Mr Đàm lên tiếng về ồn ào với Quốc Trung tại The Voice

20/11/2013 11:47

Mr. Đàm cho rằng câu nói về văn hóa giáo dục trong The Voice - Giọng hát Việt của nhạc sỹ Quốc Trung là không cần thiết.

Trong đêm thi Giọng hát Việt vừa qua, có lẽ phần gây ấn tượng nhất không phải là phần trình diễn của các thí sinh mà là trận tranh luận của nhạc sỹ Quốc Trung với các huấn luyện viên còn lại.

Khi Đàm Vĩnh Hưng cho rằng nhạc sỹ Quốc Trung giấu nghề dàn dựng tiết mục bởi hôm đó, thí sinh của đội Quốc Trung có phần trình diễn quá xuất sắc, vị nhạc sỹ này ngay lập tức nói rằng anh không làm gì mà toàn bộ là do đạo diễn dàn dựng. Bởi với Quốc Trung, phần 'nghe' bao giờ cũng quan trọng hơn phần 'nhìn'.

Quốc Trung cho rằng quan điểm âm nhạc có thể khác nhau, nhưng giáo dục và văn hoá thì phải giống nhau.

Đối lập với quan điểm trên, Đàm Vĩnh Hưng cho rằng hai phần quan trọng như nhau. Đồng thời Mỹ Linh xoa dịu không khí khi nói 'quan điểm có khác nhau, bốn vị huấn luyện viên mới ngồi đây chứ giống nhau thì chỉ cần một người'.

Ý kiến trên của Mỹ Linh đã bị Quốc Trung lập tức phản pháo: 'Quan điểm về nghệ thuật có thể khác nhau, nhưng văn hoá và giáo dục thì phải giống nhau'.

Câu nói này chính là đỉnh điểm của cuộc khẩu chiến. Sau đó không ai nói thêm câu nào nữa nhưng có thể nhận thấy rõ sự căng thẳng của các huấn luyện viên khi tại hiện trường ngay lúc đó, nhạc sỹ Quốc Trung bỏ ra ngoài còn ba người còn lại tiếp tục bàn về những quan điểm của cuộc tranh luận vừa diễn ra.

Cùng ngồi trên ghế nóng của Giọng hát Viêt, nhưng Đàm Vĩnh Hưng và nhạc sỹ Quốc Trung thường có những tranh luận trái chiều.

Câu nói của Quốc Trung tuy không nhằm cụ thể vào Đàm Vĩnh Hưng. Nhưng do trước đó trong chương trình trao giải MTV Việt Nam lần thứ nhất, giữa hai huấn luyện viên này từng nảy sinh những tranh luận về gu âm nhạc.

Do đó truyền thông lập tức đẩy những ý kiến trên ghế nóng Giọng hát Việt thành 'bất đồng' và mổ xẻ sự 'bằng mặt nhưng không bằng lòng' giữa Quốc Trung, Đàm Vĩnh Hưng.

Trước những ồn ào dấy lên trên mạng, khi phóng viên VTC News liên lạc Đàm Vĩnh Hưng miễn cưỡng chia sẻ đôi điều.

Bởi anh không muốn dư luận hiểu sai về cuộc tranh luận vừa qua cũng như có những cái nhìn không đầy đủ về mối quan hệ giữa anh và Quốc Trung dựa trên những gì truyền thông đưa tin:

- Người ta cho rằng mối quan hệ của anh với nhạc sỹ Quốc Trung là bằng mặt nhưng không bằng lòng. Anh có thể nói gì về mối quan hệ này?

Tôi và nhạc sỹ Quốc Trung không quá thân nhau nhưng cũng không đến nỗi căng thẳng như mọi người nói. Chúng tôi có cuộc sống riêng, công việc riêng không liên quan đến nhau.

Chỉ có một điểm chung duy nhất giữa tôi và anh Trung đó chính là âm nhạc mặc dù mỗi người một hướng đi. Quan hệ của tôi và anh Trung chính xác là đồng nghiệp.

- Anh nghĩ thế nào về câu nói của nhạc sỹ Quốc Trung trong chương trình Giọng hát Việt vừa qua?

Tôi nghĩ mỗi câu nói cần phải đặt vào đúng hoàn cảnh của nó. Khi nói khác mà khi viết ra lại khác.

Có thể khi đó nghe thì bình thường nhưng khi được viết lại trên báo lại trở thành một quan điểm dễ khiến người khác xung đột.

Tôi cho rằng đó chỉ là câu nói trong hoàn cảnh lúc đó, chúng tôi đang tranh luận về vấn đề nghe và nhìn trong âm nhạc.

Khi Mỹ Linh nói rằng chúng tôi đến với Giọng hát Việt vì chúng tôi khác nhau thì anh Trung trả lời ngay lập tức như thế. Tôi cho rằng anh ấy muốn giải thích cho Mỹ Linh chứ không nhằm vào tôi.

- Anh có nghĩ rằng câu nói đó vô tình lại động đến vấn đề muôn thủa trong âm nhạc, luôn tồn tại hai chiều đối lập là âm nhạc có học thức thì đẳng cấp hơn âm nhạc thị trường?

Đẳng cấp là cái khó nói và khó phân biệt. Thế nào là đẳng cấp, thế nào là không đẳng cấp, ai đẳng cấp, đẳng cấp tới đâu, ai chứng nhận cho sự đẳng cấp của cá nhân đó? Tôi nghĩ anh Quốc Trung không có ý đó đâu.

Sự so sánh về đẳng cấp và thị trường là một điều sai trái khi đặt chúng cạnh nhau. Ý nghĩa và giá trị của cả hai không phù hợp với nhau để đặt lên bàn cân xem bên nào lớn hơn bên nào.

Tuy nhiên điều cần nói và không cần nói đã làm anh Quốc Trung bối rối. Chính vì thế anh ấy mới phát biểu như vậy.

- Cái cần nói và không cần nói của nhạc sỹ Quốc Trung ở đây là gì, thưa anh?

Cái cần chính là sự giúp đỡ dàn dựng của huấn luyện viên trong mỗi tiết mục cho các thí sinh, anh ấy không làm mà phó mặc tất cả cho đạo diễn.

Nhưng điều đó không cần thiết phải nói thì anh ấy lại nói, quá dũng cảm! Còn cái không cần ở đây chính là đem văn hoá, giáo dục vào một sân chơi và bắt mọi người phải giống nhau như thế thì...

Theo tôi điều đó là thừa và không quá cần thiết.

Mỹ Linh càng xoa dịu, Quốc Trung càng đồ thêm dầu vào lửa.


- Liệu câu nói đó có phải là nhạc sỹ Quốc Trung đang muốn ‘dạy dỗ’ anh?

Tôi lại không nghĩ thế? Nếu nói vậy thì Giọng hát Việt là của tôi hay sao? Hay chỉ có tôi là đại diện của Giọng hát Việt mà để anh ấy dạy dỗ?

Hơn nữa, mắc mớ gì anh Trung lại phải mất thời gian như thế? Vả lại câu nói đó là anh ấy đáp trả câu nói của Mỹ Linh mà.

'Làm anh khó lắm, phải đâu chuyện đùa' (cười). Phải nói như thế nào để người ta thấm thía, hiểu được giá trị của những lời nói đó chứ không phải chỉ nói ra cho bõ tức.

Nhân vô thập toàn, đâu có ai hoàn hảo, người nào cũng có lúc này lúc kia chứ.

- Sau câu nói đó, anh cũng đã ‘phản pháo’ nhưng dường như hơi yếu ớt?

Tại sao tôi phải phản pháo? Anh ấy có kêu tên tôi ra mà nói đâu? Tôi nghĩ đó là tranh luận giữa các huấn luyện viên về một vấn đề mà thôi.

Mỗi người một con đường, một lựa chọn, và ai cũng có quan điểm của riêng mình. Chắc ai cũng biết vì sao người ta chịu trả tiền cho tôi thật cao, tên tôi luôn nằm ở vị trí đầu tiên trên các băng rôn quảng cáo chương trình ca nhạc, vé show diễn của tôi luôn hết sạch sau một vài ngày bán.

- Vậy theo anh, những gì nhạc sỹ Quốc Trung nói là không đúng?

Anh ấy có quyền đưa ra ý kiến của mình. Lời nói của anh ấy cũng không phải là không có lý, nhưng rất tiếc câu nói đó đã bị đặt sai thời điểm.


- Có phải nhạc sỹ Quốc Trung có khúc mắc với ban tổ chức nên mới nói lại anh như thế, đồng thời tố tiết mục của đội Hồng Nhung đã biểu diễn quá thời gian?

Có cuộc thi nào ở Việt Nam mà không có sai phạm đâu. Nhưng vấn đề là có những thứ cần được châm chước. Tôi nghĩ làm nghệ sỹ phải phóng khoáng hơn bình thường mới đúng. Hà Linh cũng là một học trò cũ của anh Trung, trước đây đã từng thuộc công ty của anh ấy cơ mà.

Nếu tiết mục đó làm cho khán giả dậy sóng, làm cho mọi người hứng thú thì đó chính là cống hiến của ca sỹ. Đứng thêm một phút trên sân khân là lại thêm một phút lo lắng, không biết mình có làm gì sai, sơ hở để người ta bắt bẻ không.

Chẳng ai dại gì mà ham hố đứng trên sân khấu lâu hơn bình thường ngoại trừ tôi. Nhưng đội Hồng Nhung đúng là hay quá giờ thật.

Nhiều lần như thế rồi, và trong đêm đó thì phần trình diễn của Âu Bảo Ngân cũng dài hơn so với mức cần thiết. Nhưng nói ra làm gì đâu, tiết mục đó hay là được.


- Có thông tin rằng đáng nhẽ Thái Quang đội Mỹ Linh hát trước, nhưng sau đó tiết mục của Thái Châu đội Quốc Trung bị đẩy lên hát đầu tiên, chính vì thế mà nhạc sỹ Quốc Trung mới phản pháo lại anh lẫn ‘tố cáo’ đội Hồng Nhung?

Đầu tiên Thái Quang được xếp hát đầu, thế nhưng trong khi tổng duyệt, tiết mục của Thái Châu cần sắp xếp dàn giáo, bục thang, ổ cắm điện cho bốn nhạc công…

Cả ê kíp đã thử rất nhiều lần, kể cả việc đưa thêm quảng cáo vào thêm sau khi Phan Anh giới thiệu phần trình diễn của Thái Châu.

Thế nhưng cố gắng đến mấy cũng không thể bố trí kịp đạo cụ cho Thái Châu nên chương trình đẩy tiết mục Thái Châu lên trước bởi lúc đó có nhiều thời gian chuẩn bị hơn.

Tới khi diễn ra chương trình, tôi mới biết các tiết mục được hoán đổi. Nhưng ai hát trước chẳng được, bởi các thí sinh đã tập luyện từ trước đó rồi chứ có phải thêm vài phút hát sau thì họ sẽ chuẩn bị được tốt hơn đâu.

Hơn thế nữa vào tới vòng này rồi thì em nào cũng tốt cả. Thái Châu cũng là thí sinh giỏi và bản lĩnh, chuyện hát trước hay hát sau không thể ảnh hưởng đến tâm lý của em ấy được.


- Câu chuyện này có khiến cho hai vị huấn luyện viên xa nhau hơn không, thưa anh?

Tôi không nghĩ thế, chúng tôi vẫn là những đồng nghiệp, những người cùng đứng trong showbiz Việt. Anh Trung đi xa về vẫn tặng tôi lọ nước hoa, tôi vẫn tặng anh ấy áo sơ mi trong đêm đầu tiên chương trình lên sóng.

Mối quan hệ tốt đẹp ấy chẳng thể nào vì câu chuyện này mà lại bị ảnh hưởng được.

- Anh có lời nào muốn nói với nhạc sỹ Quốc Trung không, thưa anh?

Tôi nghĩ là không.

- Xin cảm ơn anh về những chia sẻ!

Vtc.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020