Tổng giám đốc gây tai nạn chết người rồi bỏ chạy đối mặt mức án nào?

20/05/2020 08:02

Ông Són phạm vào tình tiết tăng nặng vì bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm sau khi gây tai nạn. Nếu bị can dừng xe lại để cứu giúp nạn nhân thì có thể anh Rích không chết.

Gần một tuần qua, nhiều thương nhân ở Sóc Trăng rất quan tâm đến chuyện ông Phạm Văn Són (44 tuổi, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tổng Kỳ Hòa, chủ đầu tư Trung tâm Thương mại thị xã Vĩnh Châu) lái xe tông chết người rồi cho tài xế đi nhận tội thay. Ông này đã bị Công an huyện Trần Đề khởi tố, ra lệnh tạm giam 3 tháng về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Tong giam doc gay tai nan chet nguoi roi bo chay doi mat muc an nao? hinh anh 1 Luat_su_Duc_.jpg

Luật sư Nguyễn Văn Đức. Ảnh nhân vật cung cấp.

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ) nói rằng sau khi gây ra tai nạn, nếu người cầm lái dừng xe để đưa anh Lý Sà Rích (38 tuổi, ngụ xã Thạnh Thới An, huyện Trần Đề, Sóc Trăng) đi cấp cứu kịp thời thì có thể nạn nhân không chết. Việc cố ý không cứu giúp người bị nạn và bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm là những tình tiết định khung được quy định tại Điểm c, Khoản 2 của Điều 260 của Bộ luật Hình sự quy định tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, có mức phạt từ 3-10 năm tù.

Tong giam doc gay tai nan chet nguoi roi bo chay doi mat muc an nao? hinh anh 2 manh_vo.jpg

Mảnh vỡ của xe Hyundai rơi lại hiện trường. Ảnh: Việt Tường.

Theo luật sư, tài xế không gây tai nạn chết người mà đến cơ quan công an nhận tội thay cho ông Són có thể vi phạm vào Điều 389 của Bộ luật Hình sự về tội Che giấu tội phạm. Khoản 1 của Điều này quy định người nào không hứa hẹn trước mà che giấu một số loại tội phạm thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm.

Còn Khoản 2 của Điều 389 quy định phạm tội trong trường hợp lợi dụng chức vụ, quyền hạn cản trở việc phát hiện tội phạm hoặc có những hành vi khác bao che người phạm tội thì bị phạt tù từ 2-7 năm.

“Tài xế nhận tội thay người khác là vi phạm pháp luật và cản trở công tác điều tra”, luật sư Đức nêu quan điểm.

Tong giam doc gay tai nan chet nguoi roi bo chay doi mat muc an nao? hinh anh 3 hien_truong.jpg

Hiện trường tai nạn, anh Rích văng xuống lề đường bên phải và tử vong. Ảnh: Việt Tường.

Tối 14/5, anh Lý Sà Rích chạy xe từ hướng chợ Tài Văn về cầu An Nô để về nhà. Khi qua khỏi trạm xăng dầu cách ngã ba Tài Văn (huyện Trần Đề) khoảng 400 m, anh Rích dừng xe ven đường tỉnh 935 thì bị ôtô biển số 83L-1837 tông mạnh từ phía sau.

Tài xế xe Hyundai không dừng lại mà bỏ chạy về hướng Vĩnh Châu. Người dân địa phương phát hiện vụ việc nên báo công an. Tại hiện trường, anh Rích văng xuống lề đường tử vong. Xe của nạn nhân bị đẩy xa trên 10 m, hư hỏng nặng.

Sáng 15/5, tài xế của ông Són đến cơ quan điều tra làm việc. Anh này nhận đã gây ra vụ tai nạn chết người. Bị điều tra, đến chiều cùng ngày, ông Són thừa nhận đã lái xe gây tai nạn nhưng cho tài xế nhận tội thay mình.

Tong giam doc gay tai nan chet nguoi roi bo chay doi mat muc an nao? hinh anh 4 map_SocTrang_tainan.JPG

Xã Tài Văn (khoanh đỏ). Ảnh: Google Maps.

Zingnews.vn

Nguồn: https://zingnews.vn/tong-giam-doc-gay-tai-nan-chet-nguoi-roi-bo-chay-doi-mat-muc-an-nao-post1086270... Nguồn: https://zingnews.vn/tong-giam-doc-gay-tai-nan-chet-nguoi-roi-bo-chay-doi-mat-muc-an-nao-post1086270.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'