mẹ nhẫn tâm dìm chết 5 người con tại nhà riêng (Hình 3).

Andrea tại phiên tòa xét xử

Để tưởng niệm cái chết bi thảm của 5 đứa trẻ, một tổ chức từ thiện tên “Quỹ tưởng nhớ những đứa trẻ nhà Yates” được thành lập với mục đích giúp đỡ những đứa trẻ bị bỏ rơi hoặc các bà mẹ có triệu chứng trầm cảm sau sinh.

Ngày 6/1/2005, bất ngờ phiên tòa xét xử của Andrea được tái xét xử. Luật sư đã đưa ra những bằng chứng nữ tội phạm sát hại 5 người con trong tình trạng không tỉnh táo. Ngày 26/7/2006, Andrea được điều chuyển đến bệnh viện tâm thần North Texas State. Năm 2007, nữ sát nhận chuyển tiếp đến bệnh viện Kerrville State và tiếp nhận điều trị đến tận bây giờ.

Vụ án khi đó đã khiến của nước Mỹ chấn động, đồng thời cũng như một hồi chuông cảnh tỉnh về tính nghiêm trọng của căn bệnh trầm cảm sau sinh ở thai phụ. Từ sau vụ án của Andrea, chính phủ Mỹ vận động, tuyên truyền việc chồng, người thân ở cạnh tâm sự, bầu bạn, quan tâm chăm sóc để điều chỉnh tâm lý của phụ nữ mang thai giúp giảm tỷ lệ mắc chứng trầm cảm trước và sau khi sinh.

Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/mac-chung-tram-cam-sau-sinh-nguoi-me-nhan-tam-dim-chet-5-nguoi-con-tai-nh.. Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/mac-chung-tram-cam-sau-sinh-nguoi-me-nhan-tam-dim-chet-5-nguoi-con-tai-nha-rieng-a479365.html

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương