'Nương tựa' người đã có vợ bị xử lý thế nào?

21/03/2022 15:44

Hành vi quan hệ tình dục, sống chung như vợ chồng với người đã có gia đình có vi phạm pháp luật không? Hành vi đó sẽ bị xử lý như thế nào?

Theo luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP.Hà Nội: Hành vi ngoại tình là hành vi phạm pháp Luật và đạo đức. Ở Việt Nam nhà nước chỉ công nhận quan hệ hôn nhân một vợ, một chồng là hợp pháp. Những hành vi khi đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn, chung sống hoặc quan hệ với người khác như vợ chồng là hành vi cấm.

Quan hệ như vợ chồng với người đã có vợ bị xử lý thế nào? - Ảnh 1.

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP.Hà Nội

Theo khoản 2, điều 5, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì hành vi "ngoại tình" là một trong các hành vi cấm:

Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

2. Cấm các hành vi sau đây:

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

Luật sư Cường cho biết, theo Điều 48, Nghị định 67/2015/NĐ-CP của Chính phủ, người đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác; đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ sẽ bị phạt tiền 1-3 triệu đồng.

Quan hệ như vợ chồng với người đã có vợ bị xử lý thế nào? - Ảnh 3.

Nếu đủ căn cứ xác minh cặp đôi ngoại tình chung sống với nhau như vợ chồng, những người này
 có thể bị xử phạt hoặc xử lý hình sự theo quy định pháp luật.

Trường hợp hành vi thuộc các tình tiết như làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn tới ly hôn; đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm; làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong 2 bên tự sát, hoặc đã có quyết định của tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng nhưng vẫn duy trì mối quan hệ thì người vi phạm sẽ bị xử lý hình sự về tội Vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015.

Tùy vào tình tiết định khung mà người bị kết tội sẽ phải nhận mức án thấp nhất là cải tạo không giam giữ đến một năm và nặng nhất là phạt tù đến 3 năm.

Tuy nhiên, luật sư Cường cũng nhấn mạnh, trường hợp nếu xác định họ chỉ ôm hôn, có quan hệ tình cảm chứ không chung sống như vợ chồng, hoặc chỉ qua lại chứ không ở chung thì khó có căn cứ xử phạt hoặc xử lý hình sự với những người này.

Còn đối với trường hợp chỉ là tin đồn, những bức ảnh chụp chung với nhau, những dòng trạng thái không rõ ràng thì chưa đủ căn cứ để xác định là có việc ngoại tình hay không. 

Trường hợp nếu có ngoại tình thì người trong cuộc, người bị phản bội cần lên tiếng và đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc. Nếu kết quả xác minh của cơ quan chức năng cho thấy có hành vi chung sống như vợ chồng, vi phạm luật hôn nhân và gia đình thì mới có thể xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Phapluat.suckhoedoisong.vn

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/nuong-tua-nguoi-da-co-vo-bi-xu-ly-the-nao-162222103124643233.htm.. Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/nuong-tua-nguoi-da-co-vo-bi-xu-ly-the-nao-162222103124643233.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Võ Hoàng Yến vỡ òa xúc động khi biết tin được làm mẹ, tiết lộ từng tránh mặt 'nửa kia' vì lý do tuổi tác