Mỹ chi hơn 5 tỷ USD tăng tốc phát triển vaccine và phương pháp điều trị COVID-19 mới

11/04/2023 21:18

Phát ngôn viên của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) cho biết Chính phủ Mỹ đang chi hơn 5 tỷ USD cho nỗ lực đẩy nhanh quá trình phát triển vaccine và phương pháp điều trị COVID-19 mới.

Khoản đầu tư với tên gọi là "Dự án NextGen" này lần đầu được công bố trong cuộc phỏng vấn của các quan chức HHS với báo Washington Post ngày 10/4 nhằm mục đích bảo vệ người Mỹ tốt hơn trước virus SARS-CoV-2.

"Mặc dù vaccine của chúng ta vẫn rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong, nhưng chúng lại ít có khả năng giảm lây nhiễm. Các biến thể mới và việc mất khả năng miễn dịch theo thời gian có thể tiếp tục thách thức hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta trong những năm tới", Người phát ngôn của HHS cho biết.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ chi tối thiểu 5 tỷ USD để hợp tác với công ty tư nhân, tương tự cách tiếp cận của dự án "Operation Warp Speed" dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump nhằm đẩy nhanh quá trình phát triển và phân phối vaccine.

Mỹ chi hơn 5 tỷ USD tăng tốc phát triển vaccine và phương pháp điều trị COVID-19 mới - Ảnh 1.

Vaccine hiện tại vẫn hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong do COVID-19,
nhưng ít có khả năng giảm lây nhiễm. Ảnh: REUTERS.

"Dự án NextGen sẽ đẩy nhanh quá trình phát triển thế hệ vaccine và phương pháp điều trị mới, thông qua hợp tác công - tư", quan chức HHS tuyên bố.

Người phát ngôn của HHS bổ sung thêm, dự án sẽ được đặt tại HHS và bao gồm tất cả các giai đoạn phát triển từ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, thử nghiệm lâm sàng cho đến phân phối.

Dự án tập trung vào việc tạo ra các kháng thể đơn dòng lâu dài chống lại biến thể COVID-19 mới, cũng như phát triển các loại vaccine có khả năng bảo vệ chống lại một số loại virus Corona khác nhau.

Bên cạnh đó, dự án đang tăng tốc độ phát triển các loại vaccine ngăn ngừa lây nhiễm qua đường mũi, với hy vọng làm giảm đáng kể tốc độ lây nhiễm.

Toquoc.vn

Nguồn: https://toquoc.vn/my-chi-hon-5-ty-usd-tang-toc-phat-trien-vaccine-va-phuong-phap-dieu-tri-covid-19-m.. Nguồn: https://toquoc.vn/my-chi-hon-5-ty-usd-tang-toc-phat-trien-vaccine-va-phuong-phap-dieu-tri-covid-19-moi-20230411160411969.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'