TT Putin: Từ 1/4, nước 'không thân thiện' từ chối mua khí đốt bằng rúp sẽ bị cắt hợp đồng

31/03/2022 21:07

Ngày hôm nay (31/3), Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh quan trọng quy định các quốc gia "không thân thiện" với Nga phải mua khí đốt của nước này bằng đồng rúp.

Hãng RIA Novosti và đài Sputnik của Nga đưa tin, trong ngày hôm nay (31/3), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chính thức ký sắc lệnh về việc kinh doanh khí đốt với "các quốc gia không thân thiện", theo đó quy định các nước này phải thanh toán cho Nga bằng đồng rúp.

Tổng thống Putin nhấn mạnh: Để có thể mua khí đốt từ Nga, các nước phương Tây buộc phải mở tài khoản tại các ngân hàng của Nga.

Đồng thời, ông Putin cũng nhấn mạnh rằng nếu các quốc gia này từ chối thanh toán bằng đồng rúp, Nga sẽ "đóng băng" hợp đồng mua khí đốt hiện tại của họ.

Sắc lệnh này sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày mai (1/4).

"Chúng tôi đang cung cấp cho các khách hàng một kế hoạch rõ ràng và minh bạch", ông Putin nói. "Để mua được khí đốt tự nhiên của Nga, họ phải mở tài khoản thanh toán bằng đồng rúp tại các ngân hàng của Nga; và họ sẽ tiến hành thanh toán đơn hàng chính từ các tài khoản này bắt đầu từ ngày mai, 1/4".

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh rằng nước này sẽ tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ cung cấp khí đốt của mình với khối lượng và mức giá theo hợp đòng đã ký với khách hàng. Tuy nhiên, việc thanh toán bằng đồng rúp của Nga không phải là vấn đề cần đàm phán, ông Putin nói.

"Không ai bán thứ gì miễn phí, và chúng tôi sẽ không làm từ thiện. Điều này có nghĩa là các hợp đồng hiện có sẽ phải dừng lại nếu khách hàng không trả bằng tiền rúp. Nếu họ không thanh toán bằng đồng rúp, chúng tôi sẽ coi như họ không thực hiện nghĩa vụ của bên mua và họ sẽ phải chịu những hậu quả sau đó", nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Tuần trước, Tổng thống Putin đã lệnh cho Ngân hàng Trung ương Nga và các bộ ngành chính phủ tìm ra các biện pháp để chuyển đổi hình thức thanh toán khí đốt thành đồng rúp đối với các quốc gia bị Nga coi là "không thân thiện".

G7 và EU đã phản đối kế hoạch của Nga và tuyên bố sẽ không trả tiền.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/tt-putin-tu-1-4-nuoc-khong-than-thien-tu-choi-mua-khi-dot-bang-rup-se-.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/tt-putin-tu-1-4-nuoc-khong-than-thien-tu-choi-mua-khi-dot-bang-rup-se-bi-cat-hop-dong-161223103204150125.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!