Xác định nguyên nhân 4 người tử vong trong vụ cháy ở Hà Nội

15/01/2024 11:32

Bốn người tử vong trong đám cháy lúc rạng sáng trên phố Hàng Lược, TP Hà Nội là cùng trong một gia đình, một người thoát nạn qua ban công nhà bên cạnh.

Ngày 15-1, Công an TP Hà Nội thông tin quá trình tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đám cháy số nhà 4 Hàng Lược (phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội). Theo đó, lực lượng chức năng phát hiện bốn người bị nạn đã tử vong gồm hai người lớn, hai trẻ em. Những nạn nhân được phát hiện tử vong trong trạng thái bị ngạt khói nhiều tại hiện trường.

Danh tính bốn nạn nhân gồm: NĐH (SN1954; chủ hộ); ĐTH (SN 1961), NBTT (SN 2014) và NBHP (SN2017).

Trong gia đình có một người trong nhà thoát nạn là chị NMH (SN 1988, là con ông NĐH chủ hộ). Chị này leo qua ban công tầng 4 và thoát qua ban công nhà bên cạnh sau đó được lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tiếp cận, đưa xuống dưới an toàn.

 Lực lượng chức năng đang tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ cháy. Ảnh: PHI HÙNG

Lực lượng chức năng đang tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ cháy. Ảnh: PHI HÙNG

UBND phường Hàng Mã sơ bộ báo cáo tại hiện trường về công tác quản lý nhà nước đối với nhà số 4 Hàng Lược được mở hồ sơ quản lý theo cơ sở quy định tại Phụ lục IV Nghị định 136/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Nhà đã tham gia tổ liên gia thuộc phố Hàng Lược và đã tổ chức thực tập phương án tổ liên gia.

Thành viên trong gia đình đã tham gia tuyên truyền về PCCC do UBND phường tổ chức và kiểm tra sơ bộ tại hiện trường nhà số 4 đã trang bị nút ấn báo cháy kết nối tổ liên gia và bình chữa cháy xách tay. Cơ quan công an đã tiếp cận người bị thương là chị NMH, nghe chị kể lại đã hướng dẫn gia đình từ tầng 3 lên tầng 4 và từ tầng 4 đi ra ban công để thoát qua nhà bên cạnh.

Bản thân chị đã thoát theo lối thoát hiểm thứ hai đó sang ban công nhà bên cạnh. Chị H không hiểu sao ông bà lại dẫn hai cháu thoát ngược trở lại theo hướng cầu thang bộ xuống phía dưới, dẫn đến sự việc đau lòng trên.

Mặc dù công tác nhận tin, tổ chức chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ kịp thời và chống cháy lan sang nhà bên cạnh nhưng vẫn có nạn nhân tử vong.

Để hạn chế thiệt hại do cháy xảy ra ở thời gian đang ngủ, bên cạnh việc trang bị các phương tiện, thiết bị theo tổ liên gia đã thực hiện thì khuyến cáo các hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh nên trang bị ngay hệ thống báo cháy tự động.

Hiện tại, các lực lượng chức năng tập trung khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân và khắc phục hậu quả vụ cháy.

Như đã đưa tin, khoảng 4 giờ 48 ngày 15-1, xảy ra vụ cháy trên phố Hàng Lược, phường Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm). Đám cháy xuất phát từ tầng 2.

Sau khi nhận tin báo cháy, xác minh thông tin ban đầu qua số điện thoại báo cháy có người mắc kẹt, Trung tâm Thông tin chỉ huy CATP đã điều động ba đơn vị, bảy xe chữa cháy, xe chuyên dụng, xe chở phương tiện cùng trên 39 CBCS (thuộc Đội Cảnh sát PCCC &CNCH CAQ Hoàn Kiếm, Đội Chữa cháy và CNCH khu vực số 1 - Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH CAQ Ba Đình) khẩn trương đến hiện trường tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Ngay sau đó, lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, cùng lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm, Cục Cảnh sát PCCC&CNCH - Bộ Công an đã trực tiếp xuống hiện trường chỉ huy công tác CC&CNCH.

Đến khoảng 4 giờ 49 lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đến hiện trường. Quy mô cháy nhà dạng ống, diện tích khoảng 20m2/tầng, chiều rộng mặt tiền khoảng 2m, cao 4 tầng và gác lửng áp mái (tầng 1 kinh doanh bán hoa tươi, từ tầng 2 trở lên sử dụng để ở). Trong nhà có 1 cầu thang bộ để hở, tầng 3 có cửa sổ kính mở trực tiếp ra mặt tiền, tầng 4 có lối thoát khẩn cấp ra ban công phía trước, có thể thoát được sang nhà bên cạnh. Cơ sở thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC theo khu dân cư trên địa bàn phường Hàng Mã.

Plo.vn

Nguồn: https://plo.vn/xac-dinh-nguyen-nhan-4-nguoi-tu-vong-trong-vu-chay-o-ha-noi-post771913.html.. Nguồn: https://plo.vn/xac-dinh-nguyen-nhan-4-nguoi-tu-vong-trong-vu-chay-o-ha-noi-post771913.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny