Vụ chủ nhà chém chết người truy sát ở Bình Thuận: Có phải là phòng vệ chính đáng?

05/03/2020 08:15

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đang tiếp tục lấy lời khai những người liên quan để điều tra làm rõ vụ chủ nhà chém chết người ở thành phố Phan Thiết.

Theo báo Người Lao Động, khoảng 2h ngày 4/3, thanh niên Ngô Văn Thọ (23 tuổi), trú phường Phú Trinh, TP Phan Thiết (Bình Thuận) cùng 2 người đi chung nhóm mang theo hung khí gồm mã tấu, kiếm đến số nhà 131 đường Võ Văn Tần, phường Phú Tài để tìm Nguyễn Ngọc Khoa (21 tuổi).

Thấy vậy, Khoa cũng dùng hung khí để tự vệ. Trong lúc xô xát, hai bên chém nhau, Khoa đã chém trúng vào người Thọ. Bị chém trúng, Thọ bỏ chạy ra ven đường và gục xuống.

Sau khi gây án, Nguyễn Ngọc Khoa đã đến cơ quan Công an đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của mình. Lực lượng chức năng của tỉnh Bình Thuận đã tiến hành khám nghiệm hiện trường.

Chủ nhà chém chết người truy sát có phải là phòng vệ chính đáng?

Hiện trường vụ việc. Ảnh: PLO & NLĐ

Hiện công an đang khẩn trương điều tra, lấy lời khai những người liên quan để xem xét toàn diện vụ án. Cơ quan điều tra sẽ xem xét hành vi của Khoa có phải là phòng vệ chính đáng, vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hay hành vi cố ý gây thương tích dẫn đến chết người hoặc giết người. Sau khi làm rõ, công an sẽ xem xét để ra quyết định tố tụng chính xác với hành vi của Khoa.

Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại. Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự. 

 
Doisongplus.vn

Nguồn: http://doisongplus.vn/vu-chu-nha-chem-chet-nguoi-truy-sat-o-binh-thuan-co-pha-i-la-pho-ng-ve-chi-nh-.. Nguồn: http://doisongplus.vn/vu-chu-nha-chem-chet-nguoi-truy-sat-o-binh-thuan-co-pha-i-la-pho-ng-ve-chi-nh-da-ng-85537-3.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu