Tuyển nữ Trung Quốc 'gánh bất công khủng', nhưng là niềm mơ ước của tuyển nữ Việt Nam

12/02/2022 10:14

Dư luận Trung Quốc đang ồn ào với mức lương "bèo bọt" của các tuyển thủ nước nhà khi so với các cầu thủ nam. Song con số ấy vẫn quá khủng nếu so sánh với Việt Nam.

Theo tờ Sina, mức lương được trả cho các tuyển thủ nam Trung Quốc là con số đáng mơ ước kể cả với giới cầu thủ. Đội trưởng Wu Xi - người đang bị lên án dữ dội vì pha "hèn nhát" né cú tạt bóng của Hùng Dũng đang nhận mức lương hàng năm khoảng 15 triệu NDT (khoảng 55,5 tỷ đồng), tương đương khoảng hơn 4,6 tỷ đồng mỗi tháng, Zhang Linpeng là 18 triệu NDT, Zhang Xizhe là 12 triệu NDT, Wu Lei 20 triệu NDT.

Trong khi đó, các cầu thủ nhập tịch của Trung Quốc còn khủng hơn rất nhiều lần, với mức thu nhập trung bình khoảng 110 triệu NDT (hơn 400 tỷ đồng) mỗi năm.

Trước sức ép mạnh mẽ của dư luận, Liên đoàn bóng đá Trung Quốc dự kiến sẽ áp mức lương trần xuống chỉ còn 1/5 so với hiện tại. Bên cạnh đó, những con số cũng cho thấy mức thu nhập của các cầu thủ nữ "chẳng thấm tháp vào đâu" so với các đồng nghiệp nam.

Tuyển nữ Trung Quốc gánh bất công khủng, nhưng là niềm mơ ước của tuyển nữ Việt Nam - Ảnh 1.

Người hâm mộ Trung Quốc đón tuyển nữ vô địch Asian Cup trở về.

Nhận mức lương cao nhất trong số các tuyển thủ nữ là "người chị cả" Wang Shuang, với mức lương trung bình nhận được hàng năm khoảng 1,8 triệu NTD (khoảng gần 7 tỷ đồng), trong khi đó phần còn lại của tuyển nữ Trung Quốc chỉ có mức thu nhập dưới 300.000 NDT (hơn 1,1 tỷ đồng) mỗi năm. Tuy nhiên đây vẫn là mức thu nhập cực khủng nếu so với các cầu thủ nữ Việt Nam khi mỗi tháng trung bình các cầu thủ nữ Trung Quốc lĩnh lương khoảng gần 100 triệu đồng.

Theo thông tin có được, mức thu nhập bình quân của các cầu thủ nữ Việt Nam rơi vào khoảng... 5 triệu đồng mỗi tháng, tức chỉ gần bằng 1/20 so với các đồng nghiệp Trung Quốc, và hầu hết các cầu thủ nữ Việt Nam đều phải kiếm thêm nghề tay trái để mưu sinh.

Tuyển nữ Trung Quốc gánh bất công khủng, nhưng là niềm mơ ước của tuyển nữ Việt Nam - Ảnh 2.

Với chiếc vé tham dự VCK World Cup 2023 vừa đoạt được, đội tuyển nữ Việt Nam đang nhận được những khoản thưởng "khủng", ước chừng đã vượt qua con số 20 tỷ đồng, song so với những gì các tuyển thủ nữ Trung Quốc nhận được, con số ấy "chỉ là muỗi".

Theo thống kê tạm thời, số tiền thưởng mà đội tuyển nữ nhận được đã lên đến 150 tỷ đồng, trong đó khoản lớn nhất đến từ liên đoàn bóng đá nước này với con số xấp xỉ 36 tỷ đồng. Tuy nhiên, con số này chỉ bằng với số tiền thưởng cho một trận thắng của đội tuyển nam.

Việc các tuyển thủ nữ Việt Nam có được một khoản "kha khá" sau chiến tích World Cup đã giúp họ "lưng vốn" sau những năm tháng cực nhọc, song đằng sau những khoản tiền thưởng ấy, mức thu nhập "thấp đến mức vô lý" của các cầu thủ nữ vẫn là thực tế đau lòng của bóng đá Việt Nam.

Phapluat.suckhoedoisong.vn

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/tuyen-nu-trung-quoc-ganh-bat-cong-khung-nhung-la-niem-mo-uoc-cua-.. Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/tuyen-nu-trung-quoc-ganh-bat-cong-khung-nhung-la-niem-mo-uoc-cua-tuyen-nu-viet-nam-162221202081453190.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'