Nhật Bản theo dõi Trung Quốc xây căn cứ gần Senkaku/Điếu Ngư

23/12/2014 07:51

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 22/12 tuyên bố, Nhật Bản sẽ theo dõi sát sao việc Trung Quốc gia tăng hoạt động tại Biển Hoa Đông và khu vực khác.

Sự kiện:

Ông Suga cho biết, Chính phủ Nhật Bản luôn thu thập và phân tích thông tin về các động thái của quân đội Trung Quốc trong bối cảnh Trung Quốc mở rộng các hoạt động trên biển và trên không ở Biển Hoa Đông và các khu vực xung quanh.

Ông Suga đưa ra tuyên bố trên sau khi hãng tin Kyodo dẫn một số nguồn tin ở Trung Quốc cho biết, Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng một căn cứ quân sự quy mô lớn trên quần đảo Nanji, ngoài khơi tỉnh Chiết Giang, cách quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư khoảng 300km về phía tây bắc. Theo hãng tin này, một số hệ thống radar cỡ lớn đã được lắp đặt tại các điểm cao trên đảo chính Nanji. Một số đường băng cũng được xây dựng để các máy bay trên tàu chiến hoặc tàu tuần tra có thể sử dụng cất và hạ cánh. 

Động thái trên của Trung Quốc được cho là nhằm tăng cường sẵn sàng đối phó với khủng hoảng quân sự tiềm tàng trong khu vực, cũng như nâng cao khả năng giám sát Vùng nhận dạng phòng không trên Biển Hoa Đông mà nước này đơn phương tuyên bố thiết lập hồi tháng 11/2013. 

>> BẤM ĐÂY ĐỂ XEM TOÀN BỘ DIỄN BIẾN TÌNH HÌNH CĂNG THẲNG TRÊN BIỂN ĐÔNG

Anninhthudo.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'