Sau khi uống rượu bia bao lâu thì được lái xe?

18/06/2024 09:44

Không còn nghi ngờ gì nữa, an toàn là ưu tiên hàng đầu khi lái xe, đặc biệt khi ngày càng có nhiều phương tiện trên đường, nếu không cẩn thận, không những dễ vi phạm quy định, dẫn đến bị phạt điểm, phạt tiền mà còn có thể xảy ra tai nạn.

Người ta thường biết rằng mọi người không thể lái xe sau khi uống rượu. Các bác sĩ đã cảnh báo rằng khả năng phản ứng của cơ thể con người sẽ trở nên chậm hơn sau khi uống rượu, tốc độ phán đoán và phản ứng của nó không bằng 1/15 so với bình thường. Do vậy uống rượu xong lái xe, sẽ rất nguy hiểm.

Ngoài ra, hiện nay tình trạng vi phạm giao thông ngày càng phổ biến, chẳng hạn như lái xe khi say rượu. Vậy phải đợi bao lâu mới được lái xe sau khi uống rượu bia?

Ít nhất 24 giờ sau khi sử dụng rượu bia

Theo quy định xử phạt hành chính tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP), người điều khiển phương tiện giao thông tuyệt đối không được phép sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn.

Trong những ngày Tết việc nâng chén rượu, ly bia là điều khó có thể tránh khỏi. Việc uống rượu, bia sau bao lâu để lái xe không bị phạt lỗi vi phạm nồng độ cồn là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

uong-ruou-2.jpg 0

Người dân nên điều khiển phương tiện giao thông sau ít nhất 12 giờ khi sử dụng rượu, bia.

Theo các chuyên gia y tế, tốc độ đào thải cồn khỏi cơ thể phụ thuộc nhiều yếu tố, như loại bia rượu, nồng độ cồn trong bia rượu/thực phẩm, uống lúc no hay đói, tuổi tác, giới tính, di truyền, cân nặng của người uống.

Có một điều chắc chắn là càng uống nhiều bia, rượu thì nồng độ cồn trong cơ thể càng cao.

Ngoài ra, nồng độ cồn còn phụ thuộc vào cơ thể, tình trạng bệnh lý của từng người. Có người ăn uống từ tối hôm trước nhưng sáng hôm sau nồng độ cồn trong máu, trong hơi thở vẫn còn, nhưng có người thì không.

Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một đơn vị uống chuẩn chứa 10g cồn tương ứng với: một chén rượu mạnh 40 độ (30ml); một ly rượu vang 13,5 độ (100ml); một vại bia hơi (330ml); hoặc 3/4 chai (lon) bia 5% (330ml).

Đối với người có cơ chế chuyển hóa bình thường, sau một giờ, gan sẽ dung nạp và chuyển hóa hết một đơn vị cồn. Tuy nhiên, để hết hoàn toàn một đơn vị cồn, cơ thể còn phải mất thêm 1-2 giờ nữa.

Những người có chức năng gan suy yếu hay có cơ thể chuyển hóa chậm hơn sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Theo tính toán, sau 6-12 giờ vẫn đo được nồng độ cồn trong máu, sau 12-24 giờ vẫn đo được nồng độ cồn trong khí thở, sau 36 giờ vẫn đo được trong nước tiểu và sau 72 giờ vẫn đo được khi xét nghiệm mẫu tóc.

Hiện nay, cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn dựa trên phương pháp đo bằng ống thở. Như vậy, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, ít nhất 24 giờ sau khi uống rượu bia hoặc sử dụng thực phẩm chứa cồn bạn hãy lái xe.

uong-ruou-2.jpg 1

Kết luận: Tiêu chuẩn cao hơn, bản thân tốt hơn

Lái xe khi say rượu không chỉ vi phạm pháp luật mà còn vô trách nhiệm với sự an toàn của bản thân và người khác. Hãy nhớ rằng, lái xe an toàn không chỉ là yêu cầu pháp lý mà còn là sự tôn trọng tính mạng. Mỗi khi bạn chọn không lái xe sau khi uống rượu, bạn đang bảo vệ mạng sống của chính mình và mạng sống của người khác. Chúng ta hãy cùng nhau từ chối lái xe khi say rượu, trân trọng cuộc sống và đảm bảo rằng mọi lái xe đều an toàn.

Không có nhiều thủ thuật cho vấn đề này, giải pháp duy nhất là trách nhiệm. Trước khi lái xe, hãy suy nghĩ kỹ và giữ lý trí và tỉnh táo. Điều này không chỉ có trách nhiệm với cuộc sống của chính bạn mà còn tôn trọng cuộc sống của người khác.

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”