Tòa án Công lý Quốc tế: Nga phải dừng hành động quân sự ở Ukraine ngay lập tức!

18/03/2022 10:43

Với tỷ lệ 13 phiếu thuận và 2 phiếu chống, Tòa án Công lý Quốc tế của Liên hợp quốc đã ra phán quyết rằng, Nga nên ngừng ngay lập tức chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tòa án Công lý Quốc tế: Nga phải dừng hành động quân sự ở Ukraine ngay lập tức! - Ảnh 1.

Tòa án Công lý Quốc tế ở The Hague (Hà Lan). Ảnh: ICJ

Hãng thông tấn China News Service (Trung Quốc) ngày 17/3 dẫn nguồn báo chí quốc tế cho biết, vào ngày 16/3 theo giờ địa phương, với tỷ lệ 13 phiếu thuận và 2 phiếu chống, Tòa án Công lý Quốc tế của Liên hợp quốc (ICJ) đã ra phán quyết yêu cầu Nga dừng ngay lập tức các hành động quân sự bắt đầu từ ngày 24/2/2022 tại Ukraine.

ICJ tuyên bố rằng: "Cả hai bên nên kiềm chế bất kỳ hành động nào có thể làm trầm trọng thêm hoặc kéo dài xung đột và cản trở việc giải quyết xung đột".

Theo tờ The Guardian của Anh, Chủ tịch ICJ Joan Donoghue cho biết: "Tòa án thấy rằng Ukraine có quyền hợp lý để không chịu ảnh hưởng bởi hành động quân sự của Nga".

Trước đó, Ukraine đã đệ đơn kiện Nga tại Tòa án Công lý Quốc tế của Liên hợp quốc ở The Hague (Hà Lan). ICJ đã tổ chức một phiên điều trần về vụ Ukraine kiện Nga vào ngày 7/3.

Theo hãng tin AFP (Pháp), phán quyết của ICJ được đưa ra trong bối cảnh quân đội Nga vẫn đang tiếp tục bao vây và tấn công vào các thành phố lớn ở Ukraine, bao gồm cả thủ đô Kiev, khiến hơn 3 triệu người phải sơ tán sang quốc gia khác.

Anton Korynevych - đại diện của Ukraine tại phiên tòa ở The Hague - sau đó đã lên tiếng ca ngợi quyết định của ICJ: "Đây là một chiến thắng hoàn toàn của công lý và là một chiến thắng hoàn toàn cho Ukraine".

Trong khi đó, phía Nga không cử bất kỳ đại diện nào tham dự phiên toà.

Tòa án Công lý Quốc tế được thành lập sau Chiến tranh thế giới thứ 2 để giúp giải quyết tranh chấp giữa các quốc gia thành viên Liên hợp quốc, chủ yếu dựa trên các hiệp ước và công ước của Liên hợp quốc. Mặc dù các phán quyết của ICJ mang tính chất ràng buộc, song lại không thể đưa ra bất kỳ biện pháp chế tài nào.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/toa-an-cong-ly-quoc-te-nga-phai-dung-hanh-dong-quan-su-o-ukraine-ngay-.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/toa-an-cong-ly-quoc-te-nga-phai-dung-hanh-dong-quan-su-o-ukraine-ngay-lap-tuc-161221803100828393.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”