Tội 'xâm phạm chỗ ở' của vị phó chánh án từng xét xử Nguyễn Hữu Linh chịu án thế nào?

04/10/2019 10:03

Nếu theo đúng cáo buộc, người từng ngồi tòa xử Nguyễn Hữu Linh (bị cáo dâm ô trẻ em trong thang máy) có thể đối mặt án phạt nặng.

Công an Q.1 (TP.HCM) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Hải Nam (Phó chánh án TAND Q.4) và ông Lâm Hoàng Tùng (giảng viên Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM) để điều tra hành vi "Xâm phạm chỗ ở của người khác".

Trước đó, theo đơn tố cáo của chị Hoàng Thu Thảo (36 tuổi, ngụ Q.1, TP.HCM), vào chiều ngày 19/9 lúc chị Thảo đi vắng, một nhóm người lạ đã tới và bế các con của chị cùng nhiều tài sản khác của gia đình chị ra khỏi nhà.

Theo chị Thảo nhóm người lạ mặt trên có khoảng 30 người. Trong đó có ông Nguyễn Hải Nam và ông Lâm Hoàng Tùng.

Trả lời báo chí, ông Nam thông tin việc mình xuất hiện tại ngôi nhà trên lúc xảy ra sự việc là tình cờ. Cụ thể, ông Nam cho biết mình có làm hợp đồng thuê nhà với người được ủy quyền của căn nhà này. Thời điểm ông Nam đến xem nhà thì đúng lúc sự việc xảy ra, khi thấy các cháu bé quấy khóc nên ông Phó chánh án TAND Q.4 đã bế ra ngoài.

Tội 'xâm phạm chỗ ở' của vị phó chánh án từng xét xử Nguyễn Hữu Linh chịu án thế nào?

Phó chánh án TAND quận 4 (TP.HCM) và một giảng viên bị khởi tố về hành vi "
 “xâm phạm chỗ ở của người khác”. Ảnh: TL

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV, chuyên gia pháp lý Nguyễn Gia Hải (Văn phòng luật sư Vạn Xuân Hà Nội) bày tỏ quan điểm: Căn cứ diễn biến vụ việc và kết quả điều tra bước đầu của CQCA, hành vi của ông Tùng và ông Nam đủ yếu tố cấu thành tội xâm phạm chỗ ở bất hợp pháp theo điều 158 (BLHS 2015).

Theo đó, ngày 19/9, ông Tùng thuê Văn phòng Thừa phát lại quận 1 và Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Thành Hồ (huyện Bình Chánh) đến căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm lập vi bằng về việc lấy lại căn nhà.

Cụ thể hơn, việc ông Tùng tìm và thuê người lập vi bằng, 30 người tham gia thực hiện dưới sự bố trí, chỉ đạo của ông đã thể hiện rõ hành vi phạm tội là có tổ chức theo khoản 2 điều luật này. Bởi lẽ, ông Tùng và những người tham gia thực hiện hành vi phạm tội hoàn toàn có sự cấu kết, thống nhất về ý chí và phân vai một cách bài bản.

Từ những căn cứ và lập luận trên, ông Tùng có thể sẽ phải đối diện mức án lên đến 5 năm tù giam theo khoản 2 điều 158, đồng thời bị cấm đảm nhiệm chức vụ theo khoản 3 của điều luật này.

Ngoài ra, nếu hành vi phạm tội của ông Tùng và đồng bọn gây thiệt hại về tài sản cho bị hại thì ngoài việc phải chịu hình phạt theo quy định của BLHS năm 2015, đối tượng này còn phải bồi thường theo quy định của bộ luật Dân sự hiện hành.

Bên cạnh đó, quá trình điều tra, làm rõ sự việc, CQĐT cần mở rộng phạm vi, triệu tập toàn bộ các đối tượng có liên quan. Đặc biệt, với ông Nguyễn Hải Nam việc thu thập chứng cứ, tài liệu chứng minh hành vi phạm tội và vai trò của ông Nam trong sự việc là rất cần thiết. Từ đó làm căn cứ để xử lý các đối tượng theo đúng quy định của pháp luật và loại bỏ vấn đề bỏ lọt tội phạm.

Giadinh.net.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu