Sao em chung thủy với chồng mà bị sùi mào gà tùm lum vậy trời?

13/07/2015 08:54

Có khi nào nguyên nhân là do ngày chưa cưới chúng em đi nhà nghỉ dùng khăn lau của nhà nghỉ rồi em bị nhiễm sùi mào gà không?

Có khi nào nguyên nhân là do ngày chưa cưới chúng em đi nhà nghỉ dùng khăn lau của nhà nghỉ rồi em bị nhiễm sùi mào gà không?

Thưa bác sĩ! Tháng 2 năm nay em bị mọc một nốt mụn thịt lạ ở ngoài hậu môn, phần kín hơi ngứa, có mụn gai li ti. Em đã đi khám ở bệnh viện thì được kết luận mụn gai li ti đó là gai sinh dục và em có viêm nhẹ, bị polyp cổ tử cung.Cuối tháng 5 năm nay, tức là gần 4 tháng sau, em lại thấy tại phần mu có mọc 3 nốt mụn nhỏ cứng, không đau. Em đi nội soi ở phòng khám thì bác sĩ bảo bị sùi mào gà tùm lum trong âm đạo, âm hộ, viêm cổ tử cung, polyp cổ tử cung...Vợ chồng em hoảng quá, có vào bệnh viện Da liễu Trung ương khám lại thì bác sĩ cho đi xét nghiệm máu, kiểm tra lâm sàng rồi cho đi đốt sùi mào gà.Em không tin mình bị sùi mào gà nên tiếp tục đi kiểm tra ở bệnh viện Phụ sản Trung ương, kết quả phết mỏng tế bào tử cung âm tính, có tạp khuẩn. Khám lâm sàng có nốt sùi mào gà. Hai vợ chồng em mới lấy nhau 6 tháng và có quan hệ tình dục đến nay cũng được 1 năm. Chồng em không có biểu hiện bị sùi mào gà. Sao em chung thủy với chồng mà giờ lại bị sùi mào gà tùm lum vậy trời? Có khi nào nguyên nhân là do ngày chưa cưới chúng em đi nhà nghỉ dùng khăn lau của nhà nghỉ rồi em bị nhiễm không ạ?Thúy Lan (Khâm Thiên, Hà Nội)

Bác sĩ Trịnh Hồng Quân (Phòng khám Nam học Hoa Hồng, Đống Đa, Hà Nội) trả lời:

Chào bạn! Để giải đáp thắc mắc của bạn, tôi xin giải thích để bạn rõ cơ chế lây của căn bệnh sùi mào gà như sau: Căn bệnh này có 4 con đường lây nhiễm gồm có lây nhiễm trực tiếp, lây nhiễm gián tiếp, lây truyền qua đường máu và lây truyền từ mẹ sang con.


- Về con đường lây nhiễm trực tiếp:

Con đường lây nhiễm trực tiếp của bệnh sùi mào gà chính là lây nhiễm qua quan hệ tình dục, hôn, vết thương hở trên da. 95% số người mắc bệnh sùi mào gà qua con đường này.

Do lớp da và niêm mạc ở bộ phận sinh dục rất mỏng, có nhiều mạch máu, khi quan hệ thường có tình trạng xung quyết, dễ gây ra tổn thương nhỏ, đây là điều kiện thuận lợi để virus sùi mào gà xâm nhập vào cơ thể.

- Về con đường lây nhiễm gián tiếp:

Những trường hợp lây nhiễm gián tiếp là qua tiếp xúc với khăn mặt, khăn tắm, quần áo, chăn màn, vật dụng trong nhà vệ sinh... có dính chất dịch mang virus sùi mào gà của người bệnh đã sử dụng trước đó.

- Về lây truyền qua đường máu:

Việc lây truyền qua đường máu có thể khó phát hiện lâm sàng, nếu đang trong thời kỳ ủ bệnh.

- Về lây truyền từ mẹ sang con:

Trường hợp phụ nữ mang thai mắc sùi mào gà nếu chưa được điều trị có thể lây nhiễm cho trẻ sơ sinh nếu sinh con qua đường âm đạo. Trường hợp này bác sĩ thường khuyên sản phụ sinh mổ.

Trường hợp của bạn như bạn nói, bạn có quan hệ tình dục lành mạnh, vậy rất có thể nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà sẽ là nguyên nhân gián tiếp như bạn đã nói ở trên.

Tuy nhiên, theo tôi, việc truy cứu nguyên nhân lúc này không quan trọng bằng việc bạn yên tâm chữa bệnh. Bạn nên cùng chồng tuân thủ chặt chẽ những hướng dẫn của bác sĩ để đẩy lùi căn bệnh này.

Ttvn.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”