Xét xử đường dây sản xuất thuốc lắc lớn nhất từ trước đến nay

07/05/2019 08:01

Đây là đường dây sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy bị Công an TPHCM triệt phá năm 2017.

Ngày 7/5, Tòa án Nhân dân TPHCM đưa Văn Kính Dương (tên gọi khác là Trần Ngọc Hiếu, sinh năm 1980) cùng 9 đồng phạm ra xét xử. Đây là đường dây sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy bị Công an TPHCM triệt phá năm 2017.

xet xu duong day san xuat thuoc lac lon nhat tu truoc den nay hinh 1

Văn Kính Dương tại cơ quan điều tra - Ảnh: SƠN BÌNH

Theo đó, các bị cáo bị truy tố về các hành vi liên quan đến ma túy như: Sản xuất trái phép chất ma túy; Mua bán trái phép chất ma túy. Riêng Văn Kính Dương ngoài hai tội danh trên còn bị truy tố thêm các tội: Trốn khỏi nơi giam, giữ; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo cáo trạng, đầu năm 2008, khi bị giam giữ tại trại giam Thanh Lâm của Bộ Công an để thi hành án tội Cướp giật tài sản và Tàng trữ trái phép chất ma túy, Văn Kính Dương có hành vi trốn trại và bị phát hiện. Ngày 3/11/2010, ở trong nhà tạm giam của Công an tỉnh Thanh Hóa để chờ xét xử tội Trốn khỏi nơi giam, giữ thì Dương và một số đồng phạm vượt ngục thành công. Trong thời gian trốn lệnh truy nã, Dương lại tiếp tục móc nối để mua bán trái phép chất ma túy. Khi đồng bọn bị bắt, Dương đã thực hiện hành vi làm giả giấy tờ để rút tiền mua bán ma túy gửi trong ngân hàng.

Thời gian sau đó, Dương ở TPHCM và dùng chứng minh nhân dân giả lấy tên Trần Ngọc Hiếu đồng thời thuê một số căn hộ để tổ chức sản xuất, mua bán và tàng trữ trái phép thuốc lắc với số lượng cực lớn.

Theo cơ quan tố tụng, trong vụ án này, Văn Kính Dương giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu. Trong quá trình bỏ trốn khỏi trại giam và bị truy nã, Dương liên tục phạm tội, đồng thời cấu kết với một số đối tượng khác để cùng nhau tạo thành đường dây sản xuất, mua bán trái phép thuốc lắc. Các bị cáo đặt xưởng, chia tách công đoạn sản xuất rồi đem thành phẩm tiêu thụ tại TPHCM và Hải Phòng. Các bị cáo đã tạo thành mạng lưới cung cấp trái phép ma túy, thuốc lắc với số lượng đặc biệt lớn. Chỉ trong thời gian ngắn từ tháng 6/2016 đến tháng 4/2017 chúng đã nghiên cứu, sản xuất thuốc lắc rồi đem ra thị trường tiêu thụ trót lọt hàng trăm ngàn viên.

Theo Tòa án nhân dân TPHCM, phiên tòa xét xử đường dây sản xuất thuốc lắc, ma túy này kéo dài đến hết ngày 14/5.

Vov.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”