Thủ đô nước nào có nhiều tỷ phú nhất thế giới?

26/02/2016 08:40

Với 32 tỷ phú mới xuất hiện vào năm ngoái, Bắc Kinh "vượt mặt" New York về số người giàu...

Thủ đô nước nào có nhiều tỷ phú nhất thế giới? - 1

Với 32 tỷ phú mới xuất hiện vào năm ngoái, Bắc Kinh ‘vượt mặt’ New York
về số người giàu. (Ảnh minh họa).

Theo thống kê người giàu toàn cầu của tạp chí Hurun Report, số lượng tỷ phú trên thế giới trong năm qua đã tăng 99 người (đạt 2.188 người), riêng Trung Quốc đã có thêm tới 90 tỷ phú.

Tạp chí xuất bản hàng tháng này đưa ra các bảng xếp hạng hàng năm và nghiên cứu về những người giàu nhất thế giới, cùng với thói quen chi tiêu của họ.

90 tỷ phú mới của Trung Quốc phân bố ở cả Trung Quốc đại lục, Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan khiến tổng số tỷ phú Trung Quốc cán mức 568 và hơn Mỹ tới 33 tỷ phú. Tài sản tổng hợp của các tỷ phú Trung Quốc có giá trị khoảng 1,4 nghìn tỷ USD.

Rupert Hoogewerf, Chủ tịch và trưởng nhóm nghiên cứu của Hurun Report, cho biết sự gia tăng mạnh tài sản của giới nhà giàu Trung Quốc trong năm qua xuất phát từ việc Bắc Kinh cho phép diễn ra một làn sóng phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) mới, sau khi hạn chế các vụ IPO trong mấy năm qua.

Bảng xếp hạng của Hurun và Forbes (Mỹ) được cho là có sự chênh lệch về mặt số liệu, do các phương pháp đánh giá của họ không giống nhau.

Tính toán của Hurun về tài sản của các tỷ phú được thực hiện dựa trên giá cổ phiếu vào thời điểm ngày 15/1, đồng nghĩa với việc kết quả được đưa ra đã phản ánh mức sụt giảm 40% của thị trường chứng khoán Trung Quốc trong nửa năm trước đó, Rupert Hoogewerf cho biết thêm.

Hoogewert nói thêm, nếu việc tính toán này thực hiện vào đỉnh điểm của thị trường mùa hè năm ngoái, con số tỷ phú có thể là gần 150 người.

Với 32 tỷ phú mới xuất hiện vào năm ngoái, Bắc Kinh ‘vượt mặt’ New York về số người giàu. Kế đó là thủ đô Moscow của Nga, với 66 tỷ phú. Hong Kong đứng thứ 4, với 60 tỷ phú, và Thượng Hải đứng thứ 5, với 50 tỷ phú.

Ông Hoogewerf nhấn mạnh rằng Trung Quốc có tỷ lệ tỷ phú tự thân cao hơn so với Mỹ.

“Điều mà chúng tôi muốn cho thấy vào lúc này là Trung Quốc hiện đang dẫn đầu về lớp siêu giàu. Mọi người sẽ nhìn vào Trung Quốc cũng như cách mà họ đã nhìn vào Stanford, hay thung lũng Silicon những năm 1990” - Hoogewert nói..

Theo báo cáo của Hurun, có 9 tỷ phú Trung Quốc lọt vào top 100 người giàu nhất thế giới. Trong đó, ông trùm bất động sản Wang Jianlin, người giàu nhất Trung Quốc hiện xếp thứ 21 thế giới về tài sản với 26 tỷ USD.

Sự giàu có của Wang đã vượt qua Li Ka-shing, ông trùm bất động sản của Hồng Kông, người từng giàu nhất ở châu Á. Giá trị tài sản ròng của ông đã giảm 22% trong năm qua, còn 25 tỷ USD và xếp thứ 23 thế giới (tụt 7 bậc).

Một ông trùm bất động sản khác của Hồng Kông, là Chủ tịch Henderson Land Lee Shau-kee, hiện xếp vị trí thứ 27. Trong khi, ông chủ Alibaba Jack Ma xếp vị trí thứ 36 với khối tài sản 21 tỷ USD.Hoogewerf cho biết số lượng các tỷ phú Trung Quốc sẽ giảm không đáng kể trong năm nay do họ đã đa dạng hóa tài sản để đối phó với suy thoái kinh tế. Ông cho biết nhiều tỷ phú sẽ đến từ các lĩnh vực sản xuất, đầu tư tài chính và công nghệ.

Doisongphapluat.com

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu